Nhà thơ Bằng Việt

Tiểu sử Nhà thơ Bằng Việt

Nhà thơ Bằng Việt là ai?
Bằng Việt tên thật là Nguyễn Việt Bằng, ông là một nhà thơ nổi tiếng. Nhà thơ Bằng Việt từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.
Bằng Việt bắt đầu tập tành sáng tác từ khi mới 13 tuổi, ông cũng viết được một số tác phẩm nhưng không công bố. Cho đến năm 1961, tác phẩm đầu tiên của ông được ra mắt công chúng, đó là tác phẩm “Qua Trường Sa”.


Năm 1968, Bằng Việt cho xuất bản tập thơ đầu tay mang tên ” Hương cây – Bếp lửa”, đồng tác giả với tác giả Lưu Quang Vũ. năm 2005, tập thơ này được tái bản sau 37 năm.
Năm 1986, Bằng việt cho ra mắt tập thơ “Bếp lửa – Khoảng trời”, năm 2003 xuất bản tập thơ “Thơ Bằng Việt “

Tác phẩm thơ:
Những gương mặt – Những khoảng trời (Some faces and pieces of sky; 1973)
Đất sau mưa (1977)
Khoảng cách giữa lời (1984)
Cát sáng (1985), in chung với
Bếp lửa – Khoảng trời (Tập thơ) (1986)
Phía nửa mặt trăng chìm (1995)
Ném câu thơ vào gió (Tập thơ; Flying a verse with the wind; 2001)
Thơ trữ tình (2002)
Thơ Bằng Việt (Tập thơ), (2003)

Ông còn được biết đến với vai trò người biên soạn:

Mozart, truyện danh nhân
Từ điển Văn học, 2 tập, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1983-1984, đồng tác giả
Từ điển Văn học (bộ mới), Nhà xuất bản Thế giới, 2004, đồng tác giả

Trong sự nghiệp của mình, ông đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng như:

1. Năm 1968, đoạt Giải nhất về thơ của Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội.
2. Năm 2001, đoạt Giải thưởng Nhà nước về văn học, do Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.
3. Năm 1982, đoạt Giải thưởng dịch thuật văn học quốc tế và giao lưu văn hóa quốc tế do Quỹ Hòa bình Liên Xô trao tặng.
4. Năm 2003, đoạt Giải thưởng văn học ASEAN với tập thơ “Ném câu thơ vào gió”
5. Năm 2002, đoạt Giải thưởng thơ của Hội nhà văn Việt Nam
6. Năm 2005, đoạt Giải thành tựu trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội cho Thơ trữ tình thế giới thế kỷ XX, với nhận xét: “Nhiều bài đã trở nên quen thuộc với các thế hệ người yêu thơ trong bốn thập kỷ qua, mang dấu ấn tâm hồn và nét sang trọng, tinh tế của người chuyển ngữ. Giải trao cho nhà thơ Bằng Việt để ghi nhận thành tựu trọn đời của một dịch giả tài hoa có nhiều đóng góp trong hoạt động giới thiệu văn chương nước ngoài”.

Bằng Việt tên thật là Nguyễn Việt Bằng, ông là một nhà thơ nổi tiếng. Nhà thơ Bằng Việt từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện nay, ông đang là Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.Bằng Việt bắt đầu tập tành sáng tác từ khi mới 13 tuổi, ông cũng viết được một số tác phẩm nhưng không công bố. Cho đến năm 1961, tác phẩm đầu tiên của ông được ra mắt công chúng, đó là tác phẩm “Năm 1968, Bằng Việt cho xuất bản tập thơ đầu tay mang tên ” Hương cây – Bếp lửa”, đồng tác giả với tác giả Lưu Quang Vũ. năm 2005, tập thơ này được tái bản sau 37 năm.Năm 1986, Bằng việt cho ra mắt tập thơ “Bếp lửa – Khoảng trời”, năm 2003 xuất bản tập thơ “Thơ Bằng Việt “Những gương mặt – Những khoảng trời (Some faces and pieces of sky; 1973)Đất sau mưa (1977)Khoảng cách giữa lời (1984)Cát sáng (1985), in chung với Vũ Quần Phương Bếp lửa – Khoảng trời (Tập thơ) (1986)Phía nửa mặt trăng chìm (1995)Ném câu thơ vào gió (Tập thơ; Flying a verse with the wind; 2001)Thơ trữ tình (2002)Thơ Bằng Việt (Tập thơ), (2003)Mozart, truyện danh nhânTừ điển Văn học, 2 tập, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1983-1984, đồng tác giảTừ điển Văn học (bộ mới), Nhà xuất bản Thế giới, 2004, đồng tác giả1. Năm 1968, đoạt Giải nhất về thơ của Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội.2. Năm 2001, đoạt Giải thưởng Nhà nước về văn học, do Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.3. Năm 1982, đoạt Giải thưởng dịch thuật văn học quốc tế và giao lưu văn hóa quốc tế do Quỹ Hòa bình Liên Xô trao tặng.4. Năm 2003, đoạt Giải thưởng văn học ASEAN với tập thơ “Ném câu thơ vào gió”5. Năm 2002, đoạt Giải thưởng thơ của Hội nhà văn Việt Nam6. Năm 2005, đoạt Giải thành tựu trọn đời của Hội Nhà văn Hà Nội cho Thơ trữ tình thế giới thế kỷ XX, với nhận xét: “Nhiều bài đã trở nên quen thuộc với các thế hệ người yêu thơ trong bốn thập kỷ qua, mang dấu ấn tâm hồn và nét sang trọng, tinh tế của người chuyển ngữ. Giải trao cho nhà thơ Bằng Việt để ghi nhận thành tựu trọn đời của một dịch giả tài hoa có nhiều đóng góp trong hoạt động giới thiệu văn chương nước ngoài”.

 

 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Ông theo học Khoa pháp lý tại trường Đại học Tổng hợp Kiev (Liên Xô). Đến năm 1965, Bằng Việt tốt nghiệp và trở về Việt Nam. Sau khi về nước, Bằng Việt về công tác tại Viện Luật học thuộc Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Đến năm 1969, Bằng Việt làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1970, Bằng Việt làm phóng viên hoạt động tại chiến trường Bình Trị Thiên, đồng thời làm việc cho bảo tàng truyền thống cho đoàn

Bằng Việt sinh ra tại Huế, ông theo học các cấp tiểu học và trung học tại Huế. Sau đó, ông cùng gia đình ra Hà Nội sinh sống và theo học trung học phổ thông tại đây.Ông theo học Khoa pháp lý tại trường Đại học Tổng hợp Kiev (Liên Xô). Đến năm 1965, Bằng Việt tốt nghiệp và trở về Việt Nam. Sau khi về nước, Bằng Việt về công tác tại Viện Luật học thuộc Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam. Đến năm 1969, Bằng Việt làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1970, Bằng Việt làm phóng viên hoạt động tại chiến trường Bình Trị Thiên, đồng thời làm việc cho bảo tàng truyền thống cho đoàn Trường Sơn . Từ năm 1975, Bằng Việt làm việc tại Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Cuộc sống gia đình

Bằng Việt có hai đời vợ, người vợ đầu tiên của ông mất hồi cuối năm 1995.
Năm 1998, trong một lần tình cơ ông đã quen được cô kế toán tên Phượng. Phượng tính mộc mạc, cư xử dễ mến, nét mặt thanh tú chứ không bầu bĩnh, lại có gì giống với những cô gái vùng Trung cận đông nên tôi còn đùa gọi là cô nàng “Shêhêrazat” trong “Nghìn lẻ một đêm”. Hơn nữa, cách nói chuyện của Phượng rất gần gũi và nữ tính. Hai người cách xa về tuổi tác, Bằng Việt hơn Phượng hai giáp, đó chính là khó khăn của cuộc hôn nhân này. Nhưng cuối cùng, hai người cũng vượt qua tất cả trở thành vợ chồng của nhau, đến nay sau nhiều năm chung sống vợ chồng ông chưa hề có bất đồng về lối sống hay quan điểm.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Bằng Việt là ai?

Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nhà thơ Bằng Việt

Nhà thơ Bằng Việt cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Bằng Việt

Nhà thơ Bằng Việt sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Bằng Việt sinh ngày 15-5-1941 (81 tuổi).
Nhà thơ Bằng Việt sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Bằng Việt sinh ra tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) rắn (Tân Tỵ 1941).
Bằng Việt xếp hạng nổi tiếng thứ 67234 trên thế giới và thứ 506 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Bằng Việt

Chân dung Nhà thơ Bằng Việt
Chân dung Nhà thơ Bằng Việt
Nhà thơ Bằng Việt - Tổng thư ký Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội
Nhà thơ Bằng Việt – Tổng thư ký Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội
Hình ảnh mới nhất về Nhà thơ Bằng Việt
Hình ảnh mới nhất về Nhà thơ Bằng Việt
Nhà Thơ bằng việt trong một bài phỏng vấn
Nhà Thơ bằng việt trong một bài phỏng vấn

Chân dung Nhà thơ Bằng ViệtNhà thơ Bằng Việt – Tổng thư ký Hội Văn học nghệ thuật Hà NộiHình ảnh mới nhất về Nhà thơ Bằng ViệtNhà Thơ bằng việt trong một bài phỏng vấn

Bằng Việt trong bảng xếp hạng

Bình luận

Bình luận:
Tên bạn:
Nội dung:

 

 

 

Các sự kiện năm 1941 và ngày 15-5

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Bằng Việt

  • Đức tấn công Balkan và Nga.
  • Cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào hạm đội Hoa Kỳ tại Trân Châu Cảng đưa Hoa Kỳ vào Thế chiến II; Hoa Kỳ và Anh tuyên chiến với Nhật Bản.
  • Chuyến hàng thực phẩm cho thuê đầu tiên của Hoa Kỳ được gửi đến Anh.

Ngày sinh Bằng Việt (15-5) trong lịch sử

  • Ngày 15-5 năm 1862: Ngày thành lập Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.
  • Ngày 15-5 năm 1911: Công ty Standard Oil do John D. Rockefeller đứng đầu đã bị Tòa án Tối cao ra lệnh giải thể theo Đạo luật Chống độc quyền Sherman.
  • Ngày 15-5 năm 1918: Tuyến đường hàng không đầu tiên ở Hoa Kỳ được thiết lập giữa New York và Washington, DC, với điểm dừng tại Philadelphia.
  • Ngày 15-5 năm 1930: Trên chuyến bay của Boeing Air Transport giữa Oakland và Chicago, Ellen Church trở thành nữ tiếp viên hàng không đầu tiên.
  • Ngày 15-5 năm 1940: Tất nylon lần đầu tiên được bán tại Hoa Kỳ.
  • Ngày 15-5 năm 1972: Thống đốc bang Alabama, George Wallace, bị bắn và tàn phế khi vận động tranh cử tổng thống.
  • Ngày 15-5 năm 1988: Liên Xô bắt đầu rút khoảng 115.000 quân khỏi Afghanistan.

Hiển thị toàn bộ

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Nhà thơ Bằng Việt

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bằng Việt được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục.
Các thông tin về Nhà thơ Bằng Việt có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: [email protected]

Rate this post