Ai là người nhảy cao nhất thế giới?

Ai là người nhảy cao nhất thế giới?

Nhảy cao là bộ môn quen thuộc với những người yêu thể thao, và cũng là nội dung môn học teher chất tại trường THPT. Suốt chiều dài lịch sử đã có rất nhiều kỷ lục nhảy cao được xác lập. Vậy hiện tại, ai là người nhảy cao nhất thế giới?.

Kỷ lục nhảy cao thế giới quy tụ những vận động viên xuất sắc đã đánh dấu mốc với rất nhiều các kỷ lục có thành tích “không ai địch nổi”.

Lịch sử môn nhảy cao

Nhảy cao là một nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh tiếng anh là High Jumping. Nhảy cao xuất hiện cùng thời với môn nhảy sào, năm 1886 môn nhảy cao chính thức được xuất hiện lần đầu tiên trong giải thi đấu tổ chức tại Anh. Năm 1896 lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục các môn thi của Olympic và vào kì Olympic. Đến năm 1890, môn nhảy cao chính thức phát triển ở quy mô rộng hơn và lan ra toàn thế giới.

Nhảy cao là một trong những môn thi chủ yếu của các giải đấu điền kinh trong nước, quốc tế. Nhảy cao thời điểm này có mặt ở tất cả các giải đấu lớn, các kỳ thế vận hội. Số lượng vận động viên cho môn nhảy cao ở Việt Nam cũng rất đông.

Liên đoàn điền kinh quốc tế, công nhận kỷ lục nhảy cao thế giới của nam và cả nữ, dành cho các vận động viên chính thức công nhận vào năm 1912.

Nói về kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới được xác lập khi vận động viên thực hiện động tác nhảy qua một thanh xà ngang mà không sử dụng tới bất kỳ công cụ hay thiết bị hỗ trợ nào.

Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ chính là 2 cường quốc về thể thao của thế giới. Ở đây chiếm phần lớn trong bảng thành tích xuất sắc không chỉ môn nhảy cao mà trong tất cả các nội dung thi đấu thể thao khác.

Nhảy cao trên thực tế là môn thể thao mà ở đó các vận động viên sẽ dùng chính kỹ thuật và tài năng của mình để vượt qua thanh xà ngang ở độ cao khác nhau.

nhay-cao-chinh-la-mot-noi-dung-nam-trong-bo-mon-dien-kinh

Nhảy cao chính là một nội dung nằm trong bộ môn điền kinh

Nhảy cao không giống như môn nhảy sào, các vận động viên nhảy cao không được sử dụng bất cứ một công cụ hỗ trợ nào. Nhảy cao là môn thi đấu đầu tiên trong lịch sử có nội dung thi dành cho nữ qua các thế vận hội Olympic.

Người đang giữ kỷ lục thế giới hiện nay là Javier Sotomayor (vận động viên người Cuba) khi ông vượt qua mức xà 2,45 metre tại giải Gran Premio Diputación diễn ra ở Salamanca; Tây Ban Nha tháng 7 năm 1993. Lúc đó, chính J.Sotomayor cũng đang là nhà vô địch Olympic ở nội dung nhảy cao với mức xà 2,34 metre mà ông lập được ở Olympic Barcelona 1992.

Ai là người nắm giữ kỷ lục nhảy cao Việt Nam và thế giới?

Javier Sotomayor – Người nhảy cao nhất thế giới

Javier Sotomayor là người nắm giữ 3 kỷ lục nhảy cao đáng nể là 2m43, 2m44 và 2m45. Javier Sotomayor hiện vẫn đang là người nhảy cao nhất thế giới ở nội dung là lợi thế giúp ông có thể nam. Ông là vận động viên điền kinh người Cuba sở hữu chiều cao1m95, xác lập nhiều kỷ lục như vậy.

javier-sotomayor-nguoi-nhay-cao-nhat-the-gioi

Javier Sotomayor – Người nhảy cao nhất thế giới

Javier Sotomayor ông trở thành nhà vô địch tại Thế vận hội Olympic năm 1992. Ông  đã “bỏ túi” rất nhiều thành tích và kỷ lục đó là 6 lần giành chiếc cúp vô địch thế giới, có 2 chức vô địch bộ môn nhảy cao ngoài trời, và có 4 lần vô địch nhảy cao trong nhà.

Tính tới năm 2019, kỷ lục năm 1993 và kỷ lục năm 1989 với con số 2m45 (ngoài trời) và 2m43 (trong nhà) của Javier Sotomayor vẫn chưa có vận động viên nào có thể phá vỡ.

Javier Sotomayor cũng là một vận động viên nhảy cao nhất thế giới những thành tích đáng nể. Javier Sotomayor là 8 lần dẫn đầu bảng xếp hạng IAFF, có mặt trong top 3 VĐV nhảy cao nhất thế giới tới 11 lần.

Việt Nam ghi nhận kỷ lục môn nhảy cao nhất

Danh sách những người nhảy cao nhất thế giới

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới

Với nội dung nhảy cao nữ là Kajsa Bergqvist. Kajsa Bergqvist đã phá vỡ kỷ lục trước đó 15 năm của VĐV Heike Henkel. Kajsa Bergqvist đã xác lập được là 2m08 tại sân có mái che thành tích của Heike Henkel là 2m07.

Kỷ lục Kajsa Bergqvist có sự nghiệp vô cùng ấn tượng vì những thành tích đáng nể. Sự nghiệp thể thao của Kajsa Bergqvist vô cùng ấn tượng với huy chương Đồng tại Olympic 2000.

Kỷ lục thế giới: nhảy cao (nam giới)

Cuba Javier Sotomayor Sanabria đã vượt qua độ cao 2 mét Sotomayor đã cho thấy kết quả tuyệt vời, nhảy 233 cm. Thành tích kỷ lục nhảy cao nam thế giới hiện nay là vận động viên Javier Sotomayor người Cuba.  Javier Sotomayor cao 195 cm vượt qua mức xà 2,45 trong giải đấu Gran Premio Diputación. Javier Sotomayor cũng đã phá vỡ kỷ lục của chính mình năm 1992 ở mcs xà 2,34

Tính đến thời điểm này Javier Sotomayor vẫn như một bức tường thành lớn và chưa hề bị đạp đổ. Thành tựu này vẫn còn phù hợp và cho đến ngày nay, bất chấp những cố gắng để cải thiện kết quả của nhiều vận động viên. Vận động viên Kajsa Bergqvist kỷ lục nhảy cao thế giới nữ với 2m08. Stefka Kostadinova là người tốt nhất trong nhảy cao vào năm 1986, thanh 208 cm thiết lập kỷ lục thế giới hiện tại

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam là ai?

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam luật nhảy cao được chia làm các hạng mục kỷ lịch nhảy cao nam thế giới và kỷ lục nhảy cao nữ giới giới. Ghi nhận thuộc về những vận động viên đang có thành tích đứng đầu bảng xếp hạng cũng tuân theo những hạng mục này để xác lập.

Kỷ lục nhảy cao Việt Nam các kỷ lục được chia làm 2 hạng mục của nam và nữ. Theo đó, vận động viên đang nắm giữ kỷ lục có thành tích tốt nhất hiện nay là:

  • Kỷ lục của nam: Vận động viên Nguyễn Duy Bằng đã liên tiếp nhiều lần phá kỷ lục quốc gia do chính anh lập ở các mức kỷ lục mới: 2,05m; 2,06m; 2,11m; 2,13m; 2,16m, 2,20m và 2,21m. Giải Điền kinh các ngôi sao Châu Á” tại Singapore với thành tích 2m25 được xác lập tại giải các ngôi sao Châu Á vào năm 2004. Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam, chính thức ghi nhận “Vận động viên có thành tích nhảy cao nhất Việt Nam”.
  • Kỷ lục của nữ: Thuộc về vận động viên Bùi Thị Nhung qua mức xà 1m94 giải đấu điền kinh Thái Lan mở rộng năm 2005. Nữ hoàng bay Bùi Thị Nhung,  đã thay đổi lịch sử điền kinh Việt Nam với thành tích xuất sắc.

Trên đây là câu trả lời cho bạn về Ai là người nhảy cao nhất thế giới? và cái tên đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao thế giới cũng như Việt Nam. Với những thành tích gần như bất bại, những thành tích này nhiều năm nay vẫn chưa hề bị phá vỡ.

 

Rate this post

Continue Reading

Rate this post