Trịnh Mai Nguyên: Tôi bảo con trai đẹp trai thế này làm diễn viên đi, con đáp lại “không bao giờ”

Trịnh Mai Nguyên: Tôi bảo con trai đẹp trai thế này làm diễn viên đi, con đáp lại “không bao giờ”

Phóng viên Dân Việt đến gặp NSƯT Trịnh Mai Nguyên một buổi chiều muộn tại Nhà hát Kịch Việt Nam sau nhiều ngày hẹn gặp. Với việc đang tham gia bộ phim Đấu trí, cùng công việc tại Nhà hát khiến lịch trình của nam nghệ sĩ trở nên dày đặc.

Dưới ánh đèn sân khấu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên vẫn chăm chú chỉ đạo diễn xuất cho các diễn viên trẻ. Ở tuổi 47, với cương vị Trưởng đoàn Đương Đại – Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Trịnh Mai Nguyên đang cố gắng từng ngày để cống hiến và truyền lửa yêu nghề cho thế hệ diễn viên trẻ.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên gắn bó cả sự nghiệp với Nhà hát Kịch Việt Nam (Ảnh: NHKVN).

Trong cuộc trò chuyện với Dân Việt anh đã có những chia sẻ thú vị về hành trình làm nghề và tình bạn đặc biệt mà sân khấu đã đem đến cho anh.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: “Thế hệ trẻ của sân khấu xuất sắc hơn thời chúng tôi rất nhiều”

Thời điểm hiện tại khi ngồi đây để theo dõi những lớp diễn viên trẻ đứng trên sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam, anh có nhìn thấy bóng dáng mình những ngày đầu đến với sân khấu?

– Tôi rất thích cảm giác khi ngồi dưới sân khấu, chăm chú theo dõi từng diễn xuất của các diễn viên trẻ. Đúng là tôi cảm giác như đang được thấy chính mình của những năm tôi 20, những ngày đầu còn non nớt đứng dưới ánh đèn lung linh của sân khấu.

Năm nay, nghệ sĩ Quốc Khánh sẽ là người cuối cùng của thế hệ trước về hưu. Lứa của tôi gần như là “già nhất”, không còn ai. Nhà hát đang trong giai đoạn chuyển giao quan trọng giữa các thế hệ diễn viên. Tôi cũng gần 50 rồi, còn gắn bó với Nhà hát được khoảng hơn 10 năm nữa. Vậy nên chúng tôi đang hết sức để gây dựng, tìm kiếm thế hệ kế cận cho sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 2.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên (bên trái) đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim “Cao hơn bầu trời”.

Như anh đã chia sẻ, khoảng thời gian trước khi về hưu khoảng hơn 10 năm nữa. Anh nghĩ rằng khoảng thời gian đó có đủ đào tạo một lớp kế cận đủ để thay thế và tiếp nối các nghệ sĩ thế hệ trước hay không?

– Có những diễn viên trẻ giỏi hơn thế hệ chúng tôi nhiều chứ. Lớp diễn viên trẻ như Việt Hoa, Thế Nguyên đã đủ cứng cáp và độ chín trong diễn xuất để kế cận lớp người cũ. Các bạn ấy vừa có tài năng, lại vừa có cơ hội làm việc và điều kiện để phát triển kỹ năng diễn xuất tốt hơn nhiều so với thế hệ trước.

Việt Hoa cũng là một diễn viên trẻ mà tôi vô cùng quý mến và kỳ vọng. Thú thật, nếu ở tuổi tôi thời xưa, lúc bằng các bạn diễn viên trẻ bây giờ không được xuất sắc như thế. Các bạn trẻ khi vừa ra trường về Nhà hát đã được giao ngay vai chính, đi quay phim truyền hình cũng được làm vai chính. Các diễn viên trẻ được rèn giũa như một viên ngọc liên tục được mài để ngày càng toả sáng. Các diễn viên trẻ có đầy kinh nghiệm thực tế của biểu diễn sân khấu và phim truyền hình nên các bạn tiến bộ rất nhanh.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 3.

Việt Hoa là diễn viên trẻ nhận được sự kỳ vọng lớn từ NSƯT Trịnh Mai Nguyên (Ảnh: FBNV).

Ở tuổi 47, khi nhìn lại hành trình làm nghề của mình anh có điều gì cảm thấy không hài lòng?

– Tôi không thấy tiếc nuối hay lấn cấn điều gì cả. Tôi rất công bằng với chính mình và mãn nguyện vì bản thân đã lựa chọn gắn bó với sân khấu bằng tất cả tâm huyết và công sức của bản thân.

Kể cả những lúc vất vả đến mấy vẫn không bỏ nghề, tôi đã lựa chọn sống cùng đam mê và bản thân tôi chấp nhận những thách thức trên hành trình làm nghề. Thanh xuân của tôi chính là những bước chân, những giọt mồ hôi nước mắt và cả những giây phút thăng hoa, hạnh phúc trên chính sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam. Tôi chẳng có gì để kêu ca, than vãn khi nhìn lại hành trình suốt những năm làm nghề của mình.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 4.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên vẫn luôn sống hết mình với nghề diễn (Ảnh: NHKVN).

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: “Các con không theo nghề diễn chắc vì thấy bố nghèo”

Anh cũng là một người con được cha nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật, bản thân anh cũng là một người nghệ sĩ dành cả thanh xuân để cống hiến cho sân khấu. Vậy anh có mong muốn truyền lại nghề diễn cho các con hay không?

– Tôi muốn để các con tự do với lựa chọn của chính mình. Trong nhà tôi cha con nói chuyện gần gũi và vui vẻ lắm. Thỉnh thoảng tôi vẫn trêu cậu cả: “Cao to đẹp trai thế này hay nối nghiệp bố làm diễn viên đi”, con tôi đáp lời: “Không bao giờ!” (cười).

Mình thích làm điều gì không có nghĩa là mình cũng phải bắt con cái mình thích điều đó. Làm nghệ thuật phải có máu nghệ sĩ từ bên trong, còn để mà bắt ép cũng chẳng được.

Có khi nào vì chứng kiến bố làm nghề vất vả nên các bạn nhỏ không muốn theo nghề diễn giống bố?

– Chắc vì thấy bố nghèo chăng? (cười). Nghề diễn cũng là một con đường đi khá vất vả, các bạn trẻ khó có thể theo được. Mà như tôi đã nói, làm nghệ thuật phải có máu trong người. Theo nghiệp sân khấu phải yêu sân khấu như ngôi nhà mình, coi lời thoại nhân vật như cuộc đời mình thì vất vả đến mấy cũng sẽ thấy bình thường.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 5.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên được khán giả yêu thích với vai diễn chủ tịch Khang trong phim Hương vị tình thân (Ảnh: Chụp màn hình).

Khi hai ông trùm phản diện trong phim Đấu trí là tri kỷ trên sân khấu

Người ta thường nói rằng hiếm có khó tìm thấy một tình tri kỷ trong giới nghệ sĩ. Vậy còn anh, bản thân anh có một người bạn nào đồng cam cộng khổ trên sân khấu và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống hay không?

– Tôi có chứ. Ở Nhà hát Kịch Việt Nam có một người mà tôi thấy hiểu được tôi nhất chính là nghệ sĩ Vĩnh Xương. Bao nhiêu năm chơi với nhau mà bây giờ chúng tôi mới được đóng chung trong bộ phim Đấu trí. Đấu trí gần như là bộ phim đầu tiên mà chúng tôi được tương tác, đóng cặp với nhau.

Vĩnh Xương bước chân vào Nhà hát cùng ngày với tôi, dù học sau tôi một khoá. Vĩnh Xương là một người khiến tôi có thể nói những chuyện mà tôi không thể tâm sự với ai. Những chuyện làm nghề, chuyện gia đình, kể cả tranh luận với nhau về những giả thuyết về cuộc sống xung quanh.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 6.

Ngoài đời, nghệ sĩ Vĩnh Xương được NSƯT Trịnh Mai Nguyên coi như tri kỷ (Ảnh: FBNS).

Những lúc khó khăn khi làm nghề chắc hẳn anh đã luôn có người bạn nghề như Vĩnh Xương đồng hành?

– Chúng tôi không giúp gì cho nhau được nhiều. Vì thời khó khăn cả hai đều nghèo như nhau. Lúc Vĩnh Xương quyết định dừng công tác ở Nhà hát để kinh doanh cửa hàng bánh canh ghẹ tôi cũng không giúp đỡ được gì cho cậu ấy. Hành trình làm nghề của Vĩnh Xương cũng nhiều thăng trầm. Quan trọng là dù trải qua bao biến cố và khó khăn chúng tôi vẫn không bỏ nghề.

Lần này được đóng cặp với cậu ấy trong phim Đấu trí, trở thành hai nhân vật phản diện cũng là trải nghiệm đáng nhớ của tôi trên con đường diễn xuất.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên: "25 năm sống cùng sân khấu có lúc khó khăn cùng cực chưa một lần nghĩ đến chuyện bỏ nghề" - Ảnh 7.

Lần đầu tiên hai nghệ sĩ tương tác trên màn ảnh (Ảnh: NSX).

Sân khấu là cuộc đời của anh nhưng khán giả lại nhớ đến NSƯT Trịnh Mai Nguyên nhiều hơn qua các vai diễn truyền hình. Phải hỏi thật NSƯT Trịnh Mai Nguyên, anh cảm thấy bản thân thăng hoa hơn khi làm sân khấu hay phim truyền hình?

– Mỗi cái đều có hấp dẫn rất riêng. Truyền hình thì có lượng khán giả theo dõi cực lớn, giúp đưa người nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Ngày xưa người ta thường quan niệm những thứ phim ảnh là “ảo”. Thế nhưng bây giờ phim ảnh đã đi vào đời sống và đem lại những giá trị thực, tác động thực đến cuộc sống.

Làm truyền hình sẽ có trải nghiệm rất thú vị. Nhưng tôi vẫn thích làm diễn viên trên sân khấu, tôi như được sinh ra từ sân khấu, trưởng thành và sẽ già đi cùng sân khấu. Tôi gắn bó với Nhà hát Kịch Việt Nam cả sự nghiệp vì đây là tình yêu của tôi. Thậm chí có những lúc khó khăn cực kỳ, vất vả vô cùng nhưng tôi chưa một lần nghĩ đến chuyện từ bỏ sân khấu.

Xin cảm ơn NSƯT Trịnh Mai Nguyên với những chia sẻ!

Rate this post