Giới thiệu về Bằng Việt – Tác giả của bài thơ Bếp lửa – Văn mẫu học sinh

Giới thiệu về tác giả Bằng Việt với những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của Bằng Việt sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho người học trong quá trình tích lũy kiến thức và phân tích bài thơ Bếp lửa. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Vài nét về tác giả Bằng Việt

   Bằng Việt tên khai sinh là Nguyễn Việt Bằng nguyên quán xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây ( nay là thành phố Hà Nội). Ông sinh ngày 15/6/1941 tại phường Phú Cát, thành phố Huế nhưng sống ở Hà Tây, học trung học ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp khoa Pháp lí, trường Đại học Tổng hợp Kiev ( thuộc Liên Xô cũ).

2. Sự nghiệp sáng tác

   Bằng Việt làm thơ từ đầu những năm 60 và là một trong những nhà thơ tiêu biểu thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội… và là một trong những người sáng lập tờ báo văn nghệ Người Hà Nội ( xuất bản từ năm 1985).

Bằng Việt có bài thơ đầu tay được công bố rộng rãi là Qua Trường Sa viết năm 1961. Ông đã thể hiện nhiều loại thơ không vần, tất cả các hình thức đã có trong thơ Việt Nam và thơ thế giới. Ngoài sáng tác thơ, Bằng Việt còn dịch thơ và biên soạn một số từ điển văn học. Song song đó, ông vẫn theo nghề luật cho đến khi thôi nhiệm kì cuối cùng ở Hội đồng Nhân dân thành phố năm 2000.

Giới thiệu về Bằng Việt – Tác giả của bài thơ Bếp lửa

   Trẻ trung, hồn nhiên, tài hoa là nét đặc sắc nổi bật trong hồn thơ Bằng Việt. Thơ ông nhẹ nhàng, có cảm xúc tinh tế, giọng điệu tâm tình, trầm lắng, suy tư và giàu triết lí.

   Tập thơ đầu tay “Hương cây-Bếp lửa” cùng với Lưu Quang Vũ xuất bản lần đầu tiên năm 1968. Sau đó, ông có nhiều tập thơ nổi tiếng: Những gương măt – Những khoảng trời (1973); Đất sau mưa (1977); Khoảng cách giữa lời (1984); Cát sáng (1985) in chung cùng Vũ Quần Phương; Bếp lửa – Khoảng trời (1986); Ném câu thơ vào gió (2001)….

   Với những đóng góp lớn lao cho nền văn học nước nhà trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ và giai đoạn sau đó, Bằng Việt đã nhận được nhiều giải thưởng văn học cả trong nước và quốc tế.

Rate this post