Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định “trả thù”

Gấu trúc Bắc Mỹ, đúng như tên gọi của nó, chúng là một loài động vật ăn thịt cỡ trung bình có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, tuy nhiên hiện đã lan rộng đến hầu hết các nước Âu-Á. Khi trưởng thành, chúng có chiều dài 40-65 cm và nặng 4-10 kg, con đực lớn hơn con cái một chút.

Hình dáng bên ngoài của gấu trúc Bắc Mỹ có phần giống với gấu trúc và nhiều người thường nhầm lẫn rằng chúng là 2 loài có họ hàng gần gũi với nhau. Gấu trúc Bắc Mỹ có bộ lông màu nâu xám và những mảng đen trên mặt, giống như đang đeo mặt nạ. Bởi vậy chúng còn được gọi là “kẻ trộm đeo mặt nạ” vì chúng rất thích đột nhập vào nhà của cư dân để ăn trộm thức ăn.

Sự khác biệt lớn nhất giữa gấu trúc Bắc Mỹ và gấu trúc là đuôi và các móng vuốt của nó.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 1.

Ấn tượng của mọi người về gấu trúc Bắc Mỹ có hai thái cực. Đầu tiên là có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm điện ảnh và truyền hình, chẳng hạn như nhân vật Rocket trong “Guardians of the Galaxy”, có nguyên mẫu là một con gấu trúc Bắc Mỹ, được nhiều người thích và nghĩ rằng chúng là một loài động vật rất dễ thương.

Trong khi đó, ở Bắc Mỹ, Pháp, Đan Mạch và những nơi khác mà gấu trúc đang sinh sống như một loài động vật hoang dã thì đây lại là một loài động vật không gây ra được thiện cảm trong mắt người dân. Chúng thường trở thành mục tiêu cho những cuộc truy đuổi giống như chúng ta đuổi chuột khi chúng vào nhà và không ai nghĩ rằng đây là loài vật dễ thương.

Lý do đến từ việc loài động vật này thường lợi dụng ban đêm để kéo đến nhà dân, lục lọi tìm kiếm thức ăn. Vì gấu trúc Bắc Mỹ cũng là động vật ăn thịt, do đó, nêu có vật nuôi như chim và mèo con trong nhà, chúng cũng sẽ trở thành đối tượng săn đuổi của gấu trúc Bắc Mỹ, thậm chí có những trường hợp ghi nhận rằng loài này còn tấn công cả con người.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 2.

Theo tường thuật trên tờ “World Journal” của Mỹ, trong một gia đình người Hoa ở công viên Monterey, quận Los Angeles, miền Nam California, đã xảy ra sự việc một con gấu trúc trả đũa chủ nhà và xé rách lều.

Đã khoảng mười giờ tối, bà chủ nhà đang tưới hoa bằng súng nước ngoài sân. Trong lúc này, bà phát hiện ra có điều bất thường ở góc tối cạnh bể bơi, và khi nhìn kỹ, hóa ra đó là một số con gấu trúc Bắc Mỹ.

Và khi bà chủ dang quan sát kỹ lại thì một con bật dậy bất ngờ làm bà giật mình, do đó bà đã vội vàng dùng súng phun nước trên tay xịt vào chúng. Những con gấu trúc này sau đó đã nhanh chóng rời đi.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 3.

Nếu bạn nghĩ rằng những con gấu trúc Bắc Mỹ đó chỉ ngoan ngoãn rời đi thì bạn đã nhầm, và toàn bộ sự việc sẽ không có gì đáng chú ý và không có gì để báo cáo.

Trước sự ngạc nhiên của chủ nhà, vài phút sau, những con gấu trúc Bắc Mỹ này lại xuất hiện, lần này chúng đứng dưới gốc cây lựu, đồng loạt nhìn chằm chằm vào chủ nhà.

Hành vi bất thường này của chúng khiến bà chủ nhà tiếp tục giật mình và vội vàng đi vào trong nhà. Sáng hôm sau khi kiểm tra lại camera, người phụ nữ này biết được rằng có tổng cộng 4 con gấu trúc đã đột nhập vào sân đêm qua, và có thể đây là một cặp bố mẹ và hai con non.

Đến ngày thứ hai, bà chủ nhà kiểm tra lại sân vườn thì phát hiện chiếc lều bên bể bơi đã bị chúng xé toạc. Người chủ tin rằng có thể đêm qua hành động xịt nước của mình đã khiến cho chúng tức giận và xé toạc chiếc lều để trả thù.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 4.

Các loài động vật có thực sự biết trả thù không?

Trên thực tế, điều này là hoàn toàn có thể và nó đúng với rất nhiều loài động vật. Nếu như quan sát, chúng ta có thể đấy được rằng trong một số công tác cứu hộ động vật hoang dã, người ta sẽ dùng một mảnh vải để che mắt những con vật này.

Nguyên nhân là do chiếc khăn bịt mắt đó sẽ cản ánh sáng, và giúp cho quá trình gây mê diễn ra thuận lợi hơn – động vật sẽ thức dậy nhanh chóng khi bị kích thích bởi ánh sáng, tuy nhiên còn một lý do nữa là để nó không thể hình thấy hình ảnh của những người tham gia vào quá trình này và không thể trả thù.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 5.

Tammy Miller, một bác sĩ thú y tại trung tâm cứu hộ dành cho các loài mèo lớn gần Tampa, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, người đã từng điều trị cho một con sư tử cho biết: Có lẽ do sư tử ngửi hoặc nhìn thấy mình trong quá trình gây mê và phẫu thuật, do đó khi Tammy Miller quay lại thăm sư tử, nó đã tỏ ra vô cùng hung dữ và rất muốn tấn công, thậm chí còn muốn vồ ngang qua chuồng. Trước đó, con sư tử này không hề có ác cảm với Tammy Miller, và thái độ của nó hoàn toàn khác sau khi đã phẫu thuật.

Ngược lại, một con hổ tên là Indira ở Australia cũng đã được bác sĩ thú y điều trị. Trong quá trình điều trị, mọi người đã bịt kín mắt của nó lại, không cho nó có cơ hội nhìn thấy các bác sĩ. Và một thời gian sau đó, khi các bác sĩ đến thăm con hổ sau ca phẫu thuật, nó không hề có dấu hiệu bất thường.

Ngoài ra còn một minh chứng hết sức rõ ràng về việc động vật cũng biết trả thù chính là bầy khỉ ở Ấn Độ. Vào cuối năm 2021, một điều kỳ lạ đã xảy ra tại một ngôi làng thuộc quận Bied của Maharashtra, Ấn Độ, đó là hầu như tất cả những con chó trong làng đều bị giết bởi một bầy khỉ. Trong gần một tháng, trong làng có hơn 300 con chó, nhưng hầu như tất cả chúng đều bị khỉ giết chết.

Bầy khỉ xông vào làng điên cuồng, tàn sát những con chó trong làng bằng cách đánh tập thể và ném từ trên cao xuống đất cho đến chết.

(2) Gấu trúc Bắc Mỹ và các loài động vật cũng có thể nảy sinh ý định "trả thù" - Ảnh 6.

Đánh giá về hoạt động của một số loài động vật trong thực tế, có vẻ như chúng thực sự có thể ghi nhớ hận thù và cũng có thể thực hiện hành vi trả thù. Từ góc nhìn này, không có gì khó hiểu khi sau khi 4 con gấu trúc Bắc Mỹ bị xịt nước, trả thù chủ nhà thông qua việc xé toạc chiếc lều cạnh bể bơi.

Tham khảo: Zhihu

Rate this post