Thích Giác Nhàn Là Ai – Đại Đức Thích Giác Nhàn

Tu sĩ T.Giác Nhàn xuất thân thọ giới và học khóa II trường TCPH Lâm Đồng, hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng,

VỤ TU SĨ THÍCH GIÁC NHÀN(Tịnh Thất Quan Âm, H. Đức Trọng, T. Lâm Đồng): SỰ TẬN CÙNG CỦA CON DỐC BIẾN TƯỚNG

Trước hết vào You Tube gõ từ khóa “Thức Tỉnh Cơn Mê – Thích Giác Nhàn (Trích đoạn V/v Thầy Giác Nhàn xúc phạm đến cố Hòa Thượng Thích Thiện Quang ở Mỏ Cày, Bến Tre)” để có thể bắt đầu nói về nhân vật mang danh xưng Đại Đức Thích Giác Nhàn (tu sĩ T. Giác Nhàn), trụ trì Tịnh Thất Quan Âm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Đó cũng là nguồn cơn bộc lộ rõ nét sự biến thoái trầm trọng của một người tu sĩ xem thường giáo luật, xem thường luật nghi Giáo Hội và xem nhẹ luật pháp.Bạn đang xem: Thích giác nhàn là ai

Tu sĩ T.Giác Nhàn xuất thân thọ giới và học khóa II trường TCPH Lâm Đồng, hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng,

*

Không cần đến kiến thức nghệ thuật, người xem cũng dễ dàng nhận ra bàn tay “đạo diễn” hết sức thô thiển của vị tu sĩ này khi dàn dựng ra cảnh đối đáp với vong linh người đã khuất. Chưa nói đến sự vô lý (có ý đồ) là chiếc micro mini được cài sẵn trên ngực áo vị nữ cư sĩ Phật tử có tên là Dung, đang ngồi chờ sẵn bên dưới hàng thính giả cho tới lúc được “Sư Phụ” (tu sĩ T. Giác Nhàn luôn tự xung như thế) mời lên. Và cũng chưa nói đến chính bản thân vị nữ Phật tử (Phật tử tu học theo chánh pháp mà bị vong nhập cũng lạ!) vốn đã có hiềm khích với cố H.T Thích Thiện Quang và Phật tử chùa Phổ Quang khi trước v.v…cũng đủ thấy ý đồ không trong sáng của tu sĩ T. Giác Nhàn. Ngay những phút đầu của DVD này, cụ thể phút 17, tu sĩ T. Giác Nhàn tự tin nói “Chương trình hôm nay còn thêm một chương trình quý vị cũng sẽ đón nhận đó là một chương trình tương đối khá đặc biệt, ly kỳ, khá hấp dẫn mà lần đầu tiên chúng tôi nghe một vị Thầy từ địa ngục trở về lại dương gian. Thầy đây tên là Lê Tấn Sử, tuổi Giáp Tý, pháp danh Thích Thiện Quang, mất năm 87 tuổi, gần như là một Hòa thượng. Nhưng hôm nay chúng tôi gặp thì Thầy có nói rằng kêu Thầy là Thầy thôi. Thầy từ địa ngục trở về lại, hôm nay cũng có đến dự pháp hội ( có nghĩa là vong đã “nhập” sẵn rồi ngồi chờ “sư phụ” gọi lên!!!- người viết). Chút nữa sau khi chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu, thì cái bàn này sẽ nhường lại cho Thầy, Thầy sẽ lên, chúng tôi có gặp Thầy nói chuyện rồi…”

*

Thật vậy, đến phút thứ 134 (02.14:00…147) tu sĩ T. Giác Nhàn gọi cô Dung lên, và trong vai tuồng được hương linh HT HT.Thích Thiện Quang nhập vào, ngồi vào chiếc bàn thấp hơn chỗ tu sĩ T. Giác Nhàn ngồi được bố trí sẵn. Cuộc đối đáp diễn ra theo đúng trình tự kịch bản hỏi gì nói đó theo mô típ chủ tọa phiên tòa hỏi …bị cáo!

Trước thời gian đó, vị tu sĩ này đã có nhiều động thái, phát ngôn, biến các khóa tu “Pháp Hội Di Đà” nơi trú xứ của mình bằng nhiều hình thức lạ đời như đả kích cách thờ Phật xưa nay ở các các chùa và tư gia Phật tử; chủ xúy cho nhiều ý tưởng mê tín, đi ngược truyền thống tu học chung của toàn Giáo hội cũng như các đạo tràng có uy tín khác. Từ việc ban đầu củng cố niềm tin, tạo thế đứng độc lập đến việc lợi dụng các buổi giảng thường xuyên lên tiếng đả kích người khác, gây mất hòa hợp Tăng và chia rẽ nội tình cư sĩ Phật tử với nhau, cho đến việc tùy tiện bận y áo mà với tuổi đời và tuổi hạ của tu sĩ T. Giác Nhàn chưa thể cho phép.

Bạn đang xem: Thích giác nhàn là ai

Việc tạo lập một đạo tràng hướng dẫn Phật tử tu học luôn là một việc tốt nhằm hướng đến việc hóa đạo và xương minh giáo pháp Phật Đà như các nơi đã làm và thành công. Cũng có nơi nhờ vào sự thành công ấy mà sự hiến cúng tịnh tài tịnh vật vô cùng lợi lạc cho các hoạt động hữu ích của bổn tự và Giáo Hội, và cũng có nơi dựa vào sự lớn mạnh đó dần dà tạo nên một hướng độc lập, theo kiểu một tiểu giang san cho riêng chùa mình với nhiều hoạt động lấn ra ngoài nhiệm vụ chính là hóa đạo và tu học dù biết khả năng cũng như nhiệm vụ của mình không cho phép. Cũng tương tự, nhưng với tu sĩ T. Giác Nhàn, dường như một vài sự lấn sân quá đà của những đạo tràng vừa nói trên đã thôi thúc vị tu sĩ này nóng vội, muốn đi tắt đón đầu để về trước thiên hạ nhằm củng cố địa vị, nhanh chóng trở thành vị vua một cõi trong một tiểu giang sơn như ai!

Hiện tại Tịnh Thất Quan Âm có trên dưới 500 Tăng Ni và ở trọ (tu học?) và 38 người bệnh nặng đang nằm chờ …vãng sanh! Đó là cách hướng dẫn tu Tịnh Độ của vị tu sĩ này, không cho ăn uống, kể cả điều trị thuốc men. Tất cả những Phật tử nào muốn theo “pháp môn chờ chết” phải từ bỏ gia đình, nhà cửa đến tận khu vực Tịnh Thất hoặc chung quanh mua đất cất nhà cho gần. Theo kiểm tra mới nhất của cơ quan chức năng địa phương, hiện có tới 1.167 người đang sinh hoạt ở đây, tất cả không đăng ký tạm trú. An ninh rất phức tạp, điều kiện ăn ở và an toàn vệ sinh thực phẩm không có gì bảo đảm. Vốn biết rằng tu sĩ T. Giác Nhàn kể từ khi có được nguồn tài chánh dồi dào, đã xuất ngoại (gọi là thuyết giảng) khắp nơi và đã thọ giáo với Hòa Thượng Tịnh Không, vị chân tu kiệt xuất của PG Đài Loan rất thành công trong việc hoằng hóa tại xứ người. Cũng như một vài ngôi chùa tại Việt Nam hiện nay, việc tìm thọ giáo với các tông phái vùng Bắc Ấn hay Tây Tạng không có gì sai trái nhưng những việc làm của những ngôi chùa này trên đất nước VN đang trở nên lạc lõng và có phần dị đời do đã biến hóa hết tất cả, từ văn hóa bản địa cho tới ý nghĩa tu học, thậm chí trang phục cho đúng với tông phái đã nhận thọ. Vì thế, khi tu sĩ T. Giác Nhàn vận y áo cho giống với Hòa Thượng Tịnh Không cũng vậy, nhưng trước hết đã vi phạm Nội Quy Ban Tăng Sự GHPGVN điều 48 mục A, Chương 10, và lập ra pháp môn tu hành lạ lùng như thế chẳng khác chi bôi nhọ thanh danh vị Hòa Thượng đang được mọi người kính phục.

Việc phát hành băng đĩa và hành vi lợi dụng mê tín dị đoan của Thầy Giác Nhàn đã vi phạm vào Hiến Chương GHPGVN, Chương XII, điều 65, khoảng 2. Làm tổn thương đến thanh danh tổ chức GHPGVN, gây sự tổn hại đến sự hòa hợp và thanh tịnh của Tăng đoàn Phật Giáo…”

Tỉnh Hội PG Lâm Đồng và chính quyền địa phương nói gì?

Đồng tình với nhận định đó, Thượng Tọa Thích Thanh Tân Phó Truởng Ban Tăng Sự Tỉnh Hội PG Lâm Đồng còn nói rõ thêm qua việc tổ chức tu học cho Phật tử phản khoa học, chẳng khác chi nằm chờ chết, tu sĩ T. Giác Nhàn đã phạm vào đại trọng tội Baladi, cái tội không thể sám hối được. Xúc phạm Giác linh một vị Tôn túc là Thầy Giác Nhàn đã đánh mất đi đạo đức của một Tăng sĩ. Thầy còn quá xem thường Giáo Hội, vậy là bất tuân, chống đối GHPGVN.

Thượng Tọa Thích Giác Cảnh, trưởng ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nhận định sắt bén: Cố Hòa thượng Thích Thiện Quang cả cuộc đời đã cống hiến công sức mình vì đạo pháp và dân tộc, vậy mà Thầy Giác Nhàn cho là bị đọa địa ngục. Thầy Giác Nhàn đã phá hoại chánh pháp, phá hoại PGVN, hủy báng chánh pháp.Vậy GHPGVN có phải là một tổ chức đúng chánh pháp không? Nếu đúng theo chánh pháp, thì hủy báng chánh pháp tức là hủy báng GHPGVN, thì cái tội này rất nặng.

Thay mặt Ban Pháp Chế, Đại đức Thích Thanh Nhật, Phó thường trực Ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, nêu kiến nghị tóm tắt vấn đề:

1-Thầy Giác Nhàn đã vi phạm Pháp Luật:

-Băng đĩa của Thầy Giác Nhàn chưa được kiểm duyệt mà đã phát tán rộng rãi trong và ngoài nước.

-Nói xấu và bôi nhọ người khác.

2- Thầy Giác Nhàn đã vi phạm pháp luật:

– Giới xúc phạm Tăng sĩ: Phạm Baladi giới.

Xem thêm: Ý Nghĩa “ Duy Ngã Độc Tôn

-Xét về Tăng sự Thầy Giác Nhàn đã phạm 3 giới Baladi.

3- Đối Với Hiến Chương:

-Đã vi phạm điều 52 của Hiến Chương GHPGVN và điều 65 chương XII.

4- Đối với Nội Quy Ban Tăng Sự:

-Đã vi phạm điều 50 chương XI.

Nhiều chư Tôn Đức Tăng-Ni lãnh đạo các Ban thuộc GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng bày tỏ mối bức xúc và quan ngại về những hành động của tu sĩ T.Giác Nhàn và kiến nghị phải nhanh chóng chặn đứng và xử lý nghiêm về giáo luật lẫn luật pháp.

Ông Lê Minh Quang, Phó Ban Tôn Giáo tỉnh Lâm Đồng nhận định: Sự việc của Đại đức Thích Giác Nhàn rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đối với quần chúng Phật tử hiện nay và đã đề nghị với Tỉnh Hội PG Lâm đồng mấy vấn đề: Điều tra bà Dung có liên quan gì đến Thầy Thích Thiện Quang hay không? Và liên quan đến Thầy Giác Nhàn thời gian sống và sinh hoạt với Thầy Giác Nhàn. Căn cứ điều 247 Bộ Luật Hình sự, tội tuyên truyền mê tín dị đoan và các điều khoản của Bộ luật hình sự, bộ luật dân sự, cần nghiên cứu kỹ; đề nghị làm kỹ từng bước, rà soát thật chặt chẽ rồi sau đó Ban Pháp chế trình lên BTS để thống nhất giải quyết; đề nghị Sở Văn Hóa Thông Tin vào cuộc giải quyết (số lượng băng đĩa khá lớn mà không có sự kiểm duyệt, không có nhà xuất bản…); tiếp tục đề nghị Thầy Thích Giác Nhàn phải trực tiếp giải trình vụ việc để có phương hướng giải quyết dứt điểm. Ông Lê Minh Trung còn nói thêm đã báo cáo với chính quyền cấp tỉnh và đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chính quyền phối hợp để làm riêng vụ việc này.

Xem thêm: Bị Hành Kinh Có Nên Đi Chùa ? Bị Hành Kinh Có Được Thắp Hương Không

Nghĩ buồn thay cho PGVN chúng ta thời hanh thông hóa đạo. Có quá nhiều con sâu lúc nhúc trên lá non tơ vừa mới kịp hồi sinh, chưa kịp vươn cành tỏa rộng, che mát mặt bằng lịch sử PGVN vốn hằn bao nhiêu chuyện vui buồn trong thời cuộc.

Rate this post