Bị Taliban lôi đi, danh hài Afghanistan vẫn chọc tức đến phút chót

Bị Taliban lôi đi, danh hài Afghanistan vẫn chọc tức đến phút chót

Theo Tổ chức Human Rights Watch, Zwan bị Taliban giết hồi cuối tháng 7 tại Kandahar, sau khi thành phố này rơi vào tay các tay súng nổi dậy.

Daily Mail cho biết Zwan thường xuyên mỉa mai Taliban thông qua âm nhạc cùng các điệu nhảy, kể cả trên mạng xã hội TikTok. Trong đoạn video ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của ông, Zwan tiếp tục châm chọc Taliban, khiến một tay súng nổi giận và tát ông. Zwan sau đó bị hành quyết.

Các báo cáo cho biết Zwan bị trói vào cây, bị bắn và cứa cổ. Taliban ban đầu khẳng định không liên quan đến cái chết của Zwan nhưng sau đó thừa nhận trách nhiệm, xác nhận 2 tay súng áp giải nam diễn viên hài là của Taliban.

Bị Taliban lôi đi, danh hài Afghanistan vẫn chọc tức đến phút chót

Phong trào này khẳng định nghi phạm bị bắt giữ và sẽ bị xét xử trong một phiên tòa của họ, với cáo buộc tra tấn và hành quyết người của Taliban. Phong trào ngày nói thêm rằng lẽ ra ông nên được đưa ra tòa, thay vì bị hành quyết tức thì.

Bị Taliban lôi đi, danh hài Afghanistan vẫn chọc tức đến phút chót - Ảnh 2.

Danh hài người Afghanistan Nazar Mohammad – còn được gọi là Khasha Zwan, bị các tay súng Taliban đưa đi. Ảnh: Daily Mail

Bị Taliban lôi đi, danh hài Afghanistan vẫn chọc tức đến phút chót - Ảnh 3.

Ảnh: Twitter

Zwan từng làm việc cho Cảnh sát Quốc gia Afghanistan, khiến ông trở thành mục tiêu hành quyết trả thù của Taliban, đặc biệt là khi ông thường xuyên châm biếm nhóm này.

Cái chết của Zwan vào cuối tháng 7 đã làm dấy lên nỗi lo liên quan đến hành quyết trả thù trong lúc Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Giới chức Taliban đã cam kết ân xá cho người dân địa phương, kể các những người từng làm việc cho chính phủ Afghanistan, quân đội Mỹ hay mọi tổ chức của Mỹ. Tuy nhiên, lời cam kết này bị người dân Afghanistan lẫn cộng động quốc tế nghi ngờ.

Theo một báo cáo mật gửi đến Liên Hiệp Quốc (LHQ), Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch truy lùng những người từng làm việc cho các lực lượng Anh, Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) ở Afghanistan.

Các tay súng của Taliban đang gõ cửa từng nhà để đe dọa người thân của công chức, thông dịch viên và các nhân viên lãnh sự khác. Một số thậm chí còn chặn người bên ngoài sân bay Kabul – nơi hàng ngàn người đang tập trung để chờ được sơ tán khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden đối mặt sức ép gia tăng

Đài CNN mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) dự kiến gây sức ép, buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden nới hạn chót rút quân khỏi Afghanistan. Cuộc họp này, diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 24-8, là diễn đàn quốc tế đầu tiên để Tổng thống Biden và G7 thảo luận khủng hoảng Afghanistan.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden đang sụt giảm vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trước thềm hội nghị, giới chức Mỹ và châu Âu đã bàn bạc về sức ép dự kiến từ các nhà lãnh đạo khác để buộc Tổng thống Biden duy trì hiện diện quân sự sau hạn chót 31-8. Taliban không đồng tình với phương án này, nhấn mạnh một nước đi như thế sẽ khiến tình hình thêm phức tạp.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng sẽ quyết định xem nên chính thức công nhận hay trừng phạt Taliban.

Rate this post