Top 100 Hình Ảnh Thiên Nhiên Phong Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới, 20 Thắng Cảnh Thiên Nhiên Nổi Tiếng Thế Giới – phong cảnh đẹp nhất thế giới – Jetstartour.vn

By

Cảnh đẹp của mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những khung cảnh và màu sắc tách biệt, Những cảnh đẹp này là do tự nhiên ban tặng cho loài người, mang đến những “thiên đường” chốn nhân gian

Bạn đang xem: phong cảnh đẹp nhất thế giới

Cảnh đẹp của mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những khung cảnh và màu sắc tách biệt. Những cảnh đẹp này là do tự nhiên ban tặng cho loài người, mang đến những “thiên đường” chốn nhân gian. Sau đây là danh sách 10 vị trí có phong cảnh đẹp nhất toàn cầu.

Bạn đang xem: Phong cảnh đẹp nhất toàn cầu

10. Phong cảnh đẹp nhất toàn cầu vách đá Moher

Cảnh đẹp – Vách đá Moher

Vách đá Moher là cảnh đẹp tự nhiên về vách đá biên, nằm ở nằm ở rìa phía tây nam của vùng Burren ở County Clare, Ireland. Chiều dài chạy dọc khoảng 14 km. Cuối cùng phía nam của vách đá, độ cao tăng 120 mét (390 ft), nằm trên Đại Tây Dương tại Trụ Hag. Và 8 km (5 dặm) về phía bắc, chúng đạt đến chiều cao tối đa là 214 mét (702 ft), nằm ở phía bắc của Σ’ Tháp Brien. 

Từ các vách đá và từ trên đỉnh tháp, khách du lịch có thể nhìn thấy cảnh đẹp là Quần đảo Aran ở Vịnh Galway, các dãy núi Maum Turks và Twelve Pins ở phía bắc ở County Galway, và Loop Head ở phía nam. Các vách đá xếp hạng trong số các điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất ở Ireland. Với khoảng 1,5 triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm. Tại một trong những quốc gia hòa bình, đây là một trong những nơi tốt nhất trên toàn cầu.

Đặc trưng: 

Khung cảnh: Vách đá biểnĐịa điểm: Lahinch, IrelandĐộ cao: 155 mét (509 ft)Mùa cao điểm: tháng 6-8 

9. Vịnh Hạ Long – Cảnh đẹp núi non

Khung cảnh: Vách đá biểnĐịa điểm: Lahinch, IrelandĐộ cao: 155 mét (509 ft)Mùa cao điểm: tháng 6-8

*

Cảnh đẹp – Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long, ở phía đông bắc Việt Nam. Vị trí này được biết tới với là một trong những phong cảnh đẹp nhất toàn cầu, được Unesco thừa nhận là một trong 7 kỳ quan toàn cầu. Hạ Long có làn nước màu ngọc bích và hàng nghìn quần đảo đá vôi cao chót vót được bao phủ bởi rừng nhiệt đới. Các tour du lịch bằng thuyền mành và các cuộc thám hiểm bằng thuyền kayak trên biển. Sẽ mang khách du lịch đi qua các quần đảo được đặt tên theo hình dạng của chúng. Bao gồm quần đảo Con chó và Ấm trà. 

Khu vực này nổi tiếng với hoạt động lặn biển, leo núi và đi bộ đường dài, nhất là ở Vườn quốc gia miền núi Cát Bà. Đá vôi ở vịnh này đã trải qua 500 triệu năm tạo dựng trong các điều kiện và môi trường khác nhau. 

Việt Nam là một điểm du lịch có nhiều cảnh đẹp trên toàn cầu. Đây là ngôi nhà của 14 loài thực vật đặc hữu và 60 loài động vật đặc hữu. Vịnh nằm ở một trong những quốc gia châu Á tốt nhất để du lịch. Được xếp vào danh sách những vị trí đẹp trên toàn cầu với cảnh sắc thiên nhiên.

Đặc trưng:

Khung cảnh: Vịnh với quần đảoĐịa điểm: Quảng Ninh, Việt NamĐộ cao: 100 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Bất kỳ mùa nàoDiện tích vùng vịnh: 1.553 km²

8. Phong cảnh đẹp nhất toàn cầu tại vườn quốc gia Banff (Hồ Louise)

Khung cảnh: Vịnh với quần đảoĐịa điểm: Quảng Ninh, Việt NamĐộ cao: 100 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Bất kỳ mùa nàoDiện tích vùng vịnh: 1.553 km²

*

Cảnh đẹp – Vườn quốc gia Banff

Vườn quốc gia Banff là một vị trí tham quan có cảnh đẹp nhất của Canada. Tọa lạc tại Rocky Mountains Alberta, 110-180 km về phía Tây của Calgary. Banff bao gồm 6641 km vuông của địa hình đồi núi, với nhiều sông băng và các ngành nghề băng, rừng lá kim dày đặc, và phong cảnh núi cao. 

Hồ Louise là một ngôi làng trong Công viên Quốc gia Banff ở Dãy núi đá Canada, nổi tiếng cảnh đẹp với màu nước ngọc lam. Những đoạn đường mòn đi bộ đến Hồ Agnes Tea House để ngắm toàn cảnh. Có một bến xuồng vào mùa hè và một sân trượt băng trên mặt hồ đóng băng vào mùa đông. 

Lake Louise Ski Resort có trung tâm diễn giải về thú hoang dã trên đỉnh của một chiếc thuyền gondola. Vườn quốc gia này lọt vào danh sách 10 vị trí có cảnh đẹp nhất toàn cầu.

Đặc trưng:

See also

 

Giao tiếp tiếng Anh: nói gì khi trao và nhận quà – quà tiếng anh là gì

Khung cảnh: Hồ băngĐịa điểm: Alberta, CanadaĐộ cao: 1.750 mét (5.740 ft)Mùa cao điểm: Tháng 6-9Diện tích vùng vịnh: 0,8 km² 

7. Milford Sound

Khung cảnh: Hồ băngĐịa điểm: Alberta, CanadaĐộ cao: 1.750 mét (5.740 ft)Mùa cao điểm: Tháng 6-9Diện tích vùng vịnh: 0,8 km²

*

Cảnh đẹp – Milford Sound

Milford Sound là một trong các phong cảnh đẹp nhất toàn cầu ở phía tây nam của Đảo Nam của New Zealand. Nó được biết tới với Đỉnh Mitre cao chót vót. Cộng với rừng nhiệt đới và thác nước như thác Stirling và thác Bowen, đổ xuống các mặt tuyệt đẹp của nó. 

Fiord là nơi sinh sống của các đàn hải cẩu lông, chim cánh cụt và cá heo. Trung tâm Tìm hiểu Milford và Đài xem xét dưới nước có tầm nhìn ra san hô đen quý hiếm và các sinh vật biển khác. Các chuyến tham quan bằng thuyền là một cách thông dụng để tìm tòi cảnh đẹp nơi đây. 

Milford Sound thu hút từ 550.000 đến 1 triệu khách du lịch mỗi năm. Điều này làm cho Sound trở thành một trong những điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất của New Zealand. Đây đang là một trong những nơi đến tốt nhất toàn cầu để nhảy dù. Nhiều khách du lịch tham gia một trong những chuyến tham quan bằng thuyền thường kéo dài từ một đến hai giờ.

Đặc trưng:

Khung cảnh: Cửa biển ở Thung lũng Gal JusticeĐịa điểm: Fiordland, New ZealandĐộ cao: 1.692 mét (5.551 ft)Thời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 11 đến tháng 3Diện tích vùng vịnh: 25 km² 

6. Vườn quốc gia Plitvice Lakes

*

Khung cảnh: Cửa biển ở Thung lũng Gal JusticeĐịa điểm: Fiordland, New ZealandĐộ cao: 1.692 mét (5.551 ft)Thời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 11 đến tháng 3Diện tích vùng vịnh: 25 km²Waterfalls in Plitvice National Park, Croatia

Cảnh đẹp – Vườn quốc gia Plitvice Lakes

Vườn quốc gia Plitviče Lakes là một khu bảo tồn rừng rộng 295 km vuông ở miền trung Croatia. Nó được biết tới với cảnh sắc là một chuỗi 16 hồ lan can. Cùng với những thác nước tốt nhất toàn cầu, kéo dài thành một hẻm núi đá vôi. 

Các lối đi bộ và đường mòn đi bộ đường dài uốn lượn quanh co trên mặt nước và một chiếc thuyền điện link 12 hồ trên và 4 hồ dưới. Sau này là vị trí của Veliki Slap, một thác nước cao 78m. Khoảng 90% diện tích này là một phần của Quận Lika-Senj, trong lúc 10% sót lại là một phần của Quận Karlovac. 

Là một trong những nơi có phong cảnh đẹp nhất toàn cầu về thiên nhiên hoang vu. Mỗi năm, hơn 1 triệu lượt khách được ghi nhận. Vào cửa có mức phí thay đổi, lên đến 250 kuna hoặc khoảng € 34 mỗi người lớn mỗi ngày vào mùa hè.

Xem thêm: Những Ngôi Nhà Ma Ám Ở Đà Lạt Không Phải Ai Cũng Biết, Ngôi Nhà Ma Trên Đà Lạt Có Thật Sự Có “Ma”

Đặc trưng: 

Khung cảnh: Vườn quốc giaVị trí: Hạt Karlovac, CroatiaĐộ cao: 1279 métMùa cao điểm: Tháng 9 – Tháng 4Diện tích vườn quốc gia: 295 km²

5. Hẻm núi Grand Canyon

Khung cảnh: Vườn quốc giaVị trí: Hạt Karlovac, CroatiaĐộ cao: 1279 métMùa cao điểm: Tháng 9 – Tháng 4Diện tích vườn quốc gia: 295 km²

*

Cảnh đẹp – Grand Canyon

Grand Canyon ở Arizona là một cảnh đẹp được tạo dựng tự nhiên. Được phân biệt bởi các dải đá đỏ nhiều lớp, tiết lộ hàng triệu năm lịch sử địa chất theo mặt cắt ngang. Phần lớn diện tích là công viên quốc gia, với những ghềnh thác nước trắng xóa trên sông Colorado và khung cảnh bát ngát. 

Grand Canyon có chiều dài là 277 dặm (446 km), lên đến 18 dặm (29 km) rộng và đạt độ sâu hơn một dặm (6.093 feet hoặc 1.857 mét). Hoa Kỳ là quốc gia có lượng khách du lịch quốc tế đến du lịch cao nhất. Hẻm núi là nơi tham quan đẹp nhất trên toàn cầu. 

Có một số tòa nhà lịch sử nằm xuôi theo South Rim, hầu như đều nằm trong vùng lân cận của Làng Grand Canyon. Đây cũng là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của toàn cầu.

Đặc trưng: 

Khung cảnh: hẻm núiVị trí: Arizona, USĐộ cao: 2.400 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng Ba – Tháng Năm & Tháng Chín – Tháng Mười Một.Diện tích vùng vịnh: 4,926 km²

4. Rạn san hô Great Barrier và cảnh đẹp bờ biển Whitehaven

Khung cảnh: hẻm núiVị trí: Arizona, USĐộ cao: 2.400 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Tháng Ba – Tháng Năm & Tháng Chín – Tháng Mười Một.Diện tích vùng vịnh: 4,926 km²

*

Cảnh đẹp – Rạn san hô Great Barrier

See also

 

Cầu Cần Thơ có …… ma – cầu cần thơ có ma

Rạn san hô Great Barrier là hệ thống rạn san hô lớn nhất toàn cầu bao gồm hơn 2.900 rạn san hô riêng rẽ và 900 quần đảo. Trải dài hơn 2.300 km trên diện tích khoảng 344.400 km vuông. 

Rạn san hô nằm ở Biển Coral, ngoài khơi Queensland, Australia. Rạn san hô Great Barrier Reef có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian. Và là cấu trúc đơn lẻ lớn nhất toàn cầu do các sinh vật sống tạo ra. 

Bờ biển Whitehaven trải dài 7 km xuôi theo Đảo Whitsunday, Úc. Có thể đến đảo bằng thuyền, thủy phi cơ và trực thăng từ Bờ biển Airlie, cũng như Đảo Hamilton. Nó nằm đối mặt với Bờ biển Stockyard, hay còn được gọi là Bờ biển Chalkie, trên Đảo Haslewood. Đảo tốt nhất của Úc là một trong những nơi có phong cảnh đẹp nhất toàn cầu. Đây cũng là một nơi tốt nhất để nhảy dù .

Đặc trưng: 

Khung cảnh: Rạn san hôĐịa điểm: Queensland, ÚcĐộ cao: Dưới biểnThời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 4 đến tháng 11Diện tích vùng vịnh: 348.700 km²

3. Cánh đồng muối Uyuni Flat (Salar de Uyuni)

Khung cảnh: Rạn san hôĐịa điểm: Queensland, ÚcĐộ cao: Dưới biểnThời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 4 đến tháng 11Diện tích vùng vịnh: 348.700 km²

*

Cảnh đẹp – Cánh đồng muối Uyuni Flat

Salar de Uyuni, nằm giữa dãy Andes ở tây nam Bolivia, là đồng muối lớn nhất toàn cầu. Này là di sản của một hồ thời tiền sử khô cạn. Để lại một vùng hoang mạc rộng gần 11.000 km vuông. 

Cảnh đẹp của muối trắng sáng, các thành tạo đá và các quần đảo đầy xương rồng. Có thể xem xét được sự mở rộng ra các vùng xung quanh khác của nó từ đảo Incahuasi ở trung tâm. Mặc dù thú hoang dã rất hiếm trong hệ sinh thái mới mẻ này, nhưng nơi đây có rất nhiều loài hồng hạc. 

Salar de Uyuni là một phần của Altiplano của Bolivia ở Nam Mỹ. Altiplano là một cao nguyên cao, được tạo dựng trong quá trình nâng lên của dãy núi Andes. Cao nguyên bao gồm các hồ nước ngọt và nước mặn. Cũng như các bãi muối và được bao quanh bởi các dãy núi không có cửa thoát nước. Nơi mới mẻ này là một trong những nơi có cảnh đẹp nhất trên toàn cầu.

Đặc trưng: 

Phong cảnh: Chảo muối, Hồ khôĐịa điểm: Altiplano, BoliviaĐộ cao: 3.656 mét (11.995 ft)Mùa cao điểm: Tháng 9-Tháng 4Diện tích vùng vịnh: 10.582 km²

2. Thác Iguazu (Thác Iguacu)

Phong cảnh: Chảo muối, Hồ khôĐịa điểm: Altiplano, BoliviaĐộ cao: 3.656 mét (11.995 ft)Mùa cao điểm: Tháng 9-Tháng 4Diện tích vùng vịnh: 10.582 km²

*

Cảnh đẹp – Thác Iguazu

Thác Iguazu hay Thác Iguacu là thác nước của sông Iguazu ở biên giới giữa tỉnh Misiones của Argentina và bang Parana của Brazil. Cùng nhau, chúng tạo thành cảnh đẹp hoang vu của thác nước lớn nhất toàn cầu. Các thác này chia sông thành Iguazu thượng và hạ lưu. 

Vườn quốc gia Iguazu bao gồm một khu vực rừng mưa cận nhiệt đới ở tỉnh Misiones của Argentina, trên biên giới với Brazil. Trong công viên trên sông Iguazu, thác Iguazu nổi tiếng bao gồm nhiều thác tách biệt. Có cả Garganta del Diablo mang tính biểu tượng hay hay còn gọi là “Họng của quỷ”. 

Công viên xung quanh có các loài thú hoang dã phong phú bao gồm báo đốm và các loài chim cùng với những đoạn đường mòn và bệ ngắm cảnh. Nơi đây trở thành cảnh đẹp vô tiền khoáng hậu.

Đặc trưng: 

Khung cảnh: Thác rừng nhiệt đớiĐịa điểm: Vườn quốc gia Iguazu, Argentina-BrazilĐộ cao: 195 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Bất kỳ mùa nàoDiện tích Vườn quốc gia: 677 km²

1. Hồ Pangong – phong cảnh đẹp nhất toàn cầu trên dãy Himalaya

Khung cảnh: Thác rừng nhiệt đớiĐịa điểm: Vườn quốc gia Iguazu, Argentina-BrazilĐộ cao: 195 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: Bất kỳ mùa nàoDiện tích Vườn quốc gia: 677 km²

*

Cảnh đẹp – Hồ Pangong

Pangong Tso hay Hồ Pangong là một hồ nội sinh có cảnh đẹp mê người, nằm trên dãy Himalaya ở độ cao 4.225 ɱ. Nó dài 134 km và kéo dài từ Ấn Độ đến Khu tự trị Tây Tạng. Khoảng 60% chiều dài của hồ nằm trong Khu tự trị Tây Tạng. Hồ có chiều rộng là 5 km ở điểm rộng nhất. Tổng cộng có diện tích 604 km2. 

Trong mùa đông, hồ đóng băng hoàn toàn, mặc dù nước mặn. Nó không phải là một phần của khu vực lưu vực sông Indus và về mặt địa lý là một lưu vực sông không giáp biển tách biệt. 

See also

 

Vé Máy Bay Giá Rẻ Nhất, Nhiều Khuyến Mãi Hấp Dẫn 2022 – tim ve may bay gia re

Hồ Himalayan có cảnh đẹp tuyệt vời và khung cảnh tự nhiên khiến nó trở thành nơi đẹp nhất toàn cầu. Hồ được xem như được tạo thành từ năm tiểu hồ, được kết nối với nhau qua các kênh nước hẹp.

Xem thêm: Phá Thai 9 Tuần Tuổi Có Phá Được Không ? Thai 9 Tuần Có Phá Bằng Thuốc Được Không

Đặc trưng: 

Khung cảnh: Hồ High-AltitudeĐịa điểm: Leh-Ladakh, Ấn ĐộĐộ cao: 4,225 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 5 đến tháng 10Diện tích Hồ: 699,3 km²

Khung cảnh: Hồ High-AltitudeĐịa điểm: Leh-Ladakh, Ấn ĐộĐộ cao: 4,225 métThời gian tốt nhất để ghé thăm: tháng 5 đến tháng 10Diện tích Hồ: 699,3 km²

Những phong cảnh đẹp nhất toàn cầunày làm cho xung quanh tất cả chúng ta thêm nhiều màu sắc và thú vị. Nếu cơ thời dịp, hãy tranh thủ tận hưởng những cảnh đẹp thiên nhiên như vậy. Đây là 13 cảnh sắc vô tiền khoáng hậu trên toàn cầu.

Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phong cảnh đẹp nhất toàn cầu

KHÁM PHÁ THẾ GIỚI | 10 CẢNH ĐẸP THIÊN NHIÊN HÙNG VĨ NHẤT THẾ GIỚI

alt

 • Tác giả: Top 10 Vô Đối
 • Ngày đăng: 2020-03-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3134 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: top10vodoi khampha canhdep
  Trên khắp toàn cầu này, đâu đâu cũng có những thắng cảnh với vẻ đẹp nguy nga và choáng ngợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng từng có thời dịp tìm tòi toàn bộ những điều đó ngay vào lúc này. Cũng chẳng còn cách nào khác, Hãy cùng Top 10 vô đối chêm ngưỡng những phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời nhất này nhé, và biết đâu đấy, bạn sẽ có thời dịp ghé thăm những nơi này trong tương lai gần
  ___
  Xem thêm: 10 bí mật đáng sợ về buôn bán nội tạng người: https://youtu.be/3O11CeoRjGQ
  10 di tích lich sử có thật minh chứng người ngoài hành tinh tồn tại: https://www.youtube.com/edit?o=U&video_id=Q-hwq0srkVk
  Huyền bí Thế Giới – 10 bí mật được tìm tòi gần đây : https://youtu.be/J-GMvuJbwkM
  10 CÔNG TRÌNH VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI DO CON NGƯỜI TẠO RA: https://youtu.be/DWjS0ySVz04
  Bí mật sau những bức tranh nổi tiếng : https://youtu.be/BwlxejPvsUs
  Những điều chưa biết về CÚp C1 Châu Âu: https://youtu.be/zBo06VAMlpY
  10 nơi đáng sợ nhất toàn cầu: https://youtu.be/AvaxZBEnN8A
  ____r
  – Nguồn nhạc: https://www.bensound.comr
  https://www.youtube.com/user/NoCopyrightSoundsr
  – Đăng kí kênh (Subscribe): https://goo.gl/AgMhrur
  – Fanpage Fb: https://goo.gl/w6gMV9r
  —–r
  Lưu ý: Top 10 vô đối không sở hữu toàn bộ tư liệu được sử dụng trong video này. Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, hợp tác vui lòng liên hệ tin nhắn hộp thư online: [email protected]. SĐT: 0888331194r
  r
  We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact [email protected] for copyright matters!

20 bức ảnh phong cảnh đẹp nhất toàn cầu năm 2020

 • Tác giả: nongnghiep.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là 20 bức ảnh phong cảnh đẹp nhất toàn cầu được lựa chọn từ hơn 3.400 tác phẩm dự thi của các tác giả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư trên khắp toàn cầu.

30 cảnh đẹp toàn cầu nhất định phải ghé một lần trong đời

 • Tác giả: donghohaitrieu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6968 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trái Đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cảnh sắc nguy nga, xinh tươi. Hãy cùng Hải Triều tìm tòi 30 cảnh đẹp toàn cầu nên ghé thăm.

99+ Hình ảnh phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất toàn cầu

 • Tác giả: thptsoctrang.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3019 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đang tìm những hình ảnh phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất toàn cầu. Dưới đây là những hình ảnh đẹp nhất mà chúng mình vừa tổng hợp được. Các bạn có thể tải

Top 10 cảnh đẹp rực rỡ nhất toàn cầu

 • Tác giả: www.vietravel.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6206 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tờ Telegraph vừa mang ra danh sách 10 phong cảnh đầy sắc màu nhất toàn cầu mà khách du lịch nên một lần đến thưởng ngoạn, trong đó ruộng lan can của Việt Nam xếp vị trí thứ 6.

Top 100 Hình Ảnh Phong Cảnh Đẹp Nhất Thế Giới

 • Tác giả: ncvanhoa.org.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4579 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Ảnh phong cảnh góc rộng đẹp nhất toàn cầu 2021

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8134 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ruộng lan can Việt Nam, tòa chọc trời Buji Khalifa ở Dubai đến đầm lầy vùng Louisiana, Mỹ đều được các nhiếp ảnh gia toàn cầu tìm tòi qua ảnh góc rộng. – VnExpress

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: giải trí

Post navigation

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *