Chân dung Doanh Nhân tài năng bố của NTK Lý Quý Khánh.

Chân dung Doanh Nhân tài năng bố của NTK Lý Quý Khánh.

Gia tộc Lý Quí nổi tiếng là một tập đoàn ẩm thực, buôn bán nội thất gia đình, không ai có thể vượt qua được họ về số lượng cơ ngơi tại Việt Nam. Gia tộc này sáng lập rất nhiều chuỗi nhà hàng, quán cà phê từ thời kì ẩm thực phương Tây mới du nhập vào nước ta.

Nhờ sự giàu có mà những người trong gia tộc này sống trong nhung lụa thượng lưu. Người thường xuyên được công chúng nhắc tới có lẽ là “cậu út” Lý Quí Khánh – NTK gắn liền với nhiều tên tuổi như Hà Hồ, Minh Triệu, Minh Tú, Đàm Vĩnh Hưng… Ít ai biết, Lý Quí Khánh chính là “hoàng tử” được cưng chiều hết mực của nhà Lý Quí, từ nhỏ đã được nuông chiều hết nấc.

Nếu như Lý Quí Khánh nổi tiếng nhờ thiên bẩm về nghệ thuật và sự hậu thuẫn của gia đình thì cha anh – doanh nhân, giáo sư Lý Quí Trung lại là một người tài giỏi đi lên từ con đường trí thức cùng với máu kinh doanh ẩm thực thừa hưởng từ mẹ ông.

Ông Lý Quí Trung sinh năm 1966 trong một gia đình có trí thức. Cha ông là nhà báo Chánh Trinh, từng giữ chức Bộ trưởng thông tin Chính phủ thời Việt Nam Cộng Hòa. Mẹ ông là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, một nữ doanh nhân kỳ cựu và là chủ của nhà hàng Thanh Niên tồn tại ngay trung tâm Quận 1 hơn 30 năm nay.

Dù có cha mẹ tài giỏi nhưng con đường học tập của Lý Quí Trung lại nhiều trắc trở. Năm 1985, sau khi trượt đại học, ông xin vào làm nhân viên phục vụ bàn tại Khách sạn Đệ Nhất (TP.HCM). Thời gian đầu ông làm đủ mọi việc từ lau nhà, vệ sinh toilet, phụ vụ bàn rồi đến trực tổng đài điện thoại, sau đó làm lễ tân cả ngày lẫn đêm.

Dù con đường học tập bị gián đoạn nhưng chưa khi nào anh từ bỏ ý chí học hành, vì thế ông chọn giải pháp vừa đi học vừa đi làm để mong có một tương lai tươi sáng hơn. Cuộc đời ông bước sang trang mới khi một vị khách nước ngoài giúp đỡ bảo lãnh anh sang Úc học khóa tiếng Anh bốn tháng để nâng cao trình độ tiếng Anh.

Vậy là năm 1990, ông một mình lên đường sang Úc du học tự túc. Năm 1993, ông đã tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Quản trị nhà hàng và khách sạn tại Đại học Western Sydney. Sau đó học tiếp để lấy bằng thạc sĩ du lịch tại trường ĐH Griffith (Úc) vào năm 1994. Đến năm 2003, ông lấy học vị tiến sỹ hàm thụ tại Mỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh. Năm 2009, Lý Quí Trung được phong hàm Giáo sư tại ĐH Griffith, trở thành người châu Á đầu tiên và trẻ nhất được nhận danh hiệu tại ngôi trường này. Năm 2016 ông tiếp tục được trường đại học Western Sydney University phong hàm Giáo sư Danh dự.

Về Việt Nam làm việc vào năm 1995, Lý Quí Trung trải qua nhiều vị trí Giám đốc trong các công ty kinh doanh thực phẩm và khách sạn. Ông từng đưa khách sạn Saigon Star vực dậy khi đang trên bờ phá sản đến chỗ ăn nên làm gia. Sau đó, khi phát hiện ra bản thân có tố chất kinh doanh, ông đã chia tay khách sạn để lập nên tập đoàn An Nam Gruop cũng với gia đình mình.

Khởi đầu việc kinh doanh là chuỗi cửa hàng Phở 24. Với niềm đam mê ẩm thực và yêu thích phở, Lý Quí Trung không ngừng nỗ lực tìm hiểu quy trình, công thức nấu món ăn cổ truyền này. Song song với đó là bài toán xây dựng thương hiệu. Trải qua nhiều gian nan thử thách, hiện nay hệ thống Phở 24 ngày càng lớn mạnh với hơn 60 cửa hàng có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Dương, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Úc, Singapore, Campuchia… Năm 2011, Lý Quý Trung đã bán lại Phở 24 với giá 20 triệu USD cho Công ty Việt Thái Quốc tế. Sau đó, ông mở hai nhà hàng ẩm thực Việt cao cấp tại Sydney (Úc).

Lý Quí Trung từng sáng lập thương hiệu nội thất Nhà Xinh trực thuộc Tập đoàn AKA Furniture Group. Hiện thương hiệu này có hơn 20 showroom trưng bày và bán lẻ trên khắp cả nước. Trong đó, 2 showroom rất lớn với hàng ngàn mét vuông của Nhà Xinh đặt tại khu vực Thụy Khuê và Lương Yên (Hà Nội).

Không dừng lại ở việc kinh doanh, Lý Quí Trung vừa giảng dạy, vừa viết sách, giảng dạy diễn thuyết nhiều lĩnh vực, đồng thời ông còn là một họa sỹ tài năng. Ông hoạt động với tư cách giáo sư đại học thỉnh giảng, diễn giả tại nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn trong và ngoài nước, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và nhượng quyền thương mại. Một số trường Đại học danh tiếng như ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và ĐH RMIT Việt Nam đang mời Lý Quí Trung về giảng dạy.

Thành công nối tiếp thành công, Tập đoàn An Nam Gruop của gia đình Lý Quí còn sở hữu chuỗi nhà hàng, cafe nổi tiếng mà bất cứ người Sài Gòn lâu năm nào cũng biết như Ciao, Terrace, Ibox, Goody, Paris Deli, Fly Cupcake Garden, Maxim’s Nam An, An, An Viên,… Tất cả những tài sản này đều trị giá lên đến hàng tỷ USD.

Nhờ sự tài ba của ông Lý Quý Trung và nền tảng truyền thống kinh doanh học thức của gia đình Lý Quí mà gia tộc này trở nên “siêu giàu”. Tuy nhiên, vì là gia tộc tri thức bí ẩn nên những người trong gia đình này hầu như không bao giờ tiết lộ cuộc sống xa hoa của mình. Theo nhiều nguồn thông tin, nhà Lý Quý Trung được cho là một biệt thự rất rộng mà đi từ cổng vào đến cửa nhà phải chạy xe tới … vài cây số. Căn biệt thự có rất nhiều bể bơi, phòng ốc sang trọng với những buổi tiệc thương lưu xa xỉ. Những thành viên của gia tộc này thường xuyên di chuyển bằng máy bay hạng thượng gia, ở khách sạn sang trọng bậc nhất và luôn dùng hàng hiệu đẳng cấp.

Theo Lao Động.

Rate this post