Top 19 nhà khoa học vĩ đại và nổi tiếng nhất lịch sử

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại nhờ các phát minh thiên tài của các nhà khoa học. Bạn có thắc mắc rằng những nhà khoa học nổi tiếng nhất trên thế giới, họ là ai và họ có những ưu việt “khác người” nào mà tạo nên những kì tích tuyệt vời đáng và kinh ngạc. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra top 19 nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử loài người. Các nhà khoa học này đều nghiên cứu và am hiểu rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Aristotle

Aristotle (384 – 322 TCN) là nhà khoa học, triết học, tự nhiên học danh tiếng nhất của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Ông chính là học trò của nhà triết học Platon nổi tiếng, và là một người bạn tâm giao của nhà quân sự, chính trị lừng lẫy Alexander đại đế.
Aristotle là người có đóng góp lớn lao cho nền khoa học sau này, ông là người được xem là đặt nền móng cho luận lý học, và được mệnh danh là “Cha đẻ của Khoa học chính trị”.

Aristotle Để lại cho nhân loại hàng trăm cuốn sách, các cuốn sách của ông viết về vật lí học, thiên văn học, khí tượng học, vạn vật học, những sách nói về sự phát triển và suy tàn, về linh hồn, về cơ thể sinh vật, về cử động và về sự sinh đẻ. Ngoài ra còn không ít những sách về thơ, văn, đao đức học, chính trị học,…
Thành công nhất của ông chính là lý thuyết về ngành động vật học và được giảng dạy trong nhiều thế kỷ tại các trường học đến khi ra đời của Thuyết tiến hóa vào thế kỷ 19.

Aristotle

 

Sir Isaac Newton

Sir Isaac Newton là một nhà thiên văn học, nhà vật lý học, nhà toán học, nhà triết hộc, nhà thần học, và là một nhà giải kim thuật mang quốc tịch Anh. Ông được người đời xem là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Ông qua đời ngày 31 tháng 3 năm 1727 ở Kensington, Luân Đôn, Anh, hưởng thọ 84 tuổi. Khám phá nổi tiếng nhất của ông là định luật hấp dẫn

Sir Isaac Newton

 

Galileo Galilei

Galileo Galilei (1564 – 1642) là một nhà vật lí, nhà toán học và nhà thiên văn học nổi tiếng, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng khoa học. Các thành tựu của ông gồm những cải tiến cho kính thiên văn và các quan sát thiên văn sau đó, và sự hỗ trợ cho học thuyết của Copernicus.

Galileo đã được gọi là “cha đẻ của quan sát thiên văn học hiện đại”, “cha đẻ của vật lý hiện đại”, và “cha đẻ của khoa học hiện đại”. Stephen Hawking đã nói: “Galileo, có lẽ hơn bất kỳ một người riêng biệt nào, chịu trách nhiệm về sự khai sinh khoa học hiện đại”. Ông mất ngày 8 tháng 1 năm 1642.

Galileo Galilei

 

Charles Robert Darwin

Charles Robert Darwin là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học người Anh. Ông là người đã phát hiện và chứng minh rằng mọi loài đều tiến hóa theo thời gian từ những tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên.

Nếu như sự tiến hóa được cộng đồng các nhà khoa học và công chúng chấp nhận ở thời đại Darwin. Thì lý thuyết chọn lọc của ông trong những năm 1930 được xem như lời giải thích chính yếu cho quá trình này. Ngày nay nó đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Khám phá của Darwin là lý thuyết thống nhất cho các ngành khoa học sinh vật vì có thể đưa ra lời giải thích duy lý cho sự đa dạng loài.

Charles Robert Darwin

 

Albert Einstein

Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955), là một nhà khoa học, nhà vật lý đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Ông đã có nghiên cứu vô cùng quan trọng đó là “Định luật của hiệu ứng quang điện”. Đây là một công trình nghiên cứu quan trọng, tạo ra một bước ngoặt lớn đối với thuyết lượng tử. 

Albert Einstein

Một trong những thành quả nghiên cứu của ông được sử dụng nhiều nhất cho đến nay đó là E = mc2. Thể hiện mối tương quan giữa khối lượng và năng lượng. Ngoài ra, những nghiên cứu của Albert Einstein cũng được áp dụng khá nhiều vì chúng ảnh hưởng không nhỏ đến nền triết lý khoa học. 

Nhờ quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ, nhà bác học Albert Einstein đã nhận về cho mình nhiều giải thưởng danh giá như: 

  • Giải Nobel Vật lý (năm 1921)
  • Huân chương Matteucci Medal tại Ý (1921),
  • Huân chương Copley đến từ Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925)
  • Max Planck đến từ Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và
  • Franklin Medal của Viện Franklin vào năm 1936.

Thomas Edison

Thomas Edison là một nhà phát minh và là một thương nhân nổi tiếng. Ông đã phát triển rất nhiều những thiết bị có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sự phát triển của con người trong thế kỷ 20. 

Thomas Edison cũng là một trong những nhà phát minh đầu tiên sử dụng nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo. Đây cũng được coi là đã sáng tạo ra một phòng nghiên cứu công nghệ đầu tiên. Có một số phát minh ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi được cấp bằng sáng chế đầu tiên thì nó đã trở thành của ông. Nổi tiếng nhất đó là phát minh ra bóng đèn điện, trên thực tế thì đây là kết quả của rất nhiều người trong công ty của ông. 

Ông được đánh giá là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử nhân loại. Thomas Edison sở hữu số lượng bằng sáng chế khổng lồ, trong đó có 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ cùng nhiều bằng sáng chế ở các nước khác như Anh, Đức và Pháp. Tổng cộng tất cả ông có khoảng 1.500 bằng phát minh. 

Thomas Edison

 

Alessandro Volta

Bá tước Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (18 tháng 2 năm 1745 – 5 tháng 5 năm 1827) là một nhà vật lý người Ý. Ông là người đã có công ρhát minh ra pin điện và tên của ông được đặt theo đơn vị điện thế volt (ký hiệu V). 

Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

 

Louis Pasteur

Louis Paster sinh ngày 27/12/1822 tại thành phố Dole, miền Tây nước Pháp. Sau khi tốt nghiệp hạng ưu tại trường Đại học Besancon, năm 1943, Paster tiếp tục theo học vật lý và hóa học tại Đại học Bách khoa Paris, rồi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Khoa học.

Louis Pasteur là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử, với những khám phá về vi trùng, tẩy trùng, về tiêm chủng, miễn dịch… Người đặt nền tảng cho ngành vi sinh vật học. 

Đối với Louis Paster, “Khoa học không có biên giới, bởi nó là tài sản của nhân loại, là ngọn đuốc soi đường cho thế giới, nhưng những nhà khoa học thì luôn thuộc về tổ quốc của họ”.

Louis Pasteur

 

Sir Jagadish Chandra Bose

Sir Jagadish Chandra Bose là nhà khoa học nổi tiếng đến từ Bengal. Ông là người đầu tiên và là một trong những người đã có đóng góp quan trọng trong việc phát minh ra vô tuyến và vi sóng quang học.

Sinh ra ở Mymensingh tại Bengal, nước Bangladesh. Sir Jagadish Chandra Bose học ở trường Hare ở Kolkata và sau đó nhận bằng cử nhân từ Đại học Calcutta. Ông đã đi đến Anh và có bằng cử nhân của Đại học Cambridge. Ngoài ra ông còn có một bằng cử nhân từ Đại học London. Sau khi về nước, ông bắt đầu giảng dạy Vật lý tại trường Cao đẳng. Tại trường Cao đẳng ông giữ với chức vụ chủ tịch tại Kolkata. Bose là người đầu tiên mang khoa học về với đất nước Ấn Độ và khai phá nó.

Ngoài ra ông còn là nhà vật lý, sinh vật học, thực vật học… Sir Jagadish Chandra Bose đã có những thành công với radio và lò vi sóng. Là một trong những nhà sáng lập Học viện Khoa học Quốc gia của Ấn Độ. Ngoài ra, Ông là chủ tịch Hội nghị Khoa học Ấn Độ lần thứ 14 và là thành viên của Học viện Hoàng gia Anh. Ông cũng là thành viên Học viện Khoa học Vienna (Áo) và thành viên Hội Khoa học Phần Lan,… Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sỹ đầy cao quý vào năm 1917.

Sir Jagadish Chandra Bose

 

Stephen Hawking

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 và là nhà vật lý thiên tài người Anh, người dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ. Tờ Guardian gọi Stephen Hawking là “Ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại”. Ông là tác giả của A Brief History of Time (Lược sử thời gian), một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Ông là một nhà khoa học vĩ đại, một người đàn ông phi thường với công sức và di sản sẽ sống cùng chúng ta trong nhiều năm nữa. Hawking từng nói: “Vũ trụ sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không thể là nhà cho những người bạn yêu thương”. 

Stephen Hawking

 

Marie Curie

Marie Curie (1867 – 1934) là một trong các nhà bác học tiền phong nghiên cứu về chất phóng xạ. Các thành tích của bà rất lớn lao, đã ảnh hưởng tới các nhà vật lý nguyên tử sau này và đã được xác nhận bằng hai Giải Thưởng Nobel lừng danh. Việc khám phá ra neutron của Sir James Chadwick và tính phóng xạ nhân tạo của Irène và Fréderic Jolio Curie đều bắt nguồn từ các công trình khảo cứu của bà Curie.

Marie Curie

 

Nikola Tesla

Nikola Tesla (1856-1943) là một nhà khoa học, nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia, người đã có cống hiến vĩ đại bằng việc tạo ra hàng chục bước đột phá trong sản xuất, truyền tải và ứng dụng năng lượng điện. Ngoài ra, ông còn nắm giữ hơn 300 bằng sáng chế trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dù rất nổi tiếng và được kính trọng nhưng Nikola Tesla không bao giờ có thể biến những phát minh phong phú của mình thành tài sản kếch xù giống như Thomas Edison – ông chủ cũ và cũng là đối thủ của ông. Mặc dù vậy, với những phát minh luôn hướng về tương lai, Nikola Tesla được mệnh danh là “nhà phát minh ra thế kỷ 20”.

Nikola Tesla

 

Otto Hahn

Đi tiên phong trong phóng xạ và Bức Xạ, người được biết đến như là “cha đẻ của hóa học hạt nhân. ” Ông đoạt giải Nobel Hóa học năm 1944 cho việc khám phá ra sự phân hạch hạt nhân.
Ông đã được trao huy chương vàng của Học viện Giáo hoàng về Khoa học của Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII năm 1961.

Otto Hahn

 

Michael Faraday

Michael Faraday (sinh ngày 22 tháng 9 năm 1791) là một nhà vật lý và hóa học người Anh, người nổi tiếng với những khám phá về hiện tượng cảm ứng điện từ và các định luật điện phân. Bước đột phá lớn nhất của ông trong lĩnh vực điện là phát minh ra động cơ điện.

Michael Faraday

 

 

Alexander Fleming

Nhà sinh vật học người Scotland, dược học và thực vật học. Người cùng nhận giải thưởng 1945 Nobel Sinh lý và Y để giúp khám phá các penicilin chất kháng sinh trong năm 1928. Khám phá của ông đánh dấu sự bắt đầu của chế độ kháng sinh, thay đổi thế giới y tế mãi mãi.
Ông đã có thể để sản xuất penicilin sau khi ông phát hiện ra nó vô tình vào năm 1928 như nấm mốc trong đĩa petri của ông, mà ông còn chưa rửa trong một kỳ nghỉ.

Alexander Fleming

 

Dmitri Ivanovich Mendeleev

Dmitri Mendeleev (8 tháng 2 năm 1834 – 2 tháng 2 năm 1907) là nhà khoa học người Nga nổi tiếng với việc phát minh ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hiện đại. Mendeleev cũng có những đóng góp lớn trong các lĩnh vực khác của hóa học , đo lường (nghiên cứu các phép đo), nông nghiệp và công nghiệp.

Dmitri Ivanovich Mendeleev

 

Archimedes

Archimedes là một nhà toán học và nhà phát minh đến từ Hy Lạp cổ đại. Được coi là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông là cha đẻ của phép tính tích phân và vật lý toán học.  Mặc dù không có ngày sinh và ngày mất chính xác của ông, nhưng ông sinh khoảng từ năm 290 đến năm 280 trước Công nguyên và qua đời vào khoảng giữa năm 212 hoặc 211 trước Công nguyên tại Syracuse, Sicily.

Archimedes có một câu nói khá nổi tiếng “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể di chuyển cả trái đất”.

Archimedes

 

Leonardo da Vinci

Hẳn sẽ rất nhiều người biết đến danh họa đa tài người Ý Leonardo da Vinci với bức họa Mona Lisa. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ hiểu rõ về cuộc đời của ông cũng như những gì mà danh họa này đã phải trải qua. 

Leonardo da Vinci (1452-1519) được biết đến là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư và là một nhà khoa học vĩ đại người Ý. Đặc biệt, ông được xem là nhân vật chủ chốt của nền mỹ thuật Phục Hưng khi không ngừng tạo ra những ý tưởng mới, xây dựng không ngừng tìm kiếm sự hoàn hảo trong các khía cạnh cuộc sống. Những tác phẩm tranh mà ông đã tạo ra đều trở thành kiệt tác nghệ thuật sau này.

Leonardo da Vinci

 

James Clerk Maxwell

James Clerk Maxwell sinh vào ngày 13/6/1831 tại Edinburgh, Scotland. Ông sinh ra trong gia đình thượng lưu và là người con duy nhất của cặp vợ chồng kết hôn ở độ tuổi cao. Mẹ có nhà khoa học ở độ tuổi 40. Thời trẻ, học tại Cambridge, nơi mà ông về để dạy dỗ và dẫn nghiên cứu.  

James Clerk Maxwell

 

Maxwell nổi tiếng thứ 29308 trên thế giới và thứ 83 trong top Nhà khoa học nổi tiếng. Ngay từ khi 15 tuổi, ông tự nghĩ ra phương pháp vẽ hình elip rất chuẩn. Năm 18 tuổi, ông công bố tác phẩm nghiên cứu lý thuyết cân bằng của vật đàn hồi.

Minh chứng định luật quan trọng trong lý thuyết đàn hồi cũng như cơ học xây dựng. Sau đó được gọi là Maxwell. Các công trình tiếp theo của ông thuộc một số lĩnh vực: Thiên văn, nhiệt, vật lý thống kê…

Lời Kết

Trên đây là Top 19 nhà khoa học vĩ đại và nổi tiếng nhất lịch sử. Tên tuổi và những ý tưởng to lớn của họ sẽ còn có ý nghĩa sâu sắc cho tới hàng trăm ngàn năm nữa. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích nhất dành cho bạn

Rate this post