Tại sao Jamaica lại có nhiều VĐV điền kinh xuất sắc?

(Baonghean.vn) – Với chiếc huy chương vàng ở nội dung chạy 100 mét tại Olympic Rio vào chủ nhật vừa qua, vận động viên người Jamaica Usain Bolt đã trở thành người đầu tiên 3 lần đạt được ngôi đầu ở nội dung này.

Trước đó một ngày, ở cùng nội dung của nữ, một vận động viên Jamaica khác là Elaine Thompson cũng giành chức vô địch. Tại sao một quốc đảo chỉ với 2,7 triệu người lại có thể sản sinh ra nhiều vận động viên điền kinh xuất sắc đến vậy, đánh bại cả những đối thủ từ Mỹ.

Tại Jamaica, chạy nước rút được xem như là một môn thể thao truyền thống phổ biến hơn cả bóng đá.

Ở các giải điền kinh cho các trường học được tổ chức hàng năm có tên là ‘’Champs’’ các vận động viên được thi đấu trong sân vận động kín chỗ và được truyền hình trực tiếp. Các kỷ lục ở giải trẻ này có thể vượt hầu hết các thành tích cao nhất mà các vận động viên nước khác đạt được.

Usain Bolt ăn mừng chiến thắng khi vượt qua vạch đích tại nội dung chạy 100 mét Olympic 2016. Ảnh: The Guardian

Một lý do nữa đó là do gen. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy một gen liên quan đến hoạt động chạy của các vận động viên chạy nước rút Jamaica, làm cho trái tim của họ lớn hơn bình thường tạo điều kiện cho cung cấp ôxy cho các cơ bắp một cách nhanh chóng hơn.

Gen này xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở người Jamaica khi so sánh với các nước Tây Phi khác hay các nước Châu Âu.

Bên cạnh đó, các vận động viên gốc Phi sở hữu một đặc điểm đặc biệt về cấu tạo cơ thể đó là họ sở hữu các sợi cơ có đặc tính co nhanh hơn, phù hợp cho các bước chạy nước rút. Trong danh sách 10 người chạy nhanh nhất trong lịch sử thế giới đều là người da đen.

Vận động viên Jamaica Elaine Thomp - người phụ nữ nhanh nhất hành tinh. Ảnh: AP

Tuy nhiên, ngoài những lý do trên, vẫn có những mối nghi vấn các vận động viên Jamaica về sử dụng chất kích thích trong thể thao.

Khi mà tình hình kiểm soát doping tại Jamaica chưa chặt chẽ, một số vận động viên của họ đã dính líu tới sử dụng những chất cấm này trong quá khứ như Fraser-Pryce hay Powell vào năm 2013.

Tuy vậy, đến thời điểm này thì chưa phát hiện trường hợp vận động viên Jamaica nào sử dụng doping tại Olympic Rio 2016.

Phan Vũ

(Theo Financial Times)

TIN LIÊN QUAN

Rate this post