Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? – Cô Bé Mùa Đông

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên, qua đó chiêm ngưỡng những địa điểm có ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam nhé!

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? – Giải đáp thắc mắc

Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc của rất nhiều dân tộc trên toàn thế giới. Lí do là vì ở các vùng núi cao, hiếm có đất bằng để canh tác. Do đó, con người đã lựa chọn các vạt đất ở phần sườn núi bạt, tạo thành các tầng bậc. Sau đó dẫn nước từ nhiều vùng núi cao khác để tạo nên ruộng bậc thang với mục đích chính là canh tác lúa.

Từ đây, các bạn cũng đã biết câu trả lời cho câu hỏi Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu rồi phải không? Đó chính là ở sườn núi, nơi có đất địa hình thoai thoải, quan trọng là dễ thoát nước.

Người ta hay cho rằng, các ruộng bậc thang đều được tạo ra bằng rất ít công cụ, chủ yếu là thủ công bằng tay. Ruộng bậc thang thường có độ cao so với mặt biển là khoảng 1500 m. Bên cạnh đó có diện tích là 10.360 km2 bên sườn núi. Ruộng bậc thang còn được hệ thống thủy lợi tự nhiên là nước mưa ở trên đỉnh núi cấp nước chủ yếu.

Ruộng bậc thang mang ý nghĩa gì?

Thứ nhất, do địa hình chủ yếu là đồi núi nên không thể làm ruộng giống như ở đồng bằng. Nước từ đó chảy xuống cũng dễ gây nên các hiện tượng xói mòn hay sạt lở đất. Ruộng bậc thang lúc này sẽ có nhiệm vụ giảm thiểu tốt nhất các tác động trực tiếp của nước mưa. Tuy nhiên vẫn giữ lại hầu hết chất dinh dưỡng có trong đất.

Thứ hai, những vùng đồi núi luôn có các mạch nước ngầm ở sâu bên dưới. Do đó, khi con người tạo ra ruộng bậc thang, chúng sẽ tận dụng được tối đa những mạch nước ngầm đó, thuận lợi cho công cuộc điều tiết nguồn nước. Lý do là vì ở trên núi sẽ hay gặp khó khăn trong công tác tưới tiêu, nước từ bậc cao chảy xuống rất là thấp, như thế sẽ không xảy ra các hiện tượng úng lụt mà vẫn đảm bảo nguồn nước được đầy đủ.

Thứ ba, việc làm ruộng theo hình thức bậc thang như thế này sẽ tiết kiệm được diện tích đất, bên cạnh đó còn trồng được nhiều hơn. Tất nhiên là nhìn cũng rất đẹp mắt.

Những địa điểm chiêm ngưỡng ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam

 

Từ xưa đến nay, hình ảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín ở vùng cao vẫn khiến chúng ta mê mẩn. Cùng chúng tôi điểm danh những địa điểm ngắm nhìn ruộng bậc thang mùa lúa chín đẹp nhất ở Việt Nam nhé!

Hoàng Su Phì, Hà Giang

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-1

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì thuộc địa bàn Hà Giang được nhiều người đánh giá là ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Với bề dày lịch sử hàng trăm năm khai hoang của người dân tộc La Chí, Dao, Nùng. Nơi đây đã có biết bao thế hệ người bản địa đổ mồ hôi và xương máu để có thể đổi lấy những thửa ruộng tuyệt đẹp như ngày hôm nay.

Nói đến ruộng bậc thang mang tên Hoàng Su Phì, chúng ta không thể không nhắc đến ruộng bậc thang có ở 2 xã: Bản Luốc và Bản Phùng. Đây mới thực sự là công trình nhân tạo kỳ vĩ nhất mà khó nơi nào có thể sánh được.

Ngắm nhìn từ trung tâm của xã Bản Phùng, đâu đâu cũng thấy tầng tầng, lớp lớp những thửa ruộng vàng rực, óng ả dưới nắng. Ở Bản Phùng mà nói, những ngôi nhà sàn giữa cánh đồng hiu quạnh cứ thế hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp. Xung quanh là hình ảnh ruộng bậc thang kéo dài miên man, từ làng này đến làng khác, từ núi này sang núi nọ, trải dài tít tắp xuống tận khe suối. Nhìn từ trên cao xuống, ruộng bậc thang lại giống như một dải lụa mềm mại đang tung bay trong gió, trải rộng tới cả cây số từ đỉnh xuống đến chân núi.

Mù Cang Chải ở Yên Bái

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-2

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao ở tỉnh Yên Bái, nơi đây cách Hà Nội khoảng chừng 280km. Mù Cang Chải trước giờ vốn nổi tiếng với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang vàng rực ngày lúa chín. Bên cạnh đó, đây còn là nơi đón tiếp hàng ngàn du khách đến từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc về thăm quan.

Khoảng giữa tháng 9 cho đến giữa tháng 10, Mù Cang Chải sẽ vàng rực một màu lúa chín, thời tiết vô cùng đẹp, rất thuận lợi để mọi người đến thăm.

Ruộng bậc thang ở Sapa, tỉnh Lào Cai

ruong-bac-thang-thuong-duoc-lam-o-dau-3

Ruộng bậc thang của Sapa có rất là nhiều, nhưng có lẽ đáng chú ý nhất vẫn là thửa ruộng mang tên Tả Van – Hầu Thào – Lao Chải. Chúng nằm ở thung lũng suối Mường Hoa. Đây chính là quần thể ruộng bậc thang đẹp cũng như lớn nhất Sapa với tổng diện tích lên gần 1.000ha.

Bài viết trên vừa giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu? Qua đó cũng đưa mọi người đến với những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, tráng lệ nhất ở Việt Nam. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị các bạn nhé!

Rate this post