Vân Dung: “Nhân sự Táo Quân năm nay có nhiều thay đổi”

Vân Dung: “Nhân sự Táo Quân năm nay có nhiều thay đổi”

Hiền Hương

  –  

Thứ hai, 10/01/2022 06:38 (GMT+7)

Nghệ sĩ Vân Dung có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Lao Động trước thềm mùa Táo Quân mới, trước những xôn xao thay đổi nhân sự ở “thiên đình”.

Vân Dung: “Nhân sự Táo Quân năm nay có nhiều thay đổi"
Quang Thắng – Chí Trung – Vân Dung – Tự Long (từ trái qua phải). Ảnh: VTV.

“Tôi không đủ tự tin đóng Bắc Đẩu

– Tập Táo Quân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiến độ tập và ghi hình lại không thể thay đổi, nghệ sĩ phải phòng dịch như thế nào?

Chúng tôi phải giữ sức khỏe như một trách nhiệm. Ngày nào trước buổi tập, ê-kíp cũng phải thực hiện test COVID-19. Hơn thế, mỗi nghệ sĩ đều phải ý thức được việc hạn chế tiếp xúc, đi lại, giao tiếp… Bởi chỉ một người nhiễm bệnh, cả ê-kíp sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi, đúng như bạn nói, chúng tôi phải tập, phải ghi hình đúng tiến độ để Táo Quân kịp ra mắt khán giả vào đêm giao thừa.

– Được biết, năm nay, “nhân sự” của “thiên đình” sẽ có nhiều thay đổi. Chị có thể chia sẻ về thông tin này?

Táo Quân đặc biệt nhất là, dàn diễn viên có thể thay đổi vào phút chót, kịch bản thay đổi mỗi ngày. Học thuộc lời thoại, kịch bản hôm nay, ngày mai có thể sẽ phải học một kịch bản mới với phần lời thoại hoàn toàn thay đổi.

Anh Công Lý đang phục hồi sức khỏe rất tốt. Cả Công Lý và Xuân Bắc đều chưa thể nói trước được điều gì, có thể họ sẽ mang đến sự bất ngờ cho khán giả vào phút cuối.

Nghệ sĩ Vân Dung chia sẻ Táo Quân năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh:NVCCNghệ sĩ Vân Dung chia sẻ Táo Quân năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh: NVCC

– Bắc Đẩu là một vai dài hơi, nặng ký, NSND Công Lý sẽ không thể đảm đương ở Táo Quân năm nay. Với cá nhân chị, chị đánh giá như thế nào về dấu ấn của NSND Công Lý với vai Bắc Đẩu?

Anh Công Lý đã có một vai Bắc Đẩu đầy màu sắc và sự khác biệt. Anh Lý là nghệ sĩ diễn rất tinh tế, thông minh, có thể xếp vào hạng nhất trong dàn Táo Quân. Công Lý có cách diễn rất riêng, không giống ai.

Ngoài đời, anh Lý cũng là người sống rất tình cảm. Anh luôn quan tâm, chăm sóc, hỏi thăm tất cả mọi người. Bởi vậy, chúng tôi ai cũng yêu quý anh.

– Theo chị, ai có thể thay NSND Công Lý đóng vai Bắc Đẩu?

Đã là diễn viên, ai cũng có thể thay thế. Điều quan trọng là, diễn viên có được giao vai không, có thích vai diễn đó hay không. Và hơn hết, khi đã được giao vai, diễn viên có làm cho hay được không, có mang đến màu sắc riêng, có khiến vai diễn trở nên đầy sức hút – như cách anh Lý đã mang đến cho vai Bắc Đẩu, được hay không. Điều đó mới quan trọng.

Nếu giữ đúng màu sắc như đã có với Bắc Đẩu, tôi cho rằng, không ai có thể thay thế Công Lý. Nếu tôi, hay bất kỳ diễn viên nào khi được giao vai Bắc Đẩu sẽ phải làm cho vai ấy có màu sắc riêng, không giống với cách Công Lý đã làm trước đó.

– Chị nói vậy khiến tôi nghĩ rằng, chị sẽ được giao vai Bắc Đẩu?

(Cười lớn), cứ tung hỏa mù vậy đi.

– Chị sẽ làm gì nếu được giao vai Bắc Đẩu?

Tiếc là tôi không đủ tự tin để được giao vai Bắc Đẩu.

Nghệ sĩ Vân Dung chia sẻ, chị không đủ tự tin để được giao vai Bắc Đẩu. Ảnh: NVCCNghệ sĩ Vân Dung chia sẻ, chị không đủ tự tin để được giao vai Bắc Đẩu. Ảnh: NVCC

– Lâm Vĩ Dạ từng đóng phiên bản AI của Bắc Đẩu. Trấn Thành cũng được nhắc tên cho vai diễn này. Chị nghĩ ai sẽ phù hợp?

Rất khó để đánh giá được điều đó. Mỗi diễn viên có thế mạnh riêng, có cách diễn riêng, có sức biến hóa riêng cho vai diễn. Khi tôi chưa nhìn thấy cách họ xây dựng cho vai Bắc Đẩu, tôi nghĩ mình sẽ không thể nói được gì.

Với các nghệ sĩ TP.HCM, chương trình đều rất mong muốn có sự tham gia của các anh chị, nhưng điều kiện thời gian tập luyện kéo dài, nên rất khó thu xếp.

Đã nhiều năm chương trình gửi lời mời, nhưng các nghệ sĩ TP.HCM đều không thể tham gia. Nếu có họ, Táo Quân hẳn nhiên sẽ nhiều màu sắc hơn.

“Nhân sự năm nay sẽ có nhiều thay đổi”

– Năm nay chị sẽ vẫn là Táo Y tế?

Không, năm nay tôi không còn đóng Táo Y tế. Tôi sẽ thử sức ở một dạng vai mới. Nhân sự năm nay của Táo Quân tôi cho là có “kha khá” sự thay đổi. Hy vọng, khán giả sẽ đón nhận và cổ vũ cho những nhân tố mới của chương trình.

Táo Quân sau gần 20 năm lên sóng đã phải đứng trước sức ép đổi mới. Cá nhân chị có thấy mình bị cũ?

Cá nhân tôi nói riêng và cả ê-kíp thực hiện Táo Quân nói chung đều đau đáu, trăn trở để tìm cách đổi mới cho chương trình mỗi năm. Nếu khán giả theo chúng tôi cả chặng đường dài sẽ nhìn thấy nỗ lực này. Năm nay chúng tôi vẫn tiếp tục với “khát vọng” đổi mới.

Nghệ sĩ Vân Dung từng đóng Táo Y tế, Táo Giáo dục ở Táo Quân. Ảnh: VFCNghệ sĩ Vân Dung từng đóng Táo Y tế, Táo Giáo dục ở Táo Quân. Ảnh: VFC

– Liên tục bị chê cũ, nhưng Táo Quân năm nào lên sóng cũng được chờ đợi, theo chị, lý do vì sao?

Táo Quân là chương trình kịch chính luận, nhưng mọi vấn đề được mang ra bàn luận ở Táo Quân đều đặt dưới góc nhìn hài hước, trào phúng, thâm thúy.

Những câu chuyện, tình tiết ở Táo Quân đều là sự kiện nóng nhất trong năm. Những sự vụ ấy đều được báo chí, truyền hình đưa tin rồi, nhưng khi được nhắc lại ở Táo Quân vẫn rất mới. Sự vụ cũ, tin cũ nhưng được đặt dưới góc nhìn mới, cách tiếp cận mới, vừa hài hước vừa trào lộng, vừa hấp dẫn vừa thâm thúy.

Sau khi Táo Quân lên sóng, các câu thoại, bài thơ, bài hát được trình bày ở chương trình đều gây bão trên mạng xã hội.

Tôi cho rằng, Táo Quân luôn được chờ đợi bởi khán giả yêu mến sự hài hước, trào lộng của chương trình.

– Chị muốn thể hiện màu sắc của cá nhân mình như thế nào giữa dàn Táo Quân năm nay?

Chúng tôi đã đồng hành cùng nhau năm nay là năm thứ 19. Sau 19 năm, chúng tôi đã như một gia đình. Cả dàn Táo ăn ý, hiểu nhau tới mức, anh Chí Trung, Quang Thắng hay Quốc Khánh chưa nói gì, tôi đã hiểu ý các anh muốn gì. Chúng tôi thực sự đã thấu hiểu nhau trong cách diễn, trong cách xây dựng nhân vật, và cả ở ngoài cuộc sống.

Màu sắc riêng của mỗi người đều rõ nét. Với riêng cá nhân mình, tôi thường tập một đằng lên sân khấu diễn một nẻo. Mỗi khi đứng dưới ánh đèn sân khấu, tôi luôn quên mất mình là ai, diễn như lên đồng.

Dàn diễn viên trẻ ở Táo Quân cũng hỏi tôi, “Tại sao tập một đằng, lên sân khấu chị lại hoàn toàn khác, như lột xác thế? Chị muốn giấu nghề?”.

Tôi chỉ trả lời: “Đến chị còn không hiểu được, thì làm sao các em hiểu được”.

Rate this post