NSƯT Vũ Luân: “Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh”

DI PY

  –  

Thứ ba, 23/11/2021 10:43 (GMT+7)

NSƯT Vũ Luân cho biết trong suốt thời gian gắn duyên với cải lương, anh may mắn vì được NSƯT Vũ Linh nhận làm con nuôi. Cũng nhờ vậy, tên tuổi của nam nghệ sĩ mới trở thành hiện tượng một thời.

NSƯT Vũ Luân: "Từng trở thành hiện tượng vì giống cha nuôi NSƯT Vũ Linh"
Vũ Luân được khen giống cha nuôi Vũ Linh. Ảnh: NSCC.

Vũ Luân kể về ca khúc gắn liền tên tuổi

Vũ Luân sinh năm 1972. Năm 1992, anh tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Năm 2007, anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10. Năm 2015, anh được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Anh để lại ấn tượng qua các vở diễn: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Giang sơn mỹ nhân, Trời Nam…

Vũ Luân cho biết, được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu. Tuy vậy, nam nghệ sĩ hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói bản thân luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền “lửa nghề” cho các diễn viên trẻ.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Hơn 30 năm gắn bó cải lương, Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi.

Hiện Vũ Luân diễn cặp cùng đào trẻ Khánh Tâm, cùng tham gia một số vở cải lương như: Thanh Xà – Bạch Xà, Tứ tử đỗ đăng khoa, Huyết ma tâm pháp, Tiết Thiệu và Thái Bình công chúa… được nhiều khán giả quan tâm, đón nhận. Thời gian, nam nghệ sĩ vắng bóng ở các chương trình để nghỉ ngơi. Một phần vì dịch bệnh, phần khác vì muốn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Lần hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình truyền hình, NSƯT Vũ Luân xúc động nói về ca khúc gắn liền với tên tuổi: “Phải nói là “Sông quê” gắn liền với tên tuổi Vũ Luân. Lúc mới vào nghề Luân được Trung tâm âm nhạc Sóc Trăng mời làm album đầu tiên, ra phần tiếng trước thì băng cát-sét đó bán rất là chạy đi tới đâu cũng được yêu cầu hát bài “Sông quê”. Nam NSƯT chia sẻ “Sông quê” được đông đảo khán giả yêu mến đón nhận, đặc biệt là bà con miền Tây bởi vì gắn liền với con sông, mái nhà, đường đê, con đò, gốc đa, cầu khỉ…Tất cả những thứ đó dường như đã in sâu vào   ký ức của người Việt Nam.  

NSƯT Vũ Luân hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình. Ảnh: NSCC.NSƯT Vũ Luân hiếm hoi xuất hiện tại một chương trình. Ảnh: NSCC.

Cơ duyên làm con nuôi NSƯT Vũ Linh

Cũng tại chương trình, tấm hình thời trẻ của NSƯT Vũ Luân được tiết lộ. Tiếp đó chính là tấm hình vai diễn đầu tiên – Lương Sơn Bá ở Đồng Ấu của nam NSƯT. Và đặc biệt nhất trong số đó chính là tấm hình của Vũ Luân và cha nuôi Vũ Linh. 

Khi được hỏi về mối lương duyên này, nam nghệ sĩ nói: “Trong một lần đi hát đám cưới của bạn thì thầy Bạch Long vô tình có mặt, thế là gia đình mời Luân vào nói chuyện với thầy. Mà lúc đó nghe gặp nghệ sĩ Bạch Long cái mình run lắm nhưng thầy nói được và cho số điện thoại. Rồi từ đó mình bén duyên với sân khấu cải lương. Thầy đem về đào tạo rồi thảy lên làm kép chính luôn”. 

NSƯT Vũ Luân chia sẻ nghệ sĩ thường đi từ bước thấp nhất lên nhưng anh lại không có trải nghiệm đó: “Trong đoàn thì mình học lẫn nhau cho nghề cứng. Rồi khi đào chánh hoặc kép chánh bị bệnh hay bị kẹt gì đó thì mới được thảy lên. Ngày xưa có giai thoại tôi vái cho kép chánh bị bệnh”.

Tiếp nối câu chuyện, Vũ Luân tâm sự mình có cái tên trước cái nghề. Khi xuất hiện anh trở thành hiện tượng vì có nét giống cha nuôi Vũ Linh. Nhờ đó được bầu show mời nhiều và từ đó được gặp và làm việc cùng NSƯT Vũ Linh. Cứ hễ có vai con là đạo diễn mời Vũ Luân diễn cùng Vũ Linh và cũng nhờ đó anh đã trở thành con nuôi ngoài đời của NSƯT Vũ Linh. Vở diễn đầu tiên 2 cha con hợp tác chính là Lỡ chuyến đò thương. 

Rate this post