Ngày 11/11 là ngày gì? Nguồn gốc ngày Lễ Độc thân

Ngày 11/11 là ngày gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến ngày 11/11, ý nghĩa của ngày này như thế nào mà khiến mọi người quan tâm đến vậy? Đây là ngày lễ độc thân hoặc là ngày lễ hội mua sắm.

Chúng ta cùng INVERT tìm hiểu chi tiết hơn về ý nghĩa cụ thể của từng ngày trong bài viết dưới đây. 

Lễ hội độc thân bỗng biến thành lễ hội mua sắm
Lễ hội độc thân bỗng biến thành lễ hội mua sắm

Ngày 11/11 là ngày lễ độc thân?

Ngày lễ độc thân 11/11 hay “Ngày Quang Côn”, “Ngày Song Thập Nhất” là ngày lễ được giới trẻ trên Thế giới tự phát. Nguồn gốc của ngày lễ này đó là do ngày 11/11 có xuất hiện 4 nét gạch và chúng tượng trưng cho 4 cây gậy. Điều này ám chỉ đến sự cô đơn và lẻ loi của những con người chưa có tình yêu.

Hiện có rất nhiều nguồn gốc của ngày 11/11. Tuy nhiên phổ biến nhất đó chính là xuất phát từ câu chuyện của 4 chàng sinh viên sống trong một ký túc xá tại Đại Học Nam Kinh. Họ sống cùng nhau và cả 4 đều không có người yêu. Vì sự cô độc ấy đã khiến họ nghĩ ra ý tưởng lấy ngày 11/11 là ngày kỷ niệm cho những con người còn độc thân. Mới đầu thì ngày này chỉ có sức ảnh hưởng đến một nhóm sinh viên, nhưng sau đó đã có sự lan rộng đến rất nhiều trường Đại học khác. Trải qua một thời gian, ngày lễ hội độc thân phổ biến hơn ra ngoài đời sống xã hội.

Chính các phương tiện kết nối truyền thống đã giúp cho ngày lễ hội tại Trung Quốc càng ngày càng phổ biến sang rất nhiều nước khác. Vào ngày này, những người cô đơn sẽ thực hiện hoạt động tụ tập, giao lưu và ăn uống. Như một hành động để “vinh danh” sự cô đơn hoặc tìm đến sự an ủi lẫn nhau. 

Hằng năm, Ngày 11/11 còn có nhiều tên gọi khác như: Ngày lễ độc thân, Ngày Quang Côn, Ngày Song Thập Nhất,... Đây là một ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc.
Hằng năm, Ngày 11/11 còn có nhiều tên gọi khác như: Ngày lễ độc thân, Ngày Quang Côn, Ngày Song Thập Nhất,… Đây là một ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nguồn gốc ngày Lễ Độc thân

Vì sao ngày 11 tháng 11 hằng năm được chọn riêng cho những người FA? Đó là bởi 4 số 1 đứng cạnh nhau gợi lên hình ảnh những cây gậy cô đơn, lẻ bóng. Mặt khác, số 1 vốn cũng được coi là chữ số đơn độc, lẻ loi trong quan điểm của nhiều người. Chính vì vậy, ngày này còn được thanh niên Trung Quốc gọi bằng nhiều cái tên như “Song thập nhất” (2 con số 11) hay “Quang côn tiết” (tết độc thân).

Có người lại cho rằng, ngày độc thân bắt nguồn từ câu chuyện có thật về 4 chàng trai không có vợ hay bạn gái tụ tập chơi mạt chược từ 11 giờ đêm đến tận 11 giờ sáng hôm sau, đúng vào ngày 11/11. Từ đó, những chàng trai độc thân lấy ngày này làm kỷ niệm.

Cũng có người nói, ngày độc thân xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), ban đầu chỉ là dịp một số sinh viên tập hợp để ăn mừng sự cô đơn của mình và phản đối ngày Valentine 14/2. Sau đó, trào lưu này lan ra nhiều thành phố khác tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á.

Ý nghĩa ngày 11/11 ở các nước

Tại Việt Nam, ngày hội độc thân cũng đang dần được giới trẻ quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên để tạo nên sự đặc biệt, rất nhiều cặp đôi đã lựa chọn ngày này để tổ chức lễ cưới. Họ mong muốn rằng vào ngày 11/11 sẽ là ngày giúp họ có thể nhận được nhiều lời chúc phúc cũng như có được sự may mắn trong tình yêu. 

Ngoài ra ngày và tháng có sự trùng lặp như vậy mọi người còn có ý tưởng đây là con số mang đến nhiều điều bí ẩn và may mắn. Vì thế giới trẻ Việt Nam cũng đang rất coi trọng ngày này.

Những ý nghĩa khác của ngày 11/11:

  • Ngày 11 tháng 11 là ngày Cựu Chiến Binh Của Mỹ
  • Ngày 11/11 còn là ngày đình chiến của Pháp
  • 11/11 là ngày Quốc Khánh Ba Lan
  • 11.11 cũng là Ngày Pepero – Valentine Hàn Quốc
  • Ngày 11/11 là thuộc về cung Thần Nông.

Ngày 11/11 là ngày hội mua sắm lớn nhất Châu Á

Ngoài các ý nghĩa trên thì ngày 11/11 cũng là ngày lễ hội mua sắm lớn trên toàn Châu Á. Đây là ngày do cựu tỷ phú Jack Ma sáng lập nên trên trang thương mại điện tử Alibaba. Thời điểm ông thành lập trang mua sắm này với mong muốn sẽ thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn vào dịp lễ. Trong đó ông đã lựa chọn ngày lễ độc thân từ 11/11.

Bắt đầu từ năm 2009, trang thương mại điện tử Alibaba đã biến ngày 11.11 hàng năm trở thành “Ngày hội mua sắm” với khẩu hiệu “Cho dù không có người yêu, chí ít chúng ta còn có thể điên cuồng mua sắm”. Tuy nhiên khi ngày này được lập ra thì những người không cô đơn cũng rất hứng thú, tạo nên một trào lưu mua sắm lớn trong khu vực Châu Á. 

Vào ngày này các nhãn hãng sẽ có dịp sale để khách hàng có cơ hội mua sắm giá rẻ với số lượng lớn. Đây cũng là một phương thức quảng cáo hấp dẫn, thu hút không ít khách hàng. Nhãn hãng chỉ cần giảm giá từ 8% đến 10% là đã có cơ hội tăng thêm lượng khách hàng rất lớn. Đây chính là “cú hích” lý tưởng giúp kích cầu tăng doanh thu cho các nhãn hàng.

Vào năm 2018, trong ngày lễ độc thân 11/11 trang thương mại Alibaba đã có kỷ lục lớn gấp đôi doanh thu của ngày hội Black Friday và Cyber Monday ở Mỹ trong cùng năm.

Đây chính là cơ hội lớn giúp các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam như: Tiki, shopee, Lazada, Sendo, meta cũng có thêm cơ hội để kích cầu, thu hút khách hàng, tăng doanh thu nhiều hơn cho các nhãn hàng.Vào ngày 11/11 nhiều trang thương mại điện tử đã có cơ hội giảm giá các mặt hàng và đón một lượng lớn khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: làm đẹp, nội thất, mỹ phẩm, giải trí, du lịch…Những hoạt động được hưởng ứng nhiều nhất trong ngày này là săn deal hot, săn sale, tham gia các mini game, bốc thăm may mắn…

Trên đây là bài viết giải đáp ngày 11/11 là ngày gì cũng như ý nghĩa của ngày lễ hội độc thân và lễ hội mua sắm. Cùng khám phá những ngày đặc biệt trên Thế giới với chúng tôi ở những bài viết sau. Hy vọng những thông tin cung cấp đã mang đến sự hữu ích dành cho bạn.

Rate this post