Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân và áp lực khi trở lại

ĐÔNG DU

  –  

Thứ sáu, 21/05/2021 10:00 (GMT+7)

Sau một thời gian dài không xuất hiện trong các chương trình, nghệ sĩ cải lương NSƯT Vũ Luân – con nuôi NSƯT Vũ Linh -chia sẻ thấy gánh nặng và áp lực khi đứng diễn trên sân khấu.

Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân và áp lực khi trở lại
NSƯT Vũ Luân là một ngôi sao cải lương nổi tiếng. Ảnh: NSCC

Cơ duyên vào nghề

Vũ Luân sinh năm 1972. Năm 1992, anh tham gia nhóm Đồng ấu Bạch Long. Năm 2007, anh đoạt giải diễn viên xuất sắc Trần Hữu Trang lần 10. Năm 2015, anh được trao danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Anh để lại ấn tượng qua các vở diễn: Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Giang sơn mỹ nhân, Trời Nam…

NSƯT Vũ Luân được nghệ sĩ Bạch Long phát hiện khi anh chỉ vừa 13 tuổi. Lúc này, Vũ Luân chỉ là một chàng trai đi hát kiếm sống, vô tình gặp được nghệ sĩ Bạch Long trong một show đám cưới. Nhận thấy tài năng cải lương của chàng trai trẻ, Bạch Long liền nhận anh làm học trò. Anh được nghệ sĩ Bạch Long đặt cho nghệ danh Vũ Luân vì thấy anh “có nhiều nét giống Vũ Linh”.

Vũ Luân không chỉ có gương mặt hao hao Vũ Linh mà cả dáng dấp, tướng đi, cách hát và diễn xuất cũng giống đến mức bất ngờ. Nhờ điểm này mà NSƯT Vũ Linh đã nhận anh làm con nuôi, dạy dỗ và nâng đỡ vào nghề.

NSƯT Vũ Luân (trái) - NSƯT  Vũ Linh. Ảnh: NSCC.NSƯT Vũ Luân (trái) – NSƯT Vũ Linh. Ảnh: NSCC

Vũ Luân cho biết, được không ít khán giả quan tâm cuộc sống riêng, lo anh lẻ loi sau ánh đèn sân khấu. Tuy vậy, nam nghệ sĩ hài lòng cuộc sống hiện tại. Anh nói bản thân luôn muốn tận dụng khoảng thời gian còn sức khỏe để dành tâm huyết cho nghệ thuật, đền ơn tổ nghiệp và góp phần truyền “lửa nghề” cho các diễn viên trẻ.

Khác một Vũ Luân năng động trên sân khấu, đời thường, nghệ sĩ sống khá khép kín, ngại giao tiếp. Hơn 30 năm gắn bó cải lương, Vũ Luân nói anh thấy may mắn vì nhận được nhiều tình cảm thương yêu của khán giả, nhất là các khán giả lớn tuổi.

Hiện Vũ Luân diễn cặp cùng đào trẻ Khánh Tâm, cùng tham gia một số vở cải lương như: Thanh Xà – Bạch Xà, Tứ tử đỗ đăng khoa, Huyết ma tâm pháp, Tiết Thiệu và Thái Bình công chúa… được nhiều khán giả quan tâm, đón nhận. Thời gian, nam nghệ sĩ vắng bóng ở các chương trình để nghỉ ngơi. Một phần vì dịch bệnh, phần khác vì muốn nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

NSƯT Vũ Luân. Ảnh: NSCC.NSƯT Vũ Luân. Ảnh: NSCC.NSƯT Vũ Luân. Ảnh: NSCC

Áp lực khi diễn lại sân khấu

Mới đây, tại một chương trình trên VTV3 với sự tham gia của dàn khách mời: Hoàng Mèo, TiTi (HKT), Sĩ Thanh, Lê Nhân, Trà Ngọc và Hồ Bích Trâm. Nam nghệ sĩ gây bất ngờ khi trở lại và biểu diễn cho khán giả xem vở cải lương nổi tiếng “Bên cầu dệt lụa” cùng nghệ sĩ Khánh Tâm. Với chất giọng ngọt ngào, từng câu vang lên đều da diết khiến người nghe cảm động.

Sau khi trình diễn xong tiết mục, NSƯT Vũ Luân chia sẻ: “Với vai trò là một diễn viên cải lương hát một trích đoạn kinh điển mà thế hệ đàn anh, đàn chị đã diễn rất thành công trước đó, Luân cảm thấy rất hạnh phúc khi được diễn lại nhưng trên vai lại có một gánh nặng, áp lực”.

Khi được các nghệ sĩ tham gia chương trình hỏi một người đã có nhiều năm kinh nghiệm, đã diễn rất nhiều vở kịch lớn, để lại nhiều ấn tượng với khán giả thì đáng lẽ ra NSƯT Vũ Luân phải rất tự tin chứ tại sao lại thấy gánh nặng với lần biểu diễn này. NSƯT Vũ Luân giải thích: “Khi anh diễn với một sân khấu nhỏ thì mình không sợ, nhưng với một chương trình lớn thì mình cảm thấy rất áp lực. Bên cạnh Luân là bạn trẻ Khánh Tâm, bạn cũng nói nhận vở diễn này sợ quá trời vì các nghệ sĩ lớn đã diễn rất thành công rồi. Giờ hai anh em diễn xong như trút được hết gánh nặng xuống”.

NSƯT Vũ Luân biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: NSCC.NSƯT Vũ Luân biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: NSCC

Với NSƯT Vũ Luân áp lực diễn lại vở kinh điển của các thế hệ đi trước một phần, phần khác, anh cũng lo lắng liệu khán giả có còn yêu thương và quan tâm. Tuy nhiên, sau khi đón nhận những tràng vỗ tay của người hâm mộ cải lương, anh vui mừng trong lòng.

Rate this post