Con hàu sữa và cách chế biên đơn giản, nhưng rất ngon
Những con hàu sữa ngọt tươi, mọng nước căng bóng, ngậy thật ngậy, mềm thật mềm có phải là món tủ của bạn? Hàu nói chung, hàu sữa nói riêng thực đâu chỉ có 1 loại. Tuy nhiên, bạn có biết loại hàu nào ngon nhất hay không? Dinh dưỡng và cách thức chế biến hàu thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hải sản đặc biệt này.
» Chả mực giã tay đặc sản số 1 Quảng Ninh ngon, chuẩn vị
» Cách ăn Hàu Sống
» Top 12 đặc sản Vân Đồn bạn nên ăn 1 lần trong đời
I. Hàu sữa là gì? Những loại hàu cơ bản
Hàu sữa hay hầu hoặc hào là tên 1 loài động vật nhuyễn thể (thân mềm, không xương). Chúng có họ hàng với nghêu, sò, ốc, hến, ngao, … Cũng như những loài vật trên, toàn bộ cơ thể hàu được che chở bởi lớp vỏ 2 mảnh cứng chắc. Hàu sống ven bờ biển cũng như cửa sông. Chúng bám vào giá thể như: ghềnh đá, rặng đá, gầm, khe, móng cầu và ăn các sinh vật phù du lẫn trong bùn, cát hoặc nước biển.
=> Tham khảo Cách ăn Hàu sống đảm bảo sức khỏe
Những con hàu sữa có vỏ cứng, sống bám vào giá thể
Hàu được nuôi trồng và thu hoạch tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Có nhiều cách phân loại nhưng quen thuộc nhất vẫn là hàu sữa và hàu đá. Riêng hàu sữa còn được phân thành: Hàu sữa Việt Nam, hàu Pháp và hàu Mỹ…
II. Phân biệt hàu sữa và hàu đá
Theo kích thước và hương vị, 2 loại hàu được nhắc đến nhiều nhất là hàu sữa và hàu đá. Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết những con hàu sữa có khác biệt so với hàu đá.
Rất đơn giản, hãy dựa vào vỏ ngoài của chúng. Hàu sữa (Oyster milk) có lớp vỏ khá mỏng, dễ dàng tách vỏ sơ chế bằng 1 con dao nhỏ. Trong khi đó, vỏ hàu đá lại gồ ghề và cứng hơn rất nhiều. Chính vì thế mà người ta phải dùng búa đập mới có thể tách được 2 mảnh vỏ của chúng.
Phần ruột bên trong mỗi loại hàu cũng có chút khác biệt. Cụ thể, ruột hàu sữa có màu trắng đục, dày, căng múp, mềm, ngọt và rất ngậy. Trong khi đó, hàu đá có thịt hơi vàng, thịt ngọt và dai hơn.
=> Tham khảo bảng giá Ruốc Hàu
Hàu sữa dễ tách vỏ và phần thịt cũng ngậy hơn
So sánh về giá, hàu sữa thường có giá nhỉnh hơn hàu đá. Hàu phục tại các quán ăn, nhà hàng bình dân đa phần là hàu đá Việt Nam. Trong khi đó, hàu sữa chủ yếu được phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng. Đặc biệt, các loại hàu sữa nhập khẩu là nguyên liệu cho nhiều món Âu, Á hấp dẫn.
III. Hàu sữa loại nào ngon nhất?
Nếu muốn thưởng thức những con hàu sữa béo ngậy, bạn có thể chọn hàu sữa Việt Nam hoặc hàu nhập khẩu.
1. Hàu sữa Việt Nam
Được nuôi tại vùng biển: Quảng Ninh, Vũng Tàu, Nha Trang, Cần Giờ, Đà Nẵng,… Trong đó, loại ngon ngọt, béo ngậy nhất có lẽ vẫn là hàu sữa Vân Đồn (Quảng Ninh).
=> Tham khảo tác dụng của con hàu đối với sức khỏe và 12 cách chế biến
Hàu sữa Việt Nam không quá lớn nhưng ngọt tươi tự nhiên
So với hàu sữa nhập khẩu và hàu đá (dài 11 – 12cm), hàu sữa Việt Nam có kích thước khiêm tốn hơn (dài 5 – 6cm). Tuy nhiên, không vì vậy mà có thể xem nhẹ hương vị tươi ngon của nó. Nếu có dịp thưởng thức hàu tươi sống 100%, bạn chắc chắn sẽ phải công nhận những con hàu sữa này có thể nhỏ nhưng vẫn “có võ”.
2. Hàu sữa Pháp
Một trong những loại hàu sữa nhập khẩu quen thuộc nhất hiện nay là hàu sữa Pháp. Kích thước của chúng được xem là nhỏ gọn, nhưng chiều rộng vỏ vẫn đạt 5 – 6cm trong khi chiều dài tương đương 10 – 12cm. Thịt hàu sữa Pháp căng tròn, màu hơi ngả vàng rất nhẹ và vị thì béo ngậy đậm đà. Loại hàu này ngon nhất có lẽ là khi được dùng tươi sống cùng với mù tạt. Ngoài ra, 1 loại hàu cũng rất phù hợp với cách ăn này là hàu sữa Nhật Bản.
3. Hàu Mỹ
Kích thước to hơn, vị thậm chí còn béo ngậy hơn cả hàu Pháp mà hàu sữa Mỹ. Chúng được khai thác tại vùng biển Bắc Mỹ. Hương vị của loại hàu này thích hợp chế biến thành các món nướng, xào kết hợp với mì spaghetti và phomai, …
=> Tham khảo đặc sản Chả mực giã tay
IV. Dinh dưỡng tuyệt vời trong mỗi con hàu sữa
Mỗi loại hàu mang trong mình hàm lượng dinh dưỡng ít nhiều khác biệt. Tuy nhiên, hàu nói chung, đặc biệt là hàu sữa rất giàu kẽm. Khoáng chất này có tác dụng tráng dương, tăng cường sinh lý phái mạnh. Theo các nhà khoa học, mỗi con hàu sữa cỡ trung cung cấp 13mg kẽm cho cơ thể. 100g hàu tươi chứa đến 25mg kẽm.
Ngoài ra, hàu còn có tính mát, giàu protein, magie, sắt, canxi, … nên có tác dụng dưỡng huyết, trị hoa mắt, mất ngủ do nóng trong người, thiếu máu, thiếu sữa sau sinh, rối loạn tiền mãn kinh, duy trì sức khỏe xương …
=> Tham khảo tốp 14 món đặc sản Hạ Long
Những con hàu sữa bổ dưỡng chăm sóc cho cơ thể người thưởng thức
Cụ thể, Vitamin E, vitamin C và các khoáng chất có lợi trong hàu sữa giúp tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn có hại của hệ miễn dịch. Hàu sữa còn tốt cho tim mạch khi cung cấp Magie, Kali có tác dụng giảm huyết áp, thư giãn mạch máu.
Trong khi đó, kẽm không chỉ cần thiết cho quá trình sản sinh hoocmon sinh dục mà còn thúc đẩy sản xuất tế bào sắc tố trong võng mạc mắt. Omega 3, sắt, kẽm trong hàu thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Vitamin B12 trong loại hải sản mềm ngậy này có tác dụng chống lại stress, cải thiện tâm trạng.
=> Tham khảo giá Mực Khô
V. Bí quyết chế biến và những món ăn ngon nhất từ con hàu sữa
Hàu sữa dù có vỏ mỏng, dễ tách hơn so với hàu đá nhưng nếu không biết cách thì chưa chắc đã có được món ngon. Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon nhất từ những con hàu sữa béo ngọt, ngậy thơm.
1. Cách làm sạch và tách vỏ hàu sữa trước khi chế biến
Hàu sữa sống ven biển, ăn phù dù nên vỏ ngoài dính bùn, bên trong có thể ngậm cát. Chính vì thế mà trước khi chế biến, bạn cần biết cách làm sạch và tách vỏ. Không nên tách vỏ hàu tươi mới mua mà nên ngâm nước sạch 2 – 3 tiếng đến bùn đất bám ngoài vỏ mềm và bong ra.
Trước khi tách vỏ, dùng nước và bàn chải chà sạch phía ngoài vỏ hàu. Chú ý loại bỏ đất cát bẩn trên vân ngoài từ cuống cho đến miệng. Trong bước này, nếu cọ dưới vòi nước chảy sẽ nhanh và sạch hơn. Khi hàu đã sạch, hãy dùng mũi dao lách vào khe giữa 2 mảnh vỏ, đẩy mạnh lưỡi dao để tách rời 2 phần này ra. Tiếp đó, hãy dùng nước rửa lại để loại bỏ những mảnh vỡ li ti bám vào thịt hàu.
=> Tham khảo thông tin về đặc sản Sá Sùng là gì?
Trước khi chế biến, bạn cần làm sạch vỏ và cách đôi hàu sữa để lấy phần thịt bên trong
Chú ý: Khi cạy vỏ hàu sữa, hãy chú ý để lưỡi dao không chạm vào thịt và làm rách bụng hàu. Có như vậy thì thịt hàu mới không bị khô và giữ nguyên được nước ngọt tự nhiên. Thêm vào đó, trong quá trình cạy vỏ, các bạn chú ý đeo thêm găng tay để tránh bị thương vì dao hoặc do vỏ hàu sắc bén cứa vào tay.
Nhìn chung, sơ chế hàu sữa cần kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu không có thời gian hoặc chưa thật sự tự tin, bạn có thể mua hàu sơ chế sẵn.
=> Tham khảo món đặc sản ruốc Bề Bề
2. Những món ăn ngon nhất từ con hàu sữa
Từ hàu đã sơ chế sạch sẽ, bạn có thể chế biến thành vô số món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon. Sau đây là 1 số gợi ý cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn để bạn thực hiện ngay tại nhà.
2.1 Hàu nướng mỡ hành
Gợi ý đầu tiên là món hàu nướng mỡ hành. Trong món ăn này, những con hàu sữa tươi béo ngọt được nướng chín từ từ trong lò nướng hoặc đặt dưới than hoa. Bạn cần chuẩn bị sốt mỡ hành với chút muối, mỡ, hành đậm đà. Rưới mỡ hành lên hàu và để nhiệt của bếp đem đến cho món ăn hương thơm ngào ngạt nức mũi. Nhiều người còn đập thêm vào 1 quả trứng cút để món ăn thêm dinh dưỡng.
=> Tham khảo đặc sản ruốc tôm Quảng Ninh
Hàu sữa nướng mỡ hành thơm nức
Hàu nướng mỡ hành giữ trọn vị ngọt đậm đà của hàu sữa. Khi thưởng thức, bạn đừng quên rắc thêm chút hành phi cùng lạc trang đập dập để món ăn càng thêm ngập thơm. Mềm ngọt, béo ngậy và đậm đà, ăn 1 miếng lại muốn thử thêm miếng thứ 2, thứ 3, … Nếu thích hàu sữa, nhất định bạn phải thử món ăn này 1 lần.
2.2 Hàu nướng phô mai
Một lựa chọn khác cũng khiến “fan” của hàu sữa nướng “đứng ngồi không yên” chính là món nướng phô mai. Ai cũng biết hàu sữa béo ngọt thế nào nhưng sự ngậy thơm sẽ còn nhân lên gấp bội khi được kết hợp với phomai.
=> Tham khảo tốp món đặc sản Vân Đồn
Những con hàu sữa tươi ngon càng thêm tuyệt vời khi được phủ lên lớp phomai béo ngậy
Phủ lên những con hàu sữa căng tròn chính là lớp phomai vàng tươi. Sau quá trình nướng, bề mặt của phomai tan chảy, vị mặn thơm béo thấm vào thịt hàu ngọt tươi. Không những thế, màu xém nâu của phomai còn vô cùng, vô cùng bắt mắt. Món hàu nướng phomai phổ biến và cũng cực kỳ dễ làm. Chính vì thế mà bạn có thể ăn tại bất cứ nhà hàng hải sản nào cũng như tự tay chế biến ngay tại nhà.
2.3 Hàu chiên trứng
Bạn cũng có thể kết hợp hàu sữa với trứng để tạo ra 1 món ăn vừa mềm ngon, thơm ngậy vô cùng đưa cơm. Để làm nên món ăn này, bạn gần như chỉ cần trộn trứng cùng hàu, nên thêm 1 chút gia vị rồi đổ vào chảo chiên như bình thường.
=> Tham khảo đặc sản Cá Chỉ Vàng
Kết hợp hàu sữa với trứng và nhiều nguyên liệu khác để có món mới lạ và đưa miệng
Món ăn này khiến người ta nuốt nước bọt là bởi tự thân thịt hàu sữa đã quá ư dễ ăn. Hàu chiên trứng chắc chắn là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm tại hàng ngày – nhất là những gia đình có con nhỏ.
2.4 Hàu chiên xù
Có rất nhiều cách để tận hưởng chất ngọt, vị ngậy tươi của hàu sữa. Trong đó, hàu chiên xù là 1 trong những cách thú vị và cũng mới lạ nhất định bạn phải thử qua. Hãy tưởng tượng phần thịt mềm ngậy đẫm chất ngọt tự nhiên của hàu được bọc trong lớp vỏ giòn chiên vàng giòn rụm sẽ như thế nào? Cắn 1 miếng để cảm nhận sự đối nghịch của lớp vỏ và thịt hàu trào ra từ bên trong.
=> Tham khảo đặc sản Cá Bò khô
Hàu chiên xù giòn rùm rụm
Món ăn này sẽ càng tuyệt vời hơn nếu chấm thêm tương ớt và mayonnaise chua dịu. Không còn nghi ngờ gì nữa, hàu chiên xù chính là món ăn khiến bạn không thể dừng đũa vì quá đưa miệng và hao cơm cho cả nhà.
2.5 Hàu hấp sả
Nếu cần 1 gợi ý thanh đạm hơn, bạn có thể chế biến hàu sữa thành món hấp. Hàu hấp xả rất được lòng các anh, nhất là trong các bữa nhậu. Để làm món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn hàu tươi tách vỏ và rửa sạch sẽ. Tiếp đó, đặt hàu vào hấp cùng sả trong khoảng 30 phút là nguyên liệu đã chín mềm lại dậy hương thơm lừng.
=> Tham khảo thông tin về Tôm bóc Nõn
Hàu sữa hấp đơn giản mà cũng không kém phần hấp dẫn
Hàu hấp xả không giàu mỡ, không ngán ngấy, hơi nước và nhiệt độ còn góp phần giữ trọn nguyên vẹn chất ngọt và dinh dưỡng bên trong từng con hàu sữa. Để món ăn thêm đậm đà, bạn đừng quên ăn nóng, chấm thêm nước mắm ớt để hương vị càng thêm bùng nổ, lâng lâng.
2.6 Cháo hàu
Gợi ý cuối cùng rất phù hợp khi cần tẩm bổ cho người ốm hoặc bé yêu. Để tận dụng tối đa dinh dưỡng cũng như vị ngon ngậy của hàu sữa, bạn có thể nấu thành cháo. Hạt gạo nở mềm sánh mịn thấm đẫm dinh dưỡng trong hàu tươi. Bạn có thể thêm vào đậu xanh, thịt bằm nếu muốn nồi cháo thêm dinh dưỡng. Ăn cháo khi còn nóng với chút tiêu cay vừa ấm bụng, vừa khoẻ người.
=> Tham khảo Top 11 món đặc sản Cát Bà
Cháo hàu sánh mịn bồi dưỡng cho cả thân thể và tâm hồn
Những con hàu sữa béo núc còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nữa. Một số chia sẻ trên đây mong có thể giúp bạn hiểu hơn về loại hải sản bổ dưỡng lại vô cùng thơm ngon này. Cuối cùng, đừng quên rằng hàu hay bất cứ nguyên liệu nào chỉ ngon nhất nếu được ăn tươi, ăn sạch. Chính vì thế mà hãy luôn chú ý lựa chọn, tìm kiếm những địa chỉ bán hàng uy tín để mua cho mình những món ăn, nguyên liệu đảm bảo nhất bạn nhé!
=> Tham khảo món Hải sản Hạ Long
=> Tham khảo cách chọn và chế biến Mực Tươi
Từ khóa:
Từ khóa: