Bất ngờ kỷ lục nhảy cao thế giới – Ai là người nắm giữ kỷ lục nhảy cao?

Bất ngờ kỷ lục nhảy cao thế giới – Ai là người nắm giữ kỷ lục nhảy cao?

6 phút, 16 giây để đọc.

Nhảy cao là một bộ môn đã quá quen thuộc với những người yêu mến thể thao. Nhảy cao không chỉ là một nội dung của môn giáo dục thể chất tại các cấp THPT, Đại học tại Việt Nam mà còn là môn thể thao quốc tế. Suốt chiều dài lịch sử, đã có rất nhiều kỷ lục nhảy cao được xác lập. Vậy hiện tại, vận động viên nào đang nắm giữ kỷ lục cao nhất? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Kỷ lục thế giới ở nội dung nhảy cao được IAAF công nhận lần đầu vào năm 1912. Tính đến tháng 6 năm 2009, IAAF đã 40 lần công nhận kỷ lục thế giới ở nội dung này. Trong số 40 lần đó thì chiếm áp đảo bảng thành tích là các vận động viên đến từ Hoa Kỳ và Liên Xô cũ, hai cường quốc thể thao của thế giới.

Người đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay là Javier Sotomayor (vận động viên người Cuba) khi ông vượt qua mức xà 2,45 metre tại giải Gran Premio Diputación diễn ra ở Salamanca; Tây Ban Nha tháng 7 năm 1993. Lúc đó, chính J.Sotomayor cũng đang là nhà vô địch Olympic ở nội dung nhảy cao với mức xà 2,34 metre mà ông lập được ở Olympic Barcelona 1992.

Tìm hiểu về lịch sử môn nhảy cao 

Nhảy cao là gì? Trên thực tế, nhảy cao chính là một nội dung nằm trong bộ môn điền kinh. Đây là môn thể thao mà ở đó các VĐV dùng chính kỹ thuật; tài năng của mình để vượt qua thanh xà ngang với độ cao khác nhau. Không giống như môn nhảy sào; trong bộ môn nhảy cao các vận động viên không được sử dụng bất cứ một công cụ hỗ trợ nào.

Tìm hiểu về lịch sử môn nhảy cao Tìm hiểu về lịch sử môn nhảy cao 

Bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ đại, bộ môn này đã được tổ chức thi đấu chính thức tại thế vận hội. Qua nhiều năm phát triển; bộ môn nhảy cao ngày càng được mở rộng. Cùng với đó là các kỷ lục bộ môn nhảy cao nữ liên tiếp được xác lập.

Không chỉ vậy, nhảy cao còn là môn thi đấu đầu tiên trong lịch sử có nội dung thi dành cho nữ. Qua các thế vận hội Olympic; các kỷ lục bộ môn nhảy cao nữ cũng được thiết lập và ngày càng có nhiều sự thay đổi.

Ai là người nắm giữ kỷ lục nhảy cao Việt Nam và thế giới?

Kỷ lục môn nhảy cao thế giới đã trở thành một nội dung chính thức được Liên đoàn điền kinh quốc tế công nhận lần đầu vào năm 1912. Tính tới tháng 6/2009, tổ chức này đã có 40 lần công nhận kỷ lục nhảy cao của đối với nội dung nam và nữ. Trong số đó, đa phần những người nhảy cao nhất thế giới; xác lập kỷ lục này đều là người Mỹ và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Việt Nam cũng đã ghi nhận kỷ lục môn nhảy cao nhất của một số vận động viên. Dưới đây là danh sách những người nhảy cao nhất thế giới bạn nên tham khảo.

Javier Sotomayor – Người nhảy cao nhất thế giới

Javier Sotomayor hiện vẫn đang là người nhảy cao nhất thế giới ở nội dung nam. Ông là người nắm giữ 3 kỷ lục nhảy cao đáng nể là 2m43, 2m44 và 2m45. Cựu vận động viên điền kinh người Cuba sở hữu chiều cao cực ấn tượng. Với 1m95, đây chính là lợi thế giúp ông có thể thi đấu tốt và xác lập nhiều kỷ lục tới như vậy.

Javier Sotomayor - Người nhảy cao nhất thế giớiJavier Sotomayor - Người nhảy cao nhất thế giới

Suốt 18 năm trong sự nghiệp vận động viên. Javier Sotomayor đã “bỏ túi” rất nhiều thành tích và kỷ lục. Năm 1992, ông trở thành nhà vô địch tại Thế vận hội Olympic. Cùng với đó là 6 lần giành chiếc cúp vô địch thế giới. Trong đó có 2 chức vô địch bộ môn nhảy cao ngoài trời; 4 lần vô địch nhảy cao trong nhà.

Ngoài ra, Javier Sotomayor cũng là một vận động viên nhảy cao nhất thế giới với kỷ lục xác lập năm 1993 và kỷ lục năm 1989 với con số 2m45 (ngoài trời) và 2m43 (trong nhà). Tính tới năm 2019; kỷ lục này của Javier Sotomayor vẫn chưa có vận động viên nào có thể phá vỡ.

Với những thành tích đáng nể; Javier Sotomayor có mặt trong top 3 VĐV nhảy cao nhất thế giới tới 11 lần. Bên cạnh đó là 8 lần dẫn đầu bảng xếp hạng IAFF.

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới

Đối với nội dung nhảy cao nữ, người đang giữ kỷ lục nhảy đỉnh cao nhất thế giới là Kajsa Bergqvist. Vận động viên người Thụy Điển đã phá vỡ kỷ lục trước đó 15 năm của VĐV Heike Henkel. Kỷ lục mới mà Kajsa Bergqvist đã xác lập được là 2m08 tại sân có mái che. Trong khi đó, thành tích của Heike Henkel là 2m07.

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giớiKỷ lục nhảy cao nữ thế giới

Sự nghiệp thể thao của Kajsa Bergqvist vô cùng ấn tượng với những thành tích đáng nể. Vận động viên người Thụy Điển đã giành được huy chương Đồng tại Olympic 2000. Bên cạnh đó là kỷ lục nhảy cao thế giới nữ với 2m08.

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam

Người đang giữ kỷ lục môn nhảy cao Việt Nam nội dung nam là VĐV Nguyễn Duy Bằng. Người giữ kỷ lục nữ là VĐV Bùi Thị Nhung.

Kỷ lục nhảy cao của Việt NamKỷ lục nhảy cao của Việt Nam

Nguyễn Duy Bằng không chỉ nắm giữ kỷ lục của môn nhảy cao tại Việt Nam mà còn phá vỡ kỷ lục Đông Nam Á với mức xà là 2m25. Kỷ lục này đã phá vỡ ngôi vị đầu bảng được thiết lập vào năm 1995 là 2m24 của VĐV người Malaysia. Ngoài kỷ lục này, Duy Bằng cũng mang về giải Điền kinh các ngôi sao Châu Á. Đây là giải nhảy cao dành cho các VĐV mạnh nhất châu lục; diễn ra vào tháng 9 năm 2004.

Kỷ lục bộ môn nhảy cao nữ Việt Nam thuộc về VĐV Bùi Thị Nhung với mức xà 1m95. VĐV nữ người Hải Phòng chính là VĐV nữ đầu tiên của nước ta giành được ngôi vô địch Châu Á bộ môn nhảy cao nữ vào năm 2003. Nữ VĐV sinh năm 1983 cũng là người phá vỡ kỷ lục môn nhảy cao nữ ĐNA và Châu Á.

Trên đây là danh sách kỷ lục nhảy cao thế giới và Việt Nam mà chúng tôi đã tổng hợp được. Trong tương lai, chắc chắn rằng những kỷ lục này sẽ có sự thay đổi. Cùng đón chờ các nhân tố mới thuộc thế hệ trẻ nhé.

Kỷ lục nhảy cao thế giới và Việt Nam đều là những con số rất đáng để ngưỡng mộ. Sau một thời gian được lập nên vẫn chưa có một ai có thể vượt qua. Tất nhiên rồi, chúng ta đều hy vọng trong một thời gian tới sẽ có những vận động viên tiếp tục phá vỡ và lập nên kỷ lục mới. Điều đó, sẽ là minh chứng tuyệt vời cho sự phát triển đỉnh cao của bộ môn nhảy cao.

TDJ hi vọng qua bài viết này sẽ gửi đến các bạn những thông tin thú vị nhất. Chúc các bạn đọc tin tức vui vẻ nhé!

Nguồn: digcitsummit2017.com

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn

Rate this post