Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lộ diện toàn bộ

Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lộ diện toàn bộ

1 phút

Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lộ diện toàn bộ

Video: CCTV

Do nhiệt độ cao kéo dài và ít mưa, mực nước của sông Đại Độ, sông Thanh Y và sông Mân ở Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, giảm đáng kể. Hôm 20/8, tượng Lạc Sơn Đại Phật ở nơi hợp lưu của ba con sông này lộ diện toàn bộ do mực nước xuống thấp. Điều này thu hút nhiều khách du lịch vì những khối đá dưới chân tượng Phật đã bị chìm trong trận lụt năm 2020, theo Global Times.

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1996. Tượng có chiều cao 71 m, phần đầu cao 14,7 m với 1.021 búi tóc, vai rộng 24 m, mũi cao 5,3 m, tai dài 6,7 m, hốc mắt rộng 3,3 m và lông mày dài 5,5 m. Ngón tay trỏ của bức tượng dài 8,3 m và móng chân nhỏ nhất cũng đủ cho một người ngồi. Hai hộ pháp cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí, canh gác hai bên tượng Phật.

Lạc Sơn Đại Phật bắt đầu được tạc vào năm 713, trong thời nhà Đường. Nhà sư Hải Thông khởi xướng việc xây dựng này với hy vọng tượng Phật giúp làm cho nước sông tại đây chảy êm đềm hơn, tạo thuận lợi cho tàu thuyền qua lại. Khi ông qua đời, hai đệ tử của ông tiếp tục cho xây dựng công trình và hoàn thành năm 803.

Sau khi xây xong tượng Phật, dòng nước sông hung dữ trở nên hiền hòa hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể nguyên nhân trực tiếp là một lượng lớn đá bị đục bỏ đã rơi xuống sông, làm thay đổi dòng chảy.

Từ cuối tháng 7, lượng mưa ở Lạc Sơn đã ít hơn 40% – 80% so với cùng kỳ những năm trước. Hiện tại, mực nước ở vị trí của Lạc Sơn Đại Phật chỉ còn khoảng 354 m, thấp hơn vài mét so với mực nước trung bình vào tháng 8. Chính quyền địa phương cũng đã triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với hạn hán.

Rate this post