“Đại nghiệp kiến quốc” quy tụ “một trời sao”

Chẳng những thế, rất nhiều ngôi sao không so đo tính toán về thù lao, về vai diễn lớn nhỏ, về thời gian xuất hiện trên phim, về có thoại hay không có thoại, mà đối với họ, chỉ cần xuất hiện trong bộ phim này là đủ.

Vì sao? Đại nghiệp kiến quốc là bộ phim về đề tài cách mạng, dự kiến công chiếu vào dịp lễ Quốc khánh năm nay của Trung Quốc, năm kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa. Việc xuất hiện trong bộ phim này là một vinh dự lớn đối với các diễn viên.

Thử nhìn qua một số vai lớn trong phim. Diễn viên gạo cội của Trung Quốc Đường Quốc Cường vào vai Mao Trạch Đông. Đây là lần thứ 14 từ năm 1996 đến nay Đường Quốc Cường vào vai Mao Trạch Đông trên màn bạc. Năm nay Đường Quốc Cường 56 tuổi, thật trùng hợp là Mao Trạch Đông vào năm 1949 cũng đúng 56 tuổi. Về hình dáng cũng như phong cách, Đường Quốc Cường rất phù hợp với vai diễn này.

Trương Quốc Lập đóng vai Tưởng Giới Thạch. Trương Quốc Lập cho biết lúc ban đầu anh từ chối vai diễn này do cảm thấy ngoại hình của mình khác xa với nhân vật. Nhưng sau này do đạo diễn Hàn Tam Bình thuyết phục nhiều lần nên anh mới dám nhận vai. Để ngoại hình của mình có thể vào vai Tưởng Giới Thạch, anh đã phải làm hết sức để giảm cân. Ngoài việc uống nhiều nước, ăn một ít trái cây, rau quả, mỗi ngày anh chỉ ăn một chén cơm, đói đến hoa mày chóng mặt, mất nửa tháng, anh đã giảm được từ 73 kg còn 67,5 kg. Trương Quốc Lập cũng cho biết mỗi lần hóa trang nhân vật Tưởng Giới Thạch, anh phải mất 4 giờ. Trước khi quay phim còn phải độn mũi, đeo răng ngoài, rất cực vì vai diễn này.

Trong khi đó, diễn viên Ô Quân Mai thủ vai Tống Mỹ Linh: Sau vai diễn trong phim Ba chị em nhà họ Tống, Ô Quân Mai lại tiếp tục vào vai Tống Mỹ Linh. Cô cho biết sau 12 năm lại vào vai Tống Mỹ Linh, cảm giác diễn xuất của cô càng chín muồi. Nói về việc hợp tác với “Tưởng Giới Thạch” Trương Quốc Lập, cô cho biết mỗi lần đến phim trường đều gọi Trương Quốc Lập là “darling” để “nuôi dưỡng cảm xúc”.

Siêu sao võ thuật Lý Liên Kiệt vào vai Trần Thiệu Khoan, một vai nhỏ trong Đại nghiệp kiến quốc. Trong phim này Lý Liên Kiệt mặc bộ đồng phục màu đen, đầu tóc chải bóng loáng. Phần diễn của siêu sao này là ở bên quầy rượu, uống rượu đỏ với một ông già, chỉ nói có ba câu: “Tám năm rồi, vì nước quên mình, đó là vinh dự”, “Lại đánh? Đánh ai? Người Trung Quốc đánh người Trung Quốc, đã đến lúc tôi không làm đâu”, “Tôi muốn cởi giáp về làm quê làm ruộng”. Được biết, siêu sao như Lý Liên Kiệt với thù lao đóng phim hơn cả 100 triệu tệ, nhưng đóng vai này anh không nhận bất cứ khoản thù lao nào.

“Đại nghiệp kiến quốc” quy tụ “một trời sao” - ảnh 1

Các diễn viên khác tham gia Đại nghiệp kiến quốc là: Lưu Kình (vai Chu n Lai), Vương Học Kỳ (vai Lý Tôn Nhân), Trần Khôn (vai Tưởng Kinh Quốc), Vương Ngũ Phúc (vai Chu Đức), Hứa Tinh (vai Tống Khánh Linh), Vương Băng (vai Trương Lan), Kim Hâm (vai Lý Tề Thâm), Tu Tôn Địch (vai Phó Tác Nghĩa), Vương Kiện (vai Nhậm Bật Thời), Trần Khôn (vai Tưởng Kinh Quốc), đạo diễn Trần Khải Ca (vai Phùng Ngọc Tường), Khương Văn (vai Mao Nhân Phượng), Lưu Đức Hoa (vai Châu Chí Nhu), đạo diễn Phùng Tiểu Cương (vai Đỗ Nguyệt Sênh), Vương Học Kỳ (vai Lý Tôn Nhân), Trần Hảo (vai Phó Đông Cúc), Hồ Quân (vai Cố Chúc Đồng), Triệu Vy (vai nữ đại biểu cách mạng), Trần Đạo Minh (vai Diêm Cẩm Văn), Cát Ưu (vai Lư Quảng Thanh), Tôn Hồng Lôi (vai Hồ Lập Vỹ), Chương Tử Di (vai đại biểu giới văn hóa), Lưu Diệp (vai lính Hồng quân), Phùng Viễn Chinh (vai Phó Kinh Ba), Huỳnh Thánh Y (vai nhân viên đài phát thanh), Chân Tử Đan (vai Điền Hán), Huỳnh Hiểu Minh (vai Lý Ngân Kiều), Đặng Siêu (vai Từ Bi Hồng), Đồng Đại Vy (vai Khổng Linh Khản)… Ngoài ra, còn rất nhiều diễn viên khác tham gia đóng phim.

M.Giao
(tổng hợp từ báo mạng Hoa ngữ)

Rate this post