Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar

Mỗi hãng hàng không sẽ có những tiêu chuẩn tuyển chọn tiếp viên (chiêu đãi viên) khác nhau. Dưới đây Kent đã tổng hợp những tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar – 4 hãng hàng không phổ biến nhất ở nước ta hiện nay để bạn có thể tham khảo chi tiết hơn.

1/ Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar

Tiếp viên hàng không hay còn gọi là chiêu đãi viên, là những người có nhiệm vụ mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho hành khách của mình. Đồng thời tiếp viên sẽ là một phần trong phi hành đoàn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hơn 300 người trên độ cao trên 10km. Chính vì lẽ đó, một tiếp viên hàng không cần quy tụ đầy đủ các yêu cầu về ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp tốt và đáp ứng các kỹ năng an toàn. Thế nên mới có chuyện, tiêu chuẩn tuyển tiếp viên.

 

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar không hoàn toàn giống nhau

 

Nếu bạn đang mong muốn trở thành tiếp viên hàng không nhưng chưa rõ tiêu chuẩn của các hãng như thế nào thì có thể tham khảo ở bảng sau:

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar – 4 hãng hàng không phổ biến nhất hiện nay ở nước ta.

 

 

Vietnam Airlines

Vietjet Air

Jetstar

Bamboo Airways

 

Nữ: 18-28

Nữ: 18-28

Nữ: 18-28

Nữ: 18-30

 

Nam: 18-30

Nam: 18-30

Nam: 18-30

Nam: 18-30

Chiều cao

Nữ: 160-175 (158 với người đã từng làm tiếp viên hàng không)

Nữ: >160

Nữ: 158-175

Nữ:160-175

Nam:170-180

Nam:>168

Nam:168-180

Nam: 170-180

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THPT trở lên

 

Trình độ ngoại ngữ

TOEIC từ 600

TOEIC từ 400

TOEIC từ 400

TOEIC từ 500

 

Ưu tiên biết từ 2 ngoại ngữ trở lên như Pháp, Đức, Nhật, Nga, Hàn, Hoa…

Yêu cầu khác

Sức khỏe tốt, nhân thân tốt, ngoại hình sáng, ưa nhìn

Kỹ năng truyền đạt, khả năng giao tiếp lưu loát, nói chuyện vui vẻ, luôn mang niềm vui đến cho mọi người và đặc biệt là yêu thích làm việc trong môi trường hàng không

Biết bơi, thị lực tối thiểu 7/10

 

Lưu ý: Những tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar ở trên là những yêu cầu cơ bản nhất được tính đến thời điểm hiện tại 2022. Ngoài ra khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ có thêm một số yêu cầu chẳng hạn như tầm với sải tay, chỉ số BMI… 

 

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn qua bài Để trở thành tiếp viên hàng không bạn cần đáp ứng điều kiện gì?

2/ Làm thế nào để trở thành một tiếp viên hàng không?

Đương nhiên là bạn cần đáp ứng những tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar hay bất cứ hãng nào muốn apply. Sau đó vượt qua kỳ phỏng vấn để được tham gia khóa đào tạo của hãng, nếu đạt, bạn sẽ trở thành tiếp viên chính thức của hãng. Tuy nhiên, hành trình đến với mơ ước không phải lúc nào cũng dễ dàng, bên cạnh đam mê đủ lớn bạn cần xây dựng được lộ trình chinh phục giấc mơ rõ ràng.

 

Nếu bạn đang là học sinh THPT, sinh viên trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong nước/quốc tế hay người muốn chuyển ngành? Bạn có chiều cao tốt cùng niềm đam mê trở thành tiếp viên hàng không nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo lộ trình trở thành tiếp viên hàng không tại KIC.

Lộ trình 2 năm trở thành nhân sự ngành hàng không cùng Kent International College (KIC)

 

Bước 1: Sở hữu tấm bằng chuyên ngành hàng không

Mặc dù không đòi hỏi bằng cấp, tuy nhiên nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành hàng không sẽ là lợi thế lớn đối với các nhà tuyển dụng. Điều này chứng tỏ bạn đã được trang bị nền tảng vững chắc về ngành.

 

KIC tự hào là một trong số ít trường có đào tạo chuyên ngành về hàng không tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, là ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không với 2 chương trình đào tạo Cử nhân Thực hành quốc tế và chất lượng cao. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được Bằng cử nhân thực hành của KIC cấp, với chương trình quốc tế bạn sẽ nhận được văn bằng UK QAA NCFE của Anh Quốc để học chuyển tiếp Đại học quốc tế tại Việt Nam và các nước trên thế giới nếu muốn.

 

 Tại KENT, bạn sẽ được học tập trong môi trường thực hành chuẩn Quốc tế để tự tin làm việc trên toàn thế giới.

 

Bước 2: Trau dồi kỹ năng

Với chương trình Cử nhân thực hành ngành Quản trị kinh doanh vận tải hàng không tại KIC bạn sẽ được học 7 kỳ (bao gồm 1 kỳ thực tập). Bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh, khai thác vận tải hàng không với phương pháp đào tạo, rèn luyện thực hành bằng mô phỏng (simulator) quá trình khai thác tàu bay, sân bay. Thực hiện trực tiếp kỹ năng nghiệp vụ có sự giám sát của giáo viên (on the job training) trong quy trình thương mại hàng không; giám sát và phục vụ hành khách, hành lý, hàng hóa,… đảm bảo chuyến bay an toàn, quá trình thực hành tại các sân bay và hãng hàng không.

Ngoài ra trường có khóa đào tạo nghiệp vụ hàng không được hướng dẫn bởi các chuyên gia đầu ngành, bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng mềm tốt nhất để dễ dàng vượt qua kỳ tuyển dụng.

 

Bước 3: Dự tuyển và phương án dự phòng

Nhiều bạn thắc mắc “Tại sao phải học 2 năm tại Kent, thay vì chỉ cần bỏ ra 3-6 tháng học các khóa đào tạo nghiệp vụ là đã có thể thi tuyển tiếp viên hàng không?”. 

 

Thực tế, thay vì chọn 4-5 năm đại học, nhiều bạn chọn hệ đào tạo cao đẳng với 2 năm tại KIC để rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo có bằng chuyên ngành hàng không và quan trọng hơn là được trang bị đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng nghiệp vụ của ngành, tự tin hơn ứng tuyển.

 

Đối với các khóa đào tạo ngắn hạn chủ yếu sẽ hướng dẫn các bạn về kỹ năng nghiệp vụ là chính, ít trang bị kiến thức nền tảng như chương trình đào tạo bài bản. Mặt khác, với chứng chỉ khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn nếu bạn không đậu tiếp viên nó sẽ trở nên vô giá trị, với tấm bằng tại KIC nếu không có duyên với tiếp viên hàng không, cơ hội việc làm tại ngành hàng không của bạn luôn rộng mở.

 

Sau khi tốt nghiệp tại KIC, bạn hoàn toàn có thể làm ở nhiều vị trí trong ngành hàng không, không riêng gì tiếp viên

 

Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí tại cảng hàng không, hãng hàng không, chuỗi cung ứng hàng không dễ dàng. Với văn bằng quốc tế cùng nền tảng tốt sẽ là điều kiện thuận lợi nếu sau này bạn muốn thăng tiến trong ngành. Đây sẽ là lộ trình giúp bạn tự tin hơn để theo đuổi giấc mơ mà không mất quá nhiều thời gian.

 

Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn biết được Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo, Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar để sẵn sàng lên kế hoạch chinh phục giấc mơ hàng không của mình.

 

Đừng quên KIC luôn chào đón để đồng hành cùng bạn!

 

Kent International College

  •  (028) 7300 3969 – 1900 6456

  •  Hotline: – 0938 762 456

  •  [email protected]

  •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.

  •  

    www.kent.edu.vn

 

Rate this post