Những điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam

Những điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam

(VTR) – Mỗi năm một lần vào mùa thu, ruộng bậc thang ở các tỉnh vùng núi phía bắc lại bước vào mùa lúa chín. Sau đây là những điểm du khách có thể chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên hùng vỹ của ruộng bậc thang.

(VTR) – Mỗi năm một lần vào mùa thu, ruộng bậc thang ở các tỉnh vùng núi phía bắc lại bước vào mùa lúa chín. Sau đây là những điểm du khách có thể chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên hùng vỹ của ruộng bậc thang.

Sapa, Lào Cai

Huyện Sapa thuộc tỉnh Lào Cai, cách Hà Nội hơn 350km. Cũng như các tỉnh vùng núi phía Bắc, Sapa bước vào mùa thu với những thửa ruộng bậc thang nằm trên dãy Hoàng Liên ngả vàng đẹp như mơ ẩn hiện trong mây và nắng chiều.  Ruộng bậc thang của Sapa có rất nhiều, nhưng đáng chú ý nhất là thửa ruộng Tả Van – Hầu Thào – Lao Chải nằm ở thung lũng suối Mường Hoa. Đây là quần thể ruộng bậc thang đẹp và lớn nhất Sapa với tổng diện tích gần 1.000ha. Khu ruộng Vù Lùng Sung, xã Trung Chải là ruộng có nhiều bậc nhất Việt Nam (121 bậc thang).

Tú Lệ, Yên Bái

Khung cảnh ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, Yên Bái
Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Tú Lệ được xem như là thung lũng ruộng bậc thang đẹp nhất Tây Bắc. Không có những thửa ruộng bậc thang sừng sững, tráng lệ như Mù Cang Chải, ruộng bậc thang ở Tú Lệ mang vẻ đẹp bình yên, gần gũi.

Đẹp nhất vẫn là những cánh đồng lúa vàng óng ánh được ôm trọn bởi ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Song và Khau Khán, men theo dòng suối nước chảy rì rào. Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Thái, Mông. Sau mùa nước đổ họ bắt tay vào việc trồng lúa khắp các thung lũng, trên những sườn đồi, dọc theo đường đi. Để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của Tú Lệ, du khách phải đứng trên dốc Ba Bà Cháu hoặc lưng chừng đèo Khau Phạ. Tú Lệ như một bức tranh thơ mộng được vẽ lên bằng màu vàng ươm của lúa, điểm xuyết những nếp nhà sàn nép mình trong những tán cây xanh.

Mù Cang Chải, Yên Bái

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm cách Hà Nội khoảng 280km. Du khách từ mọi miền Tổ quốc đều mong muốn đến với Mù Cang Chải để ngắm ruộng bậc thang, hít thở không khí trong lành, ghi lại những hình ảnh đẹp, hoành tráng. Cả huyện có hơn 2.200 hécta ruộng bậc thang, trong đó 500ha ruộng ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được giữ gìn nguyên vẹn và được xếp hạng di tích quốc gia.

Khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa, thời tiết đẹp, thuận lợi để đến thăm.

Hoàng Su Phì, Hà Giang

Hoàng Su Phì nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 110km. Dù ruộng bậc thang có ở nhiều nơi khắp các tỉnh vùng Tây Bắc và Đông Bắc của Việt Nam, tuy nhiên Hoàng Su Phì vẫn là một điểm thu hút du khách bằng những nét riêng không lẫn vào đâu được của mình.

Với tổng diện tích khoảng 760 ha, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì tập trung chủ yếu ở Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty và nằm rải rác ở 19 xã khác trong huyện. Du khách thường chọn xe gắn máy làm phương tiện để đến các làng, bản ở Hoàng Su Phì để tự do ngắm cảnh và có thể tận hưởng hết vẻ đẹp của thiên nhiên.

Lúa Hoàng Su Phì chín muộn hơn, thường giữa tháng 10. Theo như cách gọi của những người đam mê du lịch bụi, Hoàng Su Phì là nơi kết thúc trọn vòng cung ngắm lúa của toàn vùng cao miền Bắc.

HN

Rate this post