Top 10 laptop tốt nhất 2021 được nhiều người săn đón

Laptop Dell Vostro 5502 với thiết kế nhỏ gọn, có độ dày 17.9 mm và cân nặng 1.7 kg thuận lợi cho việc mang theo người. Cảm biến vân tay giúp mở khóa nhanh chóng và đảm bảo về độ an toàn bảo mật.

Máy được trang bị vi xử lí Core i5 Tiger Lake thế hệ 11 đảm bảo mượt mà các tác vụ văn phòng và đồ họa 2D. Đáp ứng được các nhu cầu sử dụng Photoshop, Adobe Illustrator chuyên nghiệp cũng như chỉnh sửa video.

Tiêu chí chọn laptop

1. Hệ điều hành:

Hầu hết các dòng máy tính xách tay hiện nay đều chạy trên 1 trong 3 hệ điều hành: Windows, Chrome OS hoặc macOS (chỉ dành cho MacBook). Mỗi hệ điều hành điều có điểm nổi bật riêng mà chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

– Windows

Được sử dụng phổ biến trên hầu hết các dòng laptop hiện nay. Windows mang đến cho người dùng trải nghiệm tối ưu với các tiện ích và ứng dụng đa dạng phù hợp cho mọi đối tượng.

Với phiên bản mới nhất – Windows 11, hệ điều hành này mang đến sự cải tiến vượt bật về mặt giao diện người dùng, phần mềm và các chế độ sử dụng.

– macOS

Là hệ điều hành độc quyền của Apple, chỉ dành riêng để sử dụng cho các dòng máy thuộc MacBook.

macOS mang đến giao diện người dùng sang trọng, các ứng dụng độc quyền như iTunes, Apple Pay, iMovie. Một số bất tiện của người dùng macOS là giá thành cao hơn so với Windows, một số phần mềm có thể không được hỗ trợ trên MacOS.

Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua các sản phẩm chạy MacOS.

– Chrome OS

Chrome OS là nền tảng chưa thực sự phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. ChromeOS khá hạn chế so với Windows và macOS về mặt phần mềm.

Nhiều ứng dụng chạy trên ChromeOS bị giới hạn khi ngoại tuyến (không bật mạng) và chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

2. Kích thước màn hình:

Từ 11 – 12 inch: Các dòng laptop mỏng và khối lượng nhẹ, thường nặng 1,1 – 1,6 kg, phù hợp với học sinh, sinh viên và người làm văn phòng.

Từ 13 – 14 inch: Kích thước phổ biến giúp người dùng linh hoạt với nhiều mục đích sử dụng, máy thường có cân nặng dưới khoảng 2 kg hoặc nhẹ hơn.

15 inch: Kích thước phổ biến nhất, laptop thường nặng 2 – 3 kg. Màn hình lớn hỗ trợ tốt cho việc thiết kế, giải trí nhưng không phù hợp để di chuyển nhiều.

Từ 17 – 18 inch: Thường thích hợp để làm máy trạm Workstation, màn hình lớn giúp làm việc với các chi tiết một cách hiệu quả nhất. Không phù hợp với việc di chuyển nhiều do khối lượng nặng.

3. Cấu hình máy:

Cấu hình máy tính là thông số kỹ thuật quan trọng để đánh giá một chiếc laptop. Khi chọn mua một chiếc máy tính xách tay hay PC, dựa vào cấu hình người mua sẽ đánh giá và lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế.

– RAM (Random Access Memory) và bộ nhớ

RAM (Random Access Memory) là linh kiện quan trọng chỉ đứng sau CPU là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Dung lượng của RAM càng cao thì khả năng xử lý tác vụ càng nhanh. RAM được cấu tạo bằng nhiều linh kiện nhỏ bao gồm điện trở, tụ điện, Transistor… Chúng có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện ổn định cho RAM.

Với các phần mềm hiện nay, nhu cầu của người sử dụng đòi hỏi máy chạy mượt mà nên khuyến khích cá bạn chọn các máy có RAM từ 4GB, tốt nhất là khoảng từ 8GB trở lên. Việc đầu tư vào RAM có thể giúp máy chạy trơn tru khi mở nhiều phần mềm đồng thời.

Nếu bạn đủ khả năng tài chính và không cần bộ nhớ nhiều dung lượng, bạn nên cân nhắc laptop có bộ nhớ SSD thay vì ổ cứng HDD. SDD cho tốc độ nhanh hơn ít nhất gấp hai lần và khả năng xử lý tổng thể nhanh hơn HDD.

Bạn nên lưu ý điểm này vì sẽ ảnh hưởng khá nhiều khi trải nghiệm máy sau 1 thời gian sử dụng, đặc biệt là các bạn thiết kế đồ họa.

– Vi xử lý

Hầu hết mọi người đều đầu tư khá nhiều vào các chip xử lí, nhưng thực tế độ chênh lệch của các con chip không quá nhiều (ở các thế hệ mới sau này).

Các bạn cần lưu ý đến mục đích sử dụng để không phải chi quá nhiều. Các chip Core i5 từ thế hệ 6 trở đi hoàn toàn có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn.

– VGA (card đồ họa)

Card đồ họa (VGA) hay còn gọi là card rời là card chuyên xử lý đồ họa như video, hình ảnh,… Quan trọng nhất của Card đồ họa là bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit), có chức năng như một bộ vi xử lý nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU.

Nếu bạn không dùng Laptop để chơi game, thiết kế đồ họa hoặc chỉnh sửa video thì một card đồ họa tích hợp là đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, với các yêu cầu phức tạp hơn, bạn cần thêm card đồ họa rời của AMD hoặc NVIDIA.

Các card đồ họa Nvidia đa dạng phù hợp với mọi mục đích sử dụng: NVIDIA GTX 1050, GTX 1050Ti, RTX 2070,…

– Các cổng kết nối

Nên chọn mua laptop có nhiều cổng kết nối thay vì những máy chỉ có 1 cổng duy nhất (gây khó khăn khi kết nối và tốn tiền mua thêm phụ kiện chuyển đổi).

Những thứ bạn nên quan tâm là: Máy có bao nhiêu cổng USB, có USB Type-C không, HDMI phải có để truyền phát video, cổng tai nghe 3.5mm,…

4. Dung lượng pin:

Dung lượng pin cao là một yếu tố quyết định quan trọng đối với các bạn cần di chuyển nhiều. Bạn nên cân nhắc các máy có dung lượng pin trên 8 giờ để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu.

Khi mua máy, bạn có thể tính thời gian thực tế của dung lượng pin bằng cách giảm 2-3 giờ so với thời lượng công bố bởi nhà sản xuất.

5. Thương hiệu:

Hiện nay, mỗi thương hiệu đều có thế mạnh và lượng fan hâm mộ riêng.Nếu nói về chất lượng thì cũng gần tương đương nhau vì dù là máy tính Apple hay laptop Lenovo, HP, ASUS,.. tất cả đều thường sử dụng các thành phần linh kiện từ các đối tác thứ 3 như: Chip từ Intel, card đồ họa của AMD hay NVIDIA, chip nhớ/SSD Samsung,…

Khi chọn mua laptop, bạn cần tham khảo về giá thành, khuyến mãi và các đánh giá của người mua để đảm bảo phù hợp với nhu cầu.Chế độ bảo hành, hậu mãi của hãng ở địa phương bạn đang sống cũng là tiêu chí dùng để quyết định liệu có nên chọn thương hiệu đó hay không.

Rate this post