NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Từ người đàn ông đáng ghét đến “ông bố quốc dân”

“Hương vị tình thân” là dự án đánh dấu mốc thay đổi trong sự nghiệp nghệ thuật của NSƯT Trịnh Mai Nguyên. Chủ tịch Khang là vai chính diện được nhiều khán giả yêu mến sau loạt vai phản diện của nghệ sĩ này trên màn ảnh nhỏ.

Bước chuyển quan trọng

Trong phim “Hương vị tình thân”, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đảm nhận vai Chủ tịch Khang – bố của Long (Mạnh Trường) và Huy (Anh Vũ). Ông Khang là một doanh nhân giỏi, sống có nguyên tắc nhưng hết mực hiếu thảo với mẹ, chiều vợ, thương con. Dù chỉ thuộc tuyến nhân vật phụ nhưng ông Khang gây ấn tượng với khán giả bởi tính cách quyết đoán, nhìn nhận thấu đáo và biết đối nhân xử thế.

Nhiều khán giả bày tỏ tình cảm yêu mến dành cho nhân vật do NSƯT Trịnh Mai Nguyên đảm trách và gọi ông Khang là “của hiếm”, “ông bố quốc dân”. Theo NSƯT Trịnh Mai Nguyên, ông Khang là một người con, người chồng, người cha rất gần gũi trong các gia đình Việt. “Có những tình huống, người xem thốt lên sao lại thật thế? Có nhất thiết phải thật quá như thế không? Theo tôi, đạo diễn có ý và có lý khi làm điều đó”, anh nói.

Nhân vật chủ tịch Khang có những điểm tương đồng về tính cách và triết lý sống của nam diễn viên này ngoài đời thực. Ông Khang có tình yêu vô bờ bến đối với người sinh thành ra mình, tình yêu với gia đình, con cái, cho rằng hạnh phúc gia đình là điều rất quan trọng trong cuộc đời. Ngoài sự nghiệp thì gia đình là điều rất quan trọng với ông. NSƯT Trịnh Mai Nguyên đồng cảm và ủng hộ bởi cho rằng, suy nghĩ, hành động của ông Khang gắn với truyền thống gia đình Việt.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên cho hay, vai diễn trong “Hương vị tình thân” là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp nghệ thuật của anh. Trước đây, anh thường được giao vai phản diện. Phim lên sóng là anh bị khán giả ghét, thậm chí, anh còn được gọi là “người đàn ông đáng ghét trên truyền hình”. Khi “Hương vị tình thân” lên sóng, NSƯT Trịnh Mai Nguyên được khán giả đón nhận, yêu mến với vai chính diện.

Thêm vào đó, đây cũng là bước chuyển đáng lưu ý bởi trước đây, NSƯT Trịnh Mai Nguyên thường đóng vai chồng, còn trẻ thì nay anh đóng vai bố, tuổi trung niên. Ở độ tuổi gần 50, nam diễn viên bảo không hẳn vui khi đóng vai bố nhưng đó là thực tế, các nghệ sĩ lứa tuổi của anh đang ở giai đoạn chuyển biến khi nhận vai, làm nghề.

Vai diễn chủ tịch Khang cũng đánh dấu sự trở lại màn ảnh nhỏ của NSƯT Trịnh Mai Nguyên sau 6 năm. Khoảng thời gian vắng bóng màn ảnh nhỏ, nghệ sĩ bận rộn với công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh bảo mình không lo lắng việc đóng phim truyền hình dễ bị ảnh hưởng tới diễn xuất dưới ánh đèn sân khấu. Theo anh, những nghệ sĩ gạo cội như NSND Trung Anh, Thu Hà… đóng phim truyền hình nhiều nhưng về sân khấu diễn còn hay hơn. Trên truyền hình, nghệ sĩ dùng sân khấu để đào sâu tâm lý nhân vật, rồi tiết chế để khán giả không thấy tính kịch thì nghệ sĩ sẽ thành công.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: Từ người đàn ông đáng ghét đến “ông bố quốc dân” - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên vào vai ông Khang trong phim “Hương vị tình thân”

Để con tự do theo đuổi đam mê

NSƯT Trịnh Mai Nguyên từng tham gia nhiều vở diễn nổi tiếng của Nhà hát Kịch Việt Nam như: “Nghêu Sò Ốc Hến”, “Kiều”, “Lâu đài cát”, “Lão hà tiện”, “Chuyện chàng dũng sĩ”, “Hamlet”… Một trong những vai diễn trên sân khấu mà Trịnh Mai Nguyên nhớ nhất là vai diễn trong vở kịch đề tài hậu chiến “Đi tìm điều không mất” của NSƯT Đỗ Kỷ. Khi đó, nam diễn viên mới ngoài 20 tuổi nhưng hóa thân ông chủ tịch huyện ở tuổi trung niên. Còn quá trẻ nhưng anh vẫn được mọi người khen nhập vai tốt, vai diễn thành công.

Vai diễn điện ảnh ấn tượng nhất với anh là vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim “Leclerc” (“Tuyết Đông Dương”) của đạo diễn Marco Pico. Anh chia sẻ: “Đây là một vinh dự lớn lao đối với người nghệ sĩ khi được thể hiện hình tượng vị Đại tướng mà mình hằng yêu mến và kính phục”.

Với phim truyền hình, anh thích vai phản diện – nhà báo Hoàng Tân trong series “Khi đàn chim trở về”. Đây cũng là một trong những vai phản diện mà khán giả nhớ đến mỗi khi nhắc đến bộ phim.

Ngoài đời, NSƯT Trịnh Mai Nguyên là một người con hiếu thảo, một người chồng, người cha hết lòng vì gia đình. Bà xã của anh là kế toán, hiểu và thông cảm cho công việc của chồng. Khác với ông Khang của “Hương vị tình thân” luôn muốn con trai tiếp quản sự nghiệp, NSƯT Trịnh Mai Nguyên ngoài đời lại để các con tự do theo đuổi đam mê. Nam diễn viên định hướng con theo ngành Dược nhưng con lại muốn thi trường Đại học Kiến trúc và anh ủng hộ bởi điều quan trọng là các con theo được ngành nghề yêu thích.

Công việc ở Nhà hát Kịch Việt Nam đang “đóng băng” vì dịch, NSƯT Trịnh Mai Nguyên cùng các đồng nghiệp tập xong vở mới nhưng vẫn chưa thể tổng duyệt, ra mắt. Bên cạnh vai trò là một diễn viên, NSƯT Mai Nguyên còn là một đạo diễn sân khấu. Anh đang ấp ủ dựng vở “Người trong cõi nhớ” của cố tác giả Lưu Quang Vũ.

Rate this post