Thiết kế đồ họa game cần học những gì? – FreeC Blog

Thiết kế đồ họa game cần học những gì? – FreeC Blog

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, người ta có xu hướng chơi game và giải trí nhiều hơn. Do đó, nghề thiết kế đồ họa game đang có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương hấp dẫn. Sau đây, freeC sẽ hướng dẫn bạn học thiết kế game.

Thiết kế đồ họa game là gì?

Thiết kế đồ họa game là thiết kế hình ảnh nhân vật, nhà cửa, đồ vật, môi trường game,… Người thiết kế game phải cân bằng giữa thực tế và sáng tạo để thiết kế ra những nhân vật hay hình ảnh ấn tượng. Các nhà lập trình và thiết kế đồ họa game không ngừng làm việc để thay đổi hình ảnh và cách chơi game trên tất cả thiết bị và hệ điều hành.

Thiết kế đồ họa game là gì?Nguồn ảnh: iDesign

Cần những gì để trở thành một nhà thiết kế game?

Để trở thành một game designer giỏi, bạn cần rèn luyện:

Sự chú ý đến chi tiết

Kỹ năng quan sát của người thiết kế là rất quan trọng để tái hiện game một cách sinh động. Để kết thúc game, các chi tiết cũng phải hoàn hảo, nó sẽ mang đến cho người chơi trải nghiệm tuyệt vời.

Sáng tạo – phong cách

Khi chơi game, bạn cũng cần sử dụng trí não để đưa ra các chiến lược thao tác táo bạo và thông minh. Vì vậy, để trở thành “cha đẻ” của những game này, một người thiết kế game phải có khả năng sáng tạo cao. Nếu muốn mọi người quan tâm đến game của bạn, bạn phải làm cho giao diện trở nên sống động và hấp dẫn người chơi.

Nắm vững kiến ​​thức cơ bản

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa game giỏi, bạn cần có kiến ​​thức đồ họa cơ bản và sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp, như: Adobe Photoshop; Adobe Illustrator; Adobe InDesign; Flash; After Effect,… 

Nếu muốn có được những ý tưởng tốt và sử dụng các công cụ chuyên nghiệp, bạn nên tham gia một khóa học thiết kế game uy tín và chất lượng. Ở đó, bạn sẽ được đào tạo để phát triển tư duy làm game, và các yếu tố để hoàn thiện một tác phẩm hoàn chỉnh.

cách dùng công cụ đồ họaNguồn ảnh: Devsday

>>> Xem thêm tuyển dụng game designer lương cao nhất hiện nay

Học thiết kế đồ họa game

Hiện nay, thiết kế game đang là một nghề HOT với mức lương hấp dẫn. Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, chỉ cần bạn thành thạo các công cụ đồ họa, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa game. Nhưng trên thực tế, để làm việc trong ngành này cần rất nhiều kỹ năng và kiến thức.

Học thiết kế game bao gồm việc trải qua các môn học như: hình thành ý tưởng và minh họa game; tạo hình; dựng hình ảnh động; chỉnh sửa màn hình; lập trình và âm thanh. Để hoàn thiện một trò chơi, một nhà thiết kế game cần phải trải qua một loạt các công việc như: làm hoạt hình, tạo mẫu, hình thành nhân vật, thiết kế bề mặt, đồ họa game,…

>>> Xem thêm Thiết kế đồ họa lương bao nhiêu? Làm sao để có thu nhập cao?

Kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà thiết kế đồ họa game

Nguyên tắc cơ bản về thiết kế game

Trong ngành thiết kế kỹ thuật số nói chung và thiết kế game nói riêng, chuyên môn luôn cần được nâng cao liên tục. Đặc biệt, hãy hiểu:

 • Thuật ngữ thiết kế đồ họa game: Để hiểu quá trình phát triển game, bạn cần hiểu thuật ngữ được sử dụng bởi những người trong ngành.
 • Nguyên tắc thị giác: Đây là khóa học bắt buộc trong tất cả các thiết kế liên quan đến nghệ thuật. Có như vậy, người học mới hiểu sâu hơn về năng lực tư duy và nâng cao nhãn quan thẩm mỹ, về: tính bố cục; logic và hệ thống.
 • Thiết kế đồ họa: Thiết kế game cũng bắt đầu với các đối tượng hoạt hình cụ thể. Kiến thức này giúp người học hiểu về thiết kế nền tảng kỹ thuật số.
 • Điêu khắc và Giải phẫu: Sự hiểu biết sâu sắc về giải phẫu và điêu khắc giúp các kết cấu trở nên sống động và chân thực hơn.
 • Cơ học và Chuyển động: Bất kỳ sản phẩm chơi game nào cũng có các vật thể chuyển động. Việc mô phỏng chuyển động của vật thể trong thiết kế là rất quan trọng; giúp game có tính vật lý, khoa học và logic.
 • Ánh sáng, Máy ảnh, Kết xuất: Nói một cách đơn giản, những yếu tố này giúp tạo ra những sản phẩm chơi game chân thực và thân thiện với người dùng.

Mẹo sử dụng phần mềm thiết kế

Do đặc thù của nghề này nên việc nâng cao các kỹ năng này sử dụng công cụ đồ họa rất quan trọng. Dưới đây là danh sách các công cụ thường được các nhà thiết kế game sử dụng:

 • Maya: Phần mềm này được coi là một cây đại thụ trong thế giới đồ họa 3D. Từ khi ra đời đến nay, Maya không ngừng phát triển. Ngành công nghiệp hoạt hình và VFX đã và sẽ tiếp tục bị thống trị bởi Autodesk Maya.
 • Sketch: Với khả năng tạo ra các bản thảo từ các phác thảo, đây là công cụ hữu hiệu giúp các nhà thiết kế ghi nhanh các ý tưởng thiết kế của mình.
 • GameMaker Studio: Để tạo ra những ý tưởng thiết kế trong game, đôi khi các nhà thiết kế cần những nguồn cảm hứng khác nhau. Game Maker Studio có nhiều thư viện hoạt hình, tài liệu tạo mô hình 3D và nhiều đạo cụ hữu ích.
 • Unity: Nhờ Unity Technologies, đây là một trong những phần mềm có thể làm game trên nhiều nền tảng. Ngoài ra, Unity có thể phát triển game điện tử cho máy tính và điện thoại thông minh.
 • Construct: Đây là một bộ công cụ thiết kế game dựa trên HTML. Phần mềm này cho phép bạn biến trí tưởng tượng phong phú của mình thành một sản phẩm game thực thụ mà không cần kiến ​​thức về mã hóa.

thiết kế đồ họa gameNguồn ảnh: arena.fpt.edu.vn

Kỹ năng mềm

Thiết kế đồ họa game là một nghề đòi hỏi kiến ​​thức và sự linh hoạt khi làm việc với đồng nghiệp, khách hàng. Vì vậy, bạn nên nghiêm túc trau dồi các kỹ năng mềm của mình:

 • Sáng tạo: Đây là một cách khám phá hình ảnh, cảm giác và khái niệm trong tâm trí của bạn. Trí tưởng tượng phong phú có thể được rèn luyện bằng cách bổ sung kiến ​​thức bổ trợ trong nhiều lĩnh vực, như: điện ảnh; âm nhạc; du lịch; sở thích văn hóa, …
 • Quản lý thời gian: Sự phức tạp của thiết kế game đòi hỏi một đội ngũ chuyên nghiệp. Với nhiều bộ phận làm việc đồng thời, việc đáp ứng thời hạn là điều bắt buộc đối với các nhà thiết kế game.
 • Tư duy logic: Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, việc lên ý tưởng ngoài khuôn mẫu là chưa đủ. Yêu cầu của một nhà thiết kế game là có tư duy logic để thực hiện một thiết kế. Logic có thể giúp bạn bảo vệ quan điểm của mình trước những cuộc tranh luận, hay nói cách khác, ý tưởng của bạn đã thành công.
 • Tư duy hệ thống: Kỹ năng này rất cần thiết cho bất kỳ ai muốn tiến xa hơn trong ngành thiết kế đồ họa game. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ vấn đề nào, bạn là người có thể giải thích bản chất của nó một cách ngắn gọn và rõ ràng.
 • Làm việc theo nhóm: Là một nhà thiết kế game, trong khi mọi người đều có thể làm việc cá nhân với một máy, thì tinh thần đồng đội là một yếu tố quan trọng. Cách các cá nhân làm việc cùng nhau ảnh hưởng đến toàn bộ nhóm.
 • Khắc phục sự cố: Khi sử dụng công nghệ, các trục trặc kỹ thuật thường xảy ra. Vì vậy, các nhà thiết kế game cần biết cách giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru.
 • Theo dõi sự biến động của thị trường: Tìm hiểu nhu cầu người chơi; dự đoán xu hướng; phát hành game. Giống với các ngành nghề khác, một sản phẩm thiết kế game cần phải hiệu quả, tạo ra thu nhập cho nhóm phát triển nó.

Học thiết kế đồ họa game ở đâu?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có trường Đại Học nào đào tạo chuyên ngành thiết kế game. Vì vậy, bạn nên chọn trường có các ngành liên quan như thiết kế đồ họa; truyền thông đa phương tiện,…

Dưới đây là những địa chỉ đào tạo chuyên nghiệp giúp bạn theo đuổi nền tảng học thiết kế đồ họa game:

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp: Là địa chỉ đào tạo mỹ thuật nổi tiếng tại Hà Nội. Tùy thuộc vào chuyên ngành đồ họa của trường, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về tư duy và kỹ năng.
 • Đại học Mỹ Thuật TP.HCM: Khoa Thiết kế Đồ họa giúp sinh viên tiếp thu kiến ​​thức chuyên môn; phát triển khả năng thực hành; tạo ra các sản phẩm ứng dụng: bảng hiệu; bộ nhận diện thương hiệu; banner, poster,…
 • Đại học Kiến trúc là trường đại học có bề dày kinh nghiệm trong việc giảng dạy các ngành nghệ thuật và thiết kế. Theo học Đại học Kiến trúc, sinh viên sẽ có nền tảng về tư duy thẩm mỹ, hình thành bố cục và sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế.
 • FPT Arena: Là trung tâm trực thuộc trường Đại học FPT, sinh viên tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Đa phương tiện sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng toàn diện để làm việc trong các lĩnh vực liên quan như thiết kế game.

Học thiết kế đồ họa game ở đâu?Nguồn ảnh: arena.fpt.edu.vn

Các câu hỏi thường gặp

Người thiết kế game cần có những kỹ năng gì?

Thiết kế game là tất cả các công việc liên quan đến việc lên ý tưởng; mô tả; xác định thể loại; xây dựng nhân vật; lối chơi,…  trong trò chơi điện tử. Một nhà thiết kế game sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các giai đoạn của một game, từ ý tưởng logic đến mô hình hóa và kỹ thuật. Để trở thành một nhà thiết kế game, bạn cần có những kỹ năng quan trọng sau:

– Sáng tạo và nhạy bén với xu hướng.
– Kiến thức vững chắc về thiết kế đồ họa.
– Sử dụng thành thạo Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe InDesign, Flash, After Effect, …
– Tìm hiểu về thiết kế giao diện người dùng UX / UI. Xem thêm: UX UI designer là gì? Sự khác nhau giữa UX và UI designer
– Hiểu biết cơ bản về mã hóa và lập trình.
– Khả năng tư duy logic và làm việc độc lập, làm việc nhóm.

Học thiết kế đồ họa có thể biến bạn trở thành nhà thiết kế game không?

Rất nhiều người thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng, chỉ cần học thiết kế đồ họa và thành thạo các công cụ là có thể trở thành một nhà thiết kế game. Có thể đúng nhưng nó chưa đủ. Kiến ​​thức thiết kế đồ họa chỉ là một phần nhỏ trong thiết kế game. Nhà thiết kế game cần có kỹ năng viết mã, lập trình, UX / UI, v.v.

Bên trên là những thông tin về học thiết kế đồ họa game cần những gì mà blog.freeC.asia cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin này có ích cho bạn và chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Có thể bạn quan tâm:

 • Game tester là gì? Các kỹ năng cần có của một Game tester
 • Khám phá mức lương lập trình game
 • Những điều bạn cần biết nếu muốn theo đuổi ngành lập trình game

Rate this post