Kỳ thủ Lê Tuấn Minh thành Đại kiện tướng cờ vua thứ 13 của Việt Nam

Kỳ thủ Lê Tuấn MinhKỳ thủ Lê Tuấn Minh

Giải World Open 2022 đã kết thúc cuối tháng 6 và Lê Tuấn Minh đã kết thúc vị trí thứ 3 giải đấu sau 9 ván cờ tiêu chuẩn đã tranh tài (đạt 7 điểm). Với thành tích bất bại với 5 trận thắng và 4 trận hòa, hiệu suất thi đấu của anh tại giải tương đương kỳ thủ có Elo 2.683.

Tại World Open 2022, Tuấn Minh gặp 4 Đại kiện tướng và các đối thủ đến từ 3 liên đoàn khác nhau. Những điều kiện này giúp kỳ thủ số 3 Việt Nam giành chuẩn cuối cùng, để được phong danh hiệu Đại kiện tướng.

Tuấn Minh là Đại kiện tướng thứ 13 của cờ vua Việt Nam. 12 Đại kiện tướng trước đó lần lượt là Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi và Nguyễn Văn Huy.

Lê Tuấn Minh còn là kỳ thủ Việt Nam thứ hai đồng dẫn đầu trong lịch sử World Open. Người đầu tiên làm được điều này là Lê Quang Liêm, khi anh thắng giải năm 2019 với 7,5 điểm. Tại SEA Games 31 vừa qua, Lê Tuấn Minh đã giành HCV cá nhân nam nội dung cờ chớp (vượt qua Lê Quang Liêm) và HCV đồng đội cờ chớp nam cùng đội tuyển cờ vua Việt Nam.

Lê Tuấn Minh sinh năm 1996, là kỳ thủ số 3 Việt Nam, sau Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Anh nổi tiếng trong cộng đồng cờ vua do đạt thành tích cao ở những giải cờ chớp và siêu chớp trên các nền tảng cờ vua trực tuyến hàng đầu. Kỳ thủ số 8 thế giới Hikaru Nakamura từng nói rằng, Lê Tuấn Minh đã đạt trình độ của một Đại kiện tướng từ lâu.

Đại kiện tướng (Grandmaster – GM) là danh hiệu cao nhất FIDE phong cho một kỳ thủ. GM có thể giữ danh hiệu đến hết đời, trừ trường hợp bị tước vì gian lận. Một tên gọi khác của danh hiệu này là Đại kiện tướng quốc tế (International Grandmaster), nhưng ngày nay ít được dùng. Danh hiệu GM lần đầu được trao bởi FIDE năm 1950, cho 27 kỳ thủ

Rate this post