Dương Thanh Vàng: Bỏ việc hơn 20 triệu/tháng, ăn mì gói để theo nghiệp diễn

Dương Thanh Vàng: Bỏ việc hơn 20 triệu/tháng, ăn mì gói để theo nghiệp diễn

DI PY

  –  

Thứ sáu, 01/04/2022 14:49 (GMT+7)

Diễn viên hài Dương Thanh Vàng tiết lộ những ngày đầu lên thành phố để theo nghiệp diễn, bế tắc đến mức phân vân bỏ nghề để về quê kiếm sống.

Dương Thanh Vàng: Bỏ việc hơn 20 triệu/tháng, ăn mì gói để theo nghiệp diễn
Diễn viên Dương Thanh Vàng. Ảnh: MCV.

Dương Thanh Vàng là diễn viên hài được biết đến với tài hoạt ngôn, tốc độ nói rất nhanh và nét diễn hài tự nhiên. Nổi lên sau khi đạt giải 4 cuộc thi “Cười xuyên Việt 2015”, anh ngày càng được khán giả quan tâm.

Xuất hiện tại “Du hành ký ức”, Dương Thanh Vàng diện trang phục mang đậm phong cách cổ điển của thập niên 80 cùng chiếc xe Wave đã chạy từ ngày đầu đặt chân đến TP.HCM. Nghệ sĩ Trung Dân cũng xuất hiện vô cùng mộc mạc với chiếc áo sơ mi để trò chuyện cùng nam diễn viên.

Diễn viên hài Dương Thanh Vàng trò chuyện cùng Trung Dân. Ảnh: MCV.Diễn viên hài Dương Thanh Vàng trò chuyện cùng Trung Dân. Ảnh: MCV.

Chàng sinh viên lên thành phố với giấc mộng hào quang

Theo học ngành Khoa học Toán, Đại học Cần Thơ, Dương Thanh Vàng định sẵn tốt nghiệp sẽ trở thành giáo viên. Nhưng chính ánh hào quang trên sân khấu đã giúp anh có thêm động lực mạnh mẽ để rẽ sang một lĩnh vực khác hoàn toàn. 

“Trước khi bước tới con đường nghệ thuật thì mình làm giáo viên, nghề tay trái là tổ chức sự kiện. Thời điểm cách đây 8 năm mà thu nhập của mình hơn 20 triệu. Lúc đó công việc cũng nhẹ nhàng, mình chỉ ngồi trong văn phòng liên lạc. Sau đó, mình mới bước vào nghề sân khấu với niềm đam mê, yêu thích.

Ngày đầu lên Sài Gòn, mình bị choáng ngợp từ giao thông đến văn hóa ăn uống, nhà cửa, đường xá. Cần Thơ cũng được xem là “thủ phủ” của miền Tây, vậy mà ngày đầu lên thành phố, mình thấy 5 năm ở Cần Thơ không là gì so với 1 ngày ở TP.HCM. Đây cũng là chiếc xe đầu tiên theo mình từ Cần Thơ đến TP.HCM, đến nay cũng 7,8 năm rồi.

Mình và chú Trung Dân đang đứng tại Cảng Sài Gòn – nơi đầu tiên đánh dấu sự nghiệp của Dương Thanh Vàng ngày hôm nay. Ở ngoài gọi chú Trung Dân chứ đúng ra phải gọi là ‘thầy’ vì chú Trung Dân là bạn rất thân với thầy của Vàng.

Ngày xưa, “Cười xuyên Việt” không phải là chương trình đầu tiên mình tham gia mà mình từng tham gia cuộc thi khác vào năm 2014. Chính chú Trung Dân đã xuống Cần Thơ và chấm thi cho mình.

Đến năm 2015, tình cờ tham gia “Cười xuyên Việt”, chị Phi Phụng, chị Kiều Oanh, anh Anh Đức đã cho mình cơ hội lên TP.HCM. Ngày 18.3.2015, ngày đầu tiên mình đặt chân đến Sài Gòn là tại sân khấu Queen Hall này”.

Hai nghệ sĩ ngồi quán vỉa hè trò chuyện. Ảnh: MCV.Hai nghệ sĩ ngồi quán vỉa hè trò chuyện. Ảnh: MCV.

Gần như bước đến đường cùng

Rong ruổi trên chiếc xe, nghệ sĩ Trung Dân và Dương Thanh Vàng hòa cùng dòng người nhộn nhịp, đi qua các cung đường nổi tiếng của thành phố. Dừng chân tại quán cơm tấm vỉa hè gắn liền với Dương Thanh Vàng từ ngày chỉ có 85 nghìn trong túi, hành trình du hành ký ức tiếp tục  quay ngược thời gian về những giai đoạn khó khăn của một diễn viên “tay ngang”. 

“Bước vào nghề sân khấu là câu chuyện hoàn toàn khác để có thể nuôi được niềm đam mê này, tiếp tục cố gắng với những khó khăn của nghề và đồng lương ít ỏi. Thời điểm khó khăn nhất là năm 2016, sau 1 năm tham gia “Cười xuyên Việt”, mỗi ngày mình ăn đúng 1 gói mì. Khổ đến mức mà mình suy nghĩ ‘Tại sao phải lao vào con đường này?’. Mình đứng giữa hai ranh giới là đam mê và cơm áo gạo tiền. Cuối cùng mình lựa chọn tiếp tục và quyết định thay đổi, nhận thêm các game show khác. Nhiều khi con gặp lại chú Dân, thầy Minh, thầy Châu mà ngại lắm. 

Nhưng đến bây giờ con rất tự hào vì vẫn tiếp tục theo nghề, nỗ lực diễn làm sao để mang lại giá trị nghệ thuật cho khán giả. May mắn là bước ra từ game show nhưng được các anh chị đồng nghiệp và khán giả yêu mến, giúp đỡ.”

Lắng nghe tâm sự chân thành của Dương Thanh Vàng, tiền bối Trung Dân không giấu nổi ánh mắt tự hào về một diễn viên trẻ luôn hết mình, đánh đổi nhiều thứ vì nghiệp diễn. 

“Dù là người nổi tiếng hay vô danh tiểu tốt, nếu đã chọn nghệ thuật thì sẽ có lúc nhận được sự yêu mến, có khi nhận lại những điều không hay. Đó là điều tất nhiên để mình cân bằng lại, nhất là phải biết yêu thương, chung thủy với nghề và học mãi, phát triển phù hợp với những biến đổi.

Tụi con còn có các game show, chương trình truyền hình để xuất hiện. Thời chú thì chỉ có đoàn kịch nhà nước, truyền hình thì hiếm lắm, toàn mời những người nổi tiếng. May thay chú gặp được anh Hoàng Vũ Quân và chị Nhán cho cơ hội diễn, thử sức. Nhờ đó con đường nghệ thuật của chú mới được thuận lợi”, nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ.  

Rate this post