Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ cách đây 55 năm

Ở Nga, ngày 12 tháng Tư còn được gọi là Ngày du hành vũ trụ (Cosmonautics Day). Trong một buổi họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2011, ngày này được tuyên bố là “Ngày của chuyến bay của con người trong không gian” (Day of Human Space Flight).

Ngày 12 tháng Tư năm 1961, tàu vũ trụ Phương Đông 1 (Vostok 1 hay Восток 1) được phóng lên vũ trụ từ một sân bay quốc tế ở Liên Xô và Yuri Gagarin, 27 tuổi, trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ, hoàn thành quỹ đạo bay 108 phút vòng quanh Trái Đất.

Năm 2011, con gái của Yuri Gagarin là chia sẻ về cuộc sống riêng của cha cô với Andrea Rose của Hội đồng Anh như sau “Nhưng sau chuyến bay đầu tiên, cha tôi vẫn muốn quay lại vũ trụ. Cha tôi muốn tiếp tục công việc của mình là một phi công và một phi hành gia.”

Sau khi trở về Trái Đất, phi hành gia người Liên Xô trở thành một anh hùng thế giới. Nhiệm vụ của ông bước vào không gian đã tạo ra đột phá và góp phần thúc đẩy cuộc cạnh tranh giữa Liên Xô và Mỹ trong khám phá không gian vũ trụ.

Gagarin vẫn là một hình ảnh quan trọng trên toàn cầu vì thành quả và cách truyền cảm hứng của mình, cuộc đời của một người con của một người thợ mộc đã trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất của thế kỷ 20, cô Rose nói với CNN vào năm 2011.

Cựu phi hành gia đã không sống đủ lâu để chứng kiến hàng trăm người khác đã theo bước chân của ông để thám hiểm không gian. Gagarin, một người chồng và là người cha của hai người con, đã hy sinh trong một tai nạn máy bay vào năm 1968 khi mới 34 tuổi.

Rate this post