‘Slender Man’: Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ – Thủy Kai

Chắc hẳn mọi người, đặc biệt là giới trẻ, đã từng nghe qua nhân vật Slender Man, một người đàn ông trong bộ âu phục, mọi thứ sẽ rất thông thường nếu như gã không quá cao, không phải dạng cao to lực lưỡng mà chỉ có độ cao được kéo dài, trông cứ như một cái bóng của người nào đó trải dài trên mặt đất vậy, ngoài những gã còn không có ngũ quan, một gương mặt mà trên đó không có gì cả.

Slenderman trọn vẹn hoàn toàn có thể coi là định nghĩa của trí tưởng tượng bị thổi phồng bởi mạng xã hội. Cha đẻ của nhân vật này là Eric Knudsen với nickname Victor Surge. Năm 2009, Knudsen đã đăng tải hai tấm ảnh trắng đen, chụp lại hình ảnh một thực thể kỳ lạ đang theo dõi những đứa trẻ từ xa. Knudsen sử dụng hai tấm ảnh này để thắng lợi một cuộc thi Photoshop trên “Something Awful Forum”.

Một trong hai bức ảnh được tìm thấy sau vụ hỏa hoạn tại Thư viện thành phố Stirling, vốn được chụp vào ngày mà 14 đứa trẻ mất tích không một dấu vết bởi sinh vật mang tên "Slender Man". Những dấu hiệu kỳ lạ trên bức ảnh được chính quyền sở tại cho là do phim biến dạng. Thư viện thành phố Stirling bị cháy đúng một tuần sau đó. Bản gốc của bức ảnh được tịch thu làm vật chứng điều tra.
Một trong hai bức ảnh được tìm thấy sau vụ hỏa hoạn tại Thư viện thành phố Stirling, vốn được chụp vào ngày mà 14 đứa trẻ mất tích không một dấu vết bởi sinh vật mang tên “Slender Man”. Những dấu hiệu kỳ lạ trên bức ảnh được chính quyền cho là do phim biến dạng. Thư viện thành phố Stirling bị cháy đúng một tuần sau đó. Bản gốc của bức ảnh được tịch thu làm bằng chứng điều tra.

Đối với Knudsen, Slender Man là một nhân vật biểu lộ cho sự hoang tưởng của con người, đặc biệt là nỗi sợ hãi trước những điều huyền bí không xác lập hoặc “bách biến”. Trước Slender Man đã sống sót nhiều nhân vật và những bức ảnh về truyền thuyết thần thoại đô thị tương tự, với những gương mặt quỷ dị được chụp ở những góc ảnh. Các bức ảnh này đều trở thành “mảnh đất màu mỡ” để con người phát huy trí tưởng tượng  và đưa ra những giả thuyết kinh dị, dù chúng có là loại sản phẩm của Photoshop đi chăng nữa.

Slender Man là một ví dụ tầm cỡ về “creepypasta” – một lịch sử một thời kinh dị hiện đại được phổ cập hóa sau khi 1 số ít người dùng mạng sao chép và dán nó trên khắp trang web. Nhưng nhiều người tin rằng creepypasta này đạt đến mức phổ cập đỉnh điểm vào năm 2012, khi hình ảnh nhân vật đáng sợ này được Viral thoáng đãng mọi mặt trận.

Người ta truyền tai nhau rằng, Slender Man mang nhân dạng của một gã đàn ông có thân hình dị dạng, với chiều cao bất thường, tứ chi dài ngoằng và những xúc tu đen bủa ra từ phía sau lưng. Cũng như tên hề sát nhân Pennywise, tiềm năng chính của Slender Man là những đứa trẻ với tâm hồn yếu ớt nhưng không do đó mà người trưởng thành trở nên hoàn toàn “miễn nhiễm” khi đụng mặt với sinh vật này.

Điểm đáng sợ của Slender Man là càng khám phá và biết nhiều về nó bao nhiêu bạn sẽ càng trở thành tiềm năng săn đuổi của nó bấy nhiêu. Cho đến một mức độ nhất định, Slender Man có thể di dời tức thời đến vị trí của bạn.

'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 1

Slender Man đã từng là nguồn cảm hứng vô biên cho nhiều câu chuyện, giả thuyết và những bức ảnh kinh dị được truyền bá trên những nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, một trong những “dự án” đã giúp một thực thể vô danh trở nên nổi tiếng tới vậy thuộc về kênh youtube Marble Hornets. Đây là một kênh Youtube đăng tải những video bí ẩn, kinh dị, nhưng theo phong thái của những bộ phim Found Footage như Blair Witch, Cloverfield hay series lonelygirl15. 

'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 2
'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 3

Loạt video này xoay quanh nhà làm phim nghiệp dư Alex Crowley – người đã buộc phải ngừng sản xuất đồ án phim Marble Hornet của mình vì bị ám bởi một thực thể kỳ lạ. Thực thể này được gọi là The Operator. Mặc dù không phải là Slender Man, nhưng những hình ảnh và đoạn băng quay cho thấy thực thể này có nhiều đặc điểm giống Slenderman sau này, với độ chân thực khiến người xem rợn gáy.

'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 4
'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 5

Marble Hornets đã góp thêm phần vào những câu truyện và lời đồn thổi bị thổi phồng trên Internet. Slender Man mở màn Open nhiều hơn và nổi tiếng hơn nhờ các tựa game “đi dạo trong rừng” khiến người người ám ảnh. Kỷ nguyên của Slenderman bắt đầu, và nhân vật này đã xuất hiện ở khắp nơi, từ phim ảnh, truyện, game đến tranh vẽ.

'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 6
'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 7
'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 8

Mặc dù chỉ là một sản phẩm của nỗi sợ hãi và trí tưởng tượng, nhưng nhiều người cả tin vẫn cho rằng nhân vật này có thật, và có ảnh hưởng ảnh hưởng tác động lớn với một bộ phận người dân, đặc biệt là trẻ em. Điển hình là một vụ án xảy ra vào tháng 5/2014, Wisconsin, Mỹ. Anissa Weier và Morgan Geyser đều 12 tuổi đã dẫn người bạn học là Payton Leutner vào rừng để rồi đâm cô bé 19 nhát dao với nguyên do là để “thể hiện lòng trung thành với Slender Man”. Vụ việc này gây chấn động toàn nước Mỹ và buộc mọi người phải xem xét lại tác động của nhân vật trên vào tâm lý.

'Slender Man': Sản phẩm của internet và nỗi ám ảnh của cả một thế hệ - Ảnh 9
Cả hai cô bé đều bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, và một trong hai người đã bị gửi đến trại thương điên với bản án 40 năm.
Cả hai cô bé đều bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, và một trong hai người đã bị gửi đến trại thương điên với bản án 40 năm.

Còn hàng tá câu truyện rùng rợn khác tương quan đến cái tên Slender Man mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Chúng đều có những thông tin xác thực nhất định khiến bạn không hề không tin rằng hắn có sống sót trên cõi đời này.  

Rate this post