Taliban bắn chết nghệ sĩ dân ca Afghanistan ở thung lũng Andarab

Nghệ sĩ dân ca bị sát hại được xác nhận là ông Fawad Andarabi, theo CNN.

Con trai của ông Fawad Andarabi, Jawad, nói với AP rằng cha của mình bị “bắn vào đầu” ở trang trại gia đình tại thung lũng Andarab.

“Cha tôi chỉ là một ca sĩ mong muốn mang lại niềm vui cho mọi người. Ông ấy vô tội”, ông Jawad cho biết.

Ngày 28/8, cựu Bộ trưởng Nội vụ Massoud Andarabi đã phát biểu về cái chết của ông Fawad: “Sự tàn bạo của Taliban lại diễn ra ở Andarab. Hôm nay, họ đã giết hại nghệ sĩ dân ca Fawad Andarabi, người chỉ muốn đem đến niềm vui cho người dân thung lũng này. Người dân thung lũng Andarab sẽ không khuất phục trước Taliban”.

Vụ việc trên khiến nhiều người lo sợ rằng lực lượng Taliban sẽ quản lý nhà nước một cách hà khắc như lần nắm quyền trước của lực lượng này trong khoảng thời gian 1996-2001. Trong khoảng thời gian này, Taliban đã cấm âm nhạc theo luật Hồi giáo.

Taliban bắn chết nghệ sĩ dân ca Afghanistan ở thung lũng Andarab - 1

Trong khoảng thời gian từ năm 1996-2001, Taliban đã thi hành chính sách cấm âm nhạc không mang ý nghĩa Hồi giáo, đàn áp những nghệ sĩ ở Afghanistan. (Ảnh: CNN)

Vào ngày 25/8, khi được New York Times hỏi Taliban sẽ cấm những gì, phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết: “Hồi giáo cấm âm nhạc”.

Ông nói thêm rằng lực lượng này hy vọng có thể “khuyên mọi người không chơi nhạc, thay vì ép buộc họ”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động quan ngại về khả năng Taliban lại đàn áp các nghệ sĩ.

Bà Karima Bennoune, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền văn hóa, và bà Deeyah Khan, đại sứ thiện chí của UNESCO, bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” sau khi nhận được báo cáo về việc Taliban giết ông Andarabi.

“Tôi, cùng với bà Deeyah Khan, kêu gọi các nước yêu cầu Taliban tôn trọng nhân quyền của các nghệ sĩ”, bà Bennoune đăng trên Twitter vào ngày 28/8.

Thung lũng Andarab nằm kế thung lũng Panjshir, nơi diễn ra nhiều cuộc chiến giữa Taliban và Liên minh phương Bắc kể từ tuần trước. Một vài cuộc chiến gần đây đã xảy ra ở các quận của thung lũng Andarab.

Các thủ lĩnh Taliban nói với CNN rằng lực lượng này đã yêu cầu thỏa hiệp ngừng bắn giữa hai bên. Tuy nhiên, Liên minh phương Bắc vẫn chưa bình luận trực tiếp về vụ việc trên.

Rate this post