TOP 10 Vị Vua Giỏi Nhất Thế Giới – TOP10AZ – iSeo1

TOP 10 Vị Vua Giỏi Nhất Thế Giới – TOP10AZ – iSeo1

1. Alexander Đại đế

Sử sách quốc tế đã ghi nhận rất nhiều vị vua, vị hoàng đế tài năng. Họ là những vị hoàng đế khai thiên lập quốc ra vương triều mới hay có công thống nhất quốc gia, góp thêm phần không thay đổi xã hội, đưa quốc gia tăng trưởng. Nếu bạn chưa biết nhiều về những vị vua có tài năng này thì hãy cùng TOP10AZ khám phá TOP 10 vị Vua giỏi nhất quốc tế ngay sau đây nhé ! .

Alexander Đại đế, ông được biết đến là vị vua, vị tướng giỏi nhất quốc tế. Ông sinh năm 356, mất năm 323 TCN, ông trị vì đế chế Macedonia trong vòng 12 năm và chính phục gần như hàng loạt chủ quyền lãnh thổ quốc tế mà ông biết thời gian ông đang trị vì. Ông là vị tướng được ca tụng là Bách chiến bách thắng. Năm 20 tuổi ông đã chinh phục đế quốc Ba Tư .

2. Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn sinh năm 1162, mất năm 1227 ông là người có công lập ra Đế quốc Mông cổ năm 1206 khi hợp nhất những bộ lạc ở vùng Đông Bắc châu Á. Thành Cát Tư Hãn trị vì đế quốc Mổng Cổ từ năm 1206 – 1227. Ông là một vị vua, vị tướng tài năng với cách đánh nhanh, thắng nhanh và vô cùng tàn ác. Thời còn làm vua Thành Cát Tư Hãn đem quân chinh phạt khắp khu vực Á – Âu nhằm mục đích bành trướng chủ quyền lãnh thổ, cũng là lan rộng ra con đường con đường giao lưu kinh doanh cho người Mông Cổ .

3. Đường Thái Tông

Đường Thái Tông tên thật là Lý Thế Dân sinh năm 598 – mất năm 649. Ông là một trong những vị vua tài giỏi, vĩ đại của Trung Hoa, ông đã có công đưa đất nước Trung Hoa bước vào giai đoạn cực thịnh mà không có triều đại nào sánh được. Ông trị vì từ năm 626-649, trong vòng 22 trị vì ông đã lập nên một nhà Đường hùng mạnh về quân sự, hưng thịnh về kinh tế mà về sau khó có triều đại nào làm được.

Bạn đang đọc: TOP 10 Vị Vua Giỏi Nhất Thế Giới – TOP10AZ

4. Lê Thánh Tông

Lê Thánh Tông sinh năm 1442 mất năm 1497, là nhà vua thời Hậu Lê, Nước Ta. Ông là ông vua có thời hạn trị vì lâu nhất thời Hậu Lê với 37 năm ( 1460 – 1497 ). Trong suốt thời kỳ trị vì ông đã làm cho nước ta hưng thịnh được sử sách gọi là thời Hồng Đức Thịnh Thế, một trong bốn thời kỳ hưng thịnh nhất của triều đại phong kiến Nước Ta. Ông là vị vua có tài năng của Nước Ta, trong suốt thời kỳ làm vua ông đã ban bố nhiều chủ trương để tăng trưởng kinh tế tài chính, hành chính, quân sự chiến lược, giáo dục khoa cử, lao lý … Ông là người đưa quốc gia lên hàng đại cường, mở ra triều đại hoàng kim trong lịch sử dân tộc phong kiến, Tây chinh Nam phạt lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ Đại Việt, ảnh hưởng tác động bao trùm toàn cõi Khu vực Đông Nam Á .

5. Hoàng đế Khang Hy

Hoàng đế Khang Hy sinh năm 1654 – mất năm 1722, là nhà vua thứ 4 của nhà Thanh, cũng được xếp vào một trong những vị vua giỏi nhất quốc tế. Ông trị vì nhà Thanh từ năm 1661 đến năm 1722, tổng số 61 năm. Ông là vị hoàng đế tài ba của Nước Trung Hoa, dưới thời quản lý của ông, Đế quốc Đại Thanh đã hoàn thành xong thống nhất và trấn áp hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Nước Trung Hoa, Mãn Châu, Đài Loan, nhiều phần của vùng Cận Đông nước Nga, bảo lãnh Mông Cổ và Triều Tiên .

6. Tần Thủy Hoàng

Tần Thuỷ Hoàng là một trong những ông vua giỏi và nổi tiếng tại đất nước Trung Quốc. Ông sinh năm 259 TCN và mất vào năm 210 TCN, là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Tần. Ông nổi tiếng là một ông vua tàn bạo nhưng cũng tài giỏi khi có tài thao lược quân sự giúp thống nhất 6 tiểu vương quốc thành một quốc gia rộng lớn. Ông cũng chính là vị vua đầu tiên xây dựng bộ máy chính quyền trung ương tập quyền ở Trung Hoa. Đặc biệt, ông chính người cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành – hiện nay đã trở thành một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới.

7. Napoleone

Napoleone sinh năm 1769 mất năm 1821, ông là Hoàng đế nước Pháp với thương hiệu Napoleon I. Ông được quốc tế biết đến là một vị vua có năng lực quân sự chiến lược hơn người. Trong thời hạn trị vì ông gần như thống trị hàng loạt Châu Âu. Một trong những thắng lợi vĩ đại của Napoleon là ông đã dùng 73.000 quân Pháp để vượt mặt hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga. Ông cũng được lịch sử dân tộc quốc tế ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất quốc tế thế kỷ 19 .

8. Julius Caesar

Gaius Julius Caesar sinh năm 100 TCN – mất năm 44 TCN ) là một vị vua không ngai, một nhà chính trị, vị tướng tài ba và có công lập nên đế chế La Mã. Julius Caesar là một lãnh tụ tài ba, người đưa ra hàng loạt quy tắc cải cách, đặt nền móng quan trọng cho sự quy đổi của Cộng hòa La Mã sang mạng lưới hệ thống chính trị mới là Đế chế La Mã. Từ một người lan rộng ra chủ quyền lãnh thổ quản lý cho đế chế La Mã, Ceasar lên nắm quyền và trở thành nhà độc tài của thành Rome, mở đường cho sự hình thành Đế quốc La Mã .

9. “Vua Hủi” Baldwin IV

Baldwin IV sinh năm 1161 – mất năm 1185, trị vì ở ngôi vị Vua của Jerusalem từ năm 1174 cho tới khi qua đời. Ông bị mắc bệnh hủi nên gọi là vua hủi mặc dù bị mù, liệt cả tay chân nhưng “Vua Hủi” Baldwin IV, vị vua của Vương quốc Jerusalem vẫn kiên cường xuất hiện nơi chiến trường.

Ông là nỗi sợ hãi của người Hồi giáo trong thế kỷ XII. Trong cuộc sống chinh chiến của mình, trận đánh nổi tiếng Montgisard của nhà vua mới chỉ 16 tuổi khi ấy đã nổi tiếng trong lịch sử vẻ vang trung cổ. 3000 – 4500 quân của ông đã vượt mặt 26.000 người của Saladin .

10. Augustus

Augustus tên khai sinh là Gaius Octavius sinh năm 63 TCN – mất năm 14, ông là Hoàng đế tiên phong của La Mã. Augustus là con nuôi của Julius Caesar, sau khi Julius Caesar mất đã để lại hàng loạt gia tài và tước vị cho Augustus. Sau khi lên ngôi nhà vua Augustus đã tham gia Liên minh tam hùng lần thứ 2 cùng với Marcus Antonius và Marcus Aemilius Lepidus .Với tư cách là thành viên của Tam đầu chế, Octavius quản lý La Mã và chủ quyền lãnh thổ ở Châu Âu của nó một cách chuyên quyền, chiếm giữ quyền chấp chính tối cao sau khi hai chấp chính Aulus Hirtius và Gaius Vibius Pansa Caetronianus qua đời và bảo vệ năng lực tái cử không bao giờ thay đổi của mình. Tam đầu chế tan rã sau khi hoàn thành xong mục tiêu của những kẻ lập ra nó : Lepidus bị đày ải và Antonius tự sát sau khi bại trận tại Actium năm 31 TCN .

Rate this post