Tạm biệt nhóc Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé!

Tạm biệt nhóc Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé!

Thứ Hai vừa qua, một tin buồn đột ngột đã đến với những người yêu mến cô nhóc Maruko: Momoko Sakura, tác giả và cũng là nguyên mẫu của nhân vật Maruko, đã qua đời vào ngày 15/8. Bà mới 53 tuổi, và nguyên nhân gây ra cái chết được xác định là căn bệnh ung thư vú.

Tạm biệt Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé! - Ảnh 1.

Tác giả “Nhóc Maruko” Momoko Sakura qua đời ở tuổi 53.

Chibi Maruko-chan (thường được dịch ra Tiếng Việt là “Nhóc Maruko”) là tác phẩm nổi tiếng nhất của bà. Momoko bắt đầu tạo nên Maruko vào năm 1984, dựa lỏng lẻo trên ký ức của bà về những năm tháng thơ ấu hồi những năm 70. Manga Chibi Maruko-chan bắt đầu xuất hiện hai năm sau đó, trong tạp chí định kỳ hàng tháng Ribon và nổi tiếng ngay lập tức. Sự nổi tiếng này đạt đến đỉnh cao vào năm 1990, khi Chibi Maruko-chan được chuyển thể thành anime và trình chiếu từ đó đến nay. Khán giả Việt Nam chúng ta, cũng như khán giả tại Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan,… hầu như đều lớn lên với phiên bản hoạt hình của Maruko.

Tạm biệt Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé! - Ảnh 2.

Theo thống kê tại Nhật, hơn 32 triệu bản manga Chibi Maruko-chan đã được bán ra. Anime cũng đạt rating “đỉnh cao” là 39,9%. Bài hát chủ đề “Odoru Pompokorin” của anime do Momoko viết lời cũng bán được hơn 1,6 triệu đĩa. Gu hài hước kỳ quặc, bầu không khí ấm áp và hệ thống nhân vật gây đồng cảm cao được cho là những yếu tố hút khách của “thương hiệu” đình đám này.

Chibi Maruko-chan xoay quanh cuộc sống thường ngày của cô bé Maruko. Học không giỏi, nhà lại nghèo, đã thế còn “láo ngáo” nên hay rơi vào những tình huống dở khóc dở cười, Maruko là một người bạn tinh thần vô cùng ý nghĩa đối với các bạn nhỏ trên khắp thế giới. “Nhờ có Maruko mà hồi nhỏ tôi đã không cảm thấy mình thật tệ hại” – Một người dùng Weibo viết. Một người khác cũng bày tỏ lòng hoài niệm: “Bộ phim đã mang một niềm an ủi tuyệt đối đến với tôi, và (giờ đây) nó khiến tôi nhớ lại một thời đã xa xôi lắm rồi”.

Tạm biệt Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé! - Ảnh 3.

Momoko Sakura đã dành cả đời để hiện thực hóa ước mơ “mãi mãi học lớp ba” của mình, cũng như của tất cả mọi người. Đã gần 30 năm kể từ ngày phát sóng tập đầu tiên, anime Maruko vẫn tiếp tục ra những tập phim mới. Được biết đến là một mangaka vô cùng kín tiếng, thậm chí còn không muốn lộ tên thật và khuôn mặt của mình trước công chúng, Momoko dường như nhập làm một với hình tượng Maruko.

Tạm biệt Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé! - Ảnh 4.

Có lẽ Momoko cũng chỉ muốn người ta biết mình và hiểu mình thông qua Maruko. Điều này được thể hiện qua lời nói của những người đã từng tiếp xúc với bà. “Cô ấy như phiên bản người lớn của Maruko-chan vậy” – Một người phụ nữ làm việc ở công viên quê hương Shizuoka của Momoko (nơi đặt “Thế giới của Chibi Maruko-chan”) nói với Japantimes. Tarako, người lồng tiếng cho nhân vật Maruko, cũng chia sẻ: “(Cô ấy ra đi) quá sớm. Tôi biết còn rất nhiều điều mà cô ấy muốn làm. Lâu rồi tôi cũng chưa gặp cô ấy, nên Momoko-sensei trong tôi vẫn là một con người nhỏ bé, đáng yêu với khuôn mặt tròn và hay cười. Tất cả những gì tôi có thể làm là tiếp tục thổi hồn vào cô bé lớp ba phiên bản thay thế của cô ấy”. Cả cuộc đời, Momoko gần như chỉ vẽ Maruko, nhưng có lẽ bà chưa bao giờ mệt mỏi khi vẽ Maruko. Cô bé 9 tuổi năm xưa là niềm hạnh phúc mà bà muốn kéo dài ra suốt cả cuộc đời mình.

Tạm biệt Maruko, cảm ơn vì đã cùng nhau lớn lên nhé! - Ảnh 5.

Momoko ngoài đời thật không chống lại được sự nghiệt ngã của thời gian, nhưng Maruko trên màn ảnh thì có thể. Đài Fuji cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục phát sóng anime Chibi Maruko-chan. Maruko sẽ tiếp tục trở thành người bạn đồng hành với những thế hệ trẻ em tiếp theo, và cô nhóc cũng sẽ luôn ở đấy nếu người lớn chúng ta bỗng một lúc muốn trở về làm con nít. Để ở một quãng mệt mỏi nào đó của cuộc sống trưởng thành, ta vẫn có thể tìm về chính mình trong quá khứ, nơi những gì trong trẻo và ngọt lành nhất từng xảy ra.

Rate this post