Truyện nhóc Maruko sẽ giúp các bà mẹ học được nhiều cách dạy con thú vị của người Nhật

Có lần, tôi thấy bà chị đồng nghiệp mang đến một bộ truyện tranh của Nhật tên là “nhóc Maruko” (từ trước đến giờ bà chưa bao giờ đọc truyện tranh cả). Lúc đầu chị chỉ định mua cho con đọc cho vui mà tình cờ đọc vài trang thấy hay quá thế là ngồi đọc ngấu nghiến luôn. Tôi lại cười, thế đấy ngày nào cũng nói: “Mày toàn đọc ba cái thứ truyện trẻ ranh thế lớn sao nổi?”. Thật ra truyện tranh có nhiều loại, tôi lại đặc biệt ưa thích dòng truyện tranh cho trẻ em của Nhật vì chúng có giá trị nhân văn khá cao.

Truyện tranh Maruko vừa có tính giải trí cao lại đề cao về nội dung ý nghĩa

Tôi đã đọc qua khá nhiều các bộ truyện tranh của Nhật và chúng đều có các đặc điểm chung là có tính giải trí cao và bài học ẩn sâu trong đó có giá trị khá lớn. Điển hình như hồi nhỏ tôi hay đọc truyện nhóc Maruko. Câu chuyện xoay quanh cô bé tóc mái bằng với các diễn biến cuộc sống trường lớp hàng ngày rất gần gũi đơn giản. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mình ở đâu đó trong bất cứ câu chuyện nào của nhóc Maruko.

gia đình cô bé maruko

Nhóc Maruko kể về cô bé học sinh lớp 3 tên thật là Momoko Sakura nhưng được bạn bè gọi với cái tên Maruko. Nét vẽ thì cực kỳ đơn giản, nhìn vào như học sinh tập vẽ vậy, nhưng lại nhận được sự thu hút lớn của độc giả bởi nội dung đơn giản, vui tươi cùng nhiều chi tiết cảm động. Tính đến năm 2016, bộ truyện Maruko đã bán ra hơn 31 triệu bản trên khắp thế giới, chiếm lĩnh vị trí thứ 5 trong số các truyện tranh thuộc thể loại bé gái. Từ các món đồ chơi trong truyện cho đến kiểu tóc của Maruko- chan cũng được các bà mẹ cắt cho con mình. 

Câu chuyện gần gũi với các gia đình

Trong gia đình, Maruko là cô con gái út, có một chị gái lớp 6, có cả ông và bà, bố và mẹ. Gia đình 3 thế hệ “nghèo rớt mùng tơi” sống bên nhau gây ra đủ câu chuyện dở khóc dở cười. Đặc biệt trong đó chắc khó có thể không nhắc đến bộ đôi  hai chị em nhà Maruko, vì là hai chị em gái lại sống chung trong một căn phòng (do nhà nhỏ hẹp) nên thường hay tranh cãi, tị nạnh nhau nhưng thật ra cả hai cô chị và em đều rất yêu quý nhau, vắng nhau là lại buồn thiu.

Đọc đến đây chắc các bạn nào có chị em gái đều phải gật gù vì thấy quá đúng. Maruko đặc biệt được ông nội yêu chiều, có thứ gì ông cũng mua cho Maruko, ông còn hay lén cho cô nhóc tiền tiêu vặt.

truyện tranh nhóc maruko giúp giáo dục con trẻ

Các câu chuyện học đường và các giáo dục con cái Nhật Bản

Từ cái tính, làm bài tập hè về nhà thì đến sát nút rồi mới làm, lo lắng vì tiết dự giờ phụ huynh, Maruko cứ hồn nhiên vô tư chạy hết từ câu chuyện học đường này tới chuyện gia đình kia.
Cô nhóc 9 tuổi rất nhát gan, cả tin, lười mà lại ham ăn, ghét đi học hoàn toàn ngược tính với cô chị gái Sakkiko chăm chỉ. Nhưng tính tình của cô nhóc lại rất ngây thơ, dễ thương và yêu mến gia đình bạn bè, tốt bụng, hay giúp đỡ người xung quanh. Truyện tập trung xoay quanh các mối quan hệ và câu chuyện khi tới giờ học, tan học của nhóc Maruko. Ngoài ra bộ truyện còn lồng ghép khéo léo để truyền tải về các nét văn hóa đặc trưng của người Nhật qua con mắt nhìn của cô bé 9 tuổi.

truyện tranh nhóc maruko

Maruko như đại diện cho sự hồn nhiên của các cô bé, cậu bé đang chập chững bước vào các câu chuyện của chính cuộc đời mình. Ai cũng có thể bắt gặp bản thân trong mỗi tập truyện tranh Maruko này bởi bộ truyện được viết dựa trên những trải nghiệm tuổi thơ của chính tác giả. Qua bộ truyện tranh, các mẩu truyện ngắn, các mẹ sẽ rút ra được nhiều bài học về tâm lý con trẻ, mong muốn của con và các bài học giáo dục con kiểu Nhật ý nghĩa.

Bộ truyện tranh được chuyển thể sang phim hoạt hình và cả phim truyền hình người thật đóng đều được rất nhiều các khán giả nhí và phụ huynh đón nhận.

Phương pháp giáo dục con của Nhật luôn phải khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ bởi lớp trẻ của Nhật luôn có tính tự lập cao và trách nhiệm trong công việc lớn. Truyện tranh của trẻ con nhưng các mẹ cũng có thể đọc để tự mình trải nghiệm. Chúc các mẹ thành công trong phương pháp dạy con!

Với kinh nghiệm tư vấn và cung cấp gia sư giỏi dạy kèm tại nhà trong suốt 15 năm qua, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và học sinh, gia sư Đức Minh tiếp tục vẫn là địa chỉ trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Liên hệ trung tâm gia sư Đức Minh để được tư vấn tìm gia sư giỏi dạy kèm tiếng nhật tại nhà theo yêu cầu môn học, trình độ. 

Gia sư Đức Minh – Trung tâm gia sư uy tín tại Hà Nội

Phụ huynh liên hệ: 02473022666   –   DĐ: 0913876686  –  0965876686 

Gia sư liên hệ: 0968042289  –   01234090588

Email: [email protected]

Rate this post