Thường trực Hội Cựu chiến binh huyện thăm Anh hùng Nguyễn Văn Cốc

Nhân dịp kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2020), 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020); kỷ niệm 200 năm thành lập huyện Việt Yên (1820 – 2020) và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới, chiều ngày 10/12, lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Cốc.

Các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện tặng hoa Trung ướng Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Cốc.

Trung tướng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Cốc sinh năm 1942 tại thôn Đồn Lương, xã Bích Sơn, nay là tổ dân phố Đồn Lương, thị trấn Bích Động. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông là người duy nhất trên thế giới dùng máy bay MiG 21 bắn rơi 9 chiếc máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam. Nguyễn Văn Cốc được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ngày 18/6/1969 – là một trong số bốn người con ưu tú của quê hương Việt Yên được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Trong quá trình công tác ông giữ nhiều cương vị khác nhau. Tháng 12/1997, ông làm Phó tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng, rồi Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng cho đến khi về hưu với quân hàm Trung tướng năm 2003. Từ năm 2004, sau một lần không may bị  ngã, ông bị chấn thương cột sống, thường xuyên gắn bó với giường bệnh. Hiện ông đang sống cùng gia đình tại một tòa chung cư ở ngõ 47 đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đến thăm Anh hùng Nguyễn Văn Cốc, các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện tặng người anh hùng bó hoa tươi thắm và phần quà ý nghĩa, gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến ông cùng gia đình; đồng thời thông tin về những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên đạt được trong những năm qua cùng một số nét nổi bật của các cấp Hội Cựu chiến binh trong huyện. Thừa ủy quyền của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện trân trọng gửi thiệp mời Anh hùng Nguyễn Văn Cốc về dự Lễ kỷ niệm 200 năm thành lập huyện Việt Yên và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vào ngày 19/12 tới.

Anh hùng Nguyễn Văn Cốc bày tỏ niềm hân hạnh khi được các đồng chí lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện đến thăm và tặng quà trong dịp này. Ông cho biết, việc tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm thành lập huyện Việt Yên và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới là sự kiện rất trọng đại và có ý nghĩa to lớn. Những người quan tâm đến lịch sử của địa phương sẽ thấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ta đã đi suốt quãng đường dài lịch sử bằng những bước đi rất vĩ đại và thành công rực rỡ.

Vì do sức khỏe, anh hùng Nguyễn Văn Cốc không về dự lễ kỷ niệm trong những ngày tới. Ông nói: “Tôi vô cùng sung sướng và cảm động được nói lên tâm tư, tình cảm của mình. Nhân dịp này tôi xin được chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên luôn mạnh khỏe, lập thành tích cao hơn nữa để góp phần xây dựng đất nước, xây dựng quê hương ta phát triển lớn mạnh hơn”. 

Đỗ Tập

Rate this post