Số tiền Võ Tòng được thưởng sau khi đánh hổ là bao nhiêu?

Võ Tòng đánh hổ là một trong những phân đoạn hấp dẫn trong tiểu thuyết Thủy Hử. Vậy, sau khi nhân vật này thắng mãnh thú thì được thưởng bao nhiêu tiền?

Võ Tòng là ai?

Võ Tòng xuất hiện tại cuối hồi thứ 21 trong tiểu thuyết Thủy Hử và một số tác phẩm khác. Nhân vật này nguyên là thủ lĩnh núi Nhị Long và sau này tụ nghĩa ở Lương Sơn Bạc. Khi ở Lương Sơn, Võ Tòng là đầu lĩnh thứ 14.

Ban đầu, Võ Tòng được cho là nhân vật hư cấu do ảnh hưởng của tiểu thuyết Thủy Hử. Tuy nhiên, về sau, dựa trên một số bằng chứng, các nhà nghiên cứu đã cho rằng Võ Tòng là một nhân vật có thật trong lịch sử.

Võ Tòng trên phim

Võ Tòng trên phim

Nhân vật này được mô tả là người quắc thước, tráng kiện, “mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng”. Võ Tòng có võ nghệ cao cường, trượng nghĩa và thích uống rượu.

Chuyện rằng, Võ Tòng mâu thuẫn với một tên làm việc ở huyện Thanh Hà. Vốn là người nóng nảy, họ Võ đã đánh hắn một cái và khiến hắn bất tỉnh. Tưởng mình đã đánh chết người nên Võ Tòng đã đến nương nhờ Sài Tiến ở Hoàng Hải, Thương Châu.

Mãi một năm sau, Võ Tòng mới biết rằng tên kia chưa chết. Ông muốn hồi hương tìm anh trai, nhưng bị sốt nên chưa về được. Vô tình, Tống Giang cũng đến nương nhờ Sài Tiến sau khi giết Diêm Bà Tích. Hai người họ đã kết nghĩa huynh đệ, và rồi cũng mỗi người một hướng.

Võ Tòng thường được dùng để miêu tả những người bệ vệ, tính tình nóng nảy, bộc trực

Võ Tòng thường được dùng để miêu tả những người bệ vệ, tính tình nóng nảy, bộc trực

Trên đường về quê hương, lúc ngang qua địa hạt Dương Cốc, Võ Tòng có ghé vào một tửu quán dưới chân đồi Cảnh Dương để nghỉ chân. Ở đó, chủ quán kể rằng trên núi có con hổ rất dữ, người say không nên đi qua đó để tránh bị hổ ăn thịt. Võ Tòng để ngoài tai, uống đến hết cả rượu của quán rồi cầm gậy lên núi tìm mãnh hổ.

Lúc chạm trán con thú dữ, gậy ông bị gãy. Võ Tòng bèn tay không vật hổ, đấm nó đến “ngất ngư” rồi dùng đoạn gậy gãy giáng vào hổ những cú mạnh bạo đến khi nó tắt thở.

Nhờ công này, Võ Tòng được ngồi kiệu đến huyện đường Dương Cốc và được quan huyện thưởng 1.000 quan. Thế nhưng, họ Võ không nhận mà mang chia lại cho các thợ săn trong vùng.

Võ Tòng được thưởng 1000 quan nhưng không nhận

Võ Tòng được thưởng 1000 quan nhưng không nhận

Ngưỡng mộ nghĩa khía và tài năng của Võ Tòng, quan phong ông làm Đô đầu của huyện.

Dù là người oai vệ, mạnh mẽ và được kính nể, song Võ Tòng được miêu tả là người không có ngoại hình. Vì thế, người vợ Phan Kim Liên xinh đẹp, la lơi của ông sinh lòng bất mãn mà phản bội ông, tư thông với Tây Môn Khánh. Sự việc đáng buồn này dẫn đến nhiều chuyển biến trong cuộc đời của Võ Tòng.

Rate this post