Lê Quang Liêm sẽ vào nhóm 20 thế giới sau 16 năm là đại kiện tướng

HOÀI VIỆT

  –  

Chủ nhật, 28/08/2022 09:23 (GMT+7)

Đại kiện tướng cờ vua quốc tế Lê Quang Liêm gần như chắc chắn sẽ lọt vào nhóm 20 kỳ thủ có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng của cờ vua quốc tế (FIDE) tới đây.

Lê Quang Liêm sẽ vào nhóm 20 thế giới sau 16 năm là đại kiện tướng
Lê Quang Liêm là gương mặt nổi bật của Cờ vua Việt Nam. Ảnh: FIDE

Lê Quang Liêm (hệ số elo) hiện đứng hạng 21 tại bảng xếp hạng của cờ vua quốc tế FIDE, và ngày 1.9 tới, thứ hạng mới nhất của các kỳ thủ mới được công bố nhưng gần như chắc chắn đại kiện tướng của cờ vua Việt Nam sẽ có thứ hạng ở trong nhóm 20 người cao nhất thế giới.

Thời gian qua, Lê Quang Liêm không đấu cờ tiêu chuẩn mà chỉ thi đấu giải cờ nhanh FTX Crypto Cup 2022 tại Miami (Mỹ). Tuy nhiên, người đang xếp ngay trên Lê Quang Liêm ở bảng xếp hạng của FIDE là Wang Hao (Trung Quốc) không có kết quả tốt trong giải đấu cờ tiêu chuẩn Abu Dhabi Masters (UAE, kết thúc ngày 25.8) nên sẽ bị trừ 13 elo. Chính vì thế, Lê Quang Liêm sẽ có thứ hạng 20 ở bảng xếp hạng mới nhất trong tháng chín tới đây.

Lê Quang Liêm đã dự SEA Games 31 vừa qua ở Việt Nam chỉ thi đấu cờ nhanh, cờ chớp mà không góp mặt tại cờ tiêu chuẩn. Sau khi vắng mặt ở các giải cờ tiêu chuẩn gần hai năm, Quang Liêm đánh dấu sự trở lại thi đấu cờ tiêu chuẩn quốc tế bằng giải tại Prague Chess Festival 2022 (CH Czech) giành hạng nhì và Biel International Chess Festival 2022 (Thụy Sĩ), giành vô địch nên đã có thay đổi giành thêm 19 elo. Elo của kỳ thủ người TP.Hồ Chí Minh đang là 2728 nhưng trong sự nghiệp thì Liêm từng đạt elo cao nhất của bản thân là 2739 vào năm 2017.

Lê Quang Liêm được công nhận là đại kiện tướng cờ vua quốc tế vào năm 2006.

Rate this post