Review Mị Nguyệt truyện – truyện cung đấu, gay cấn hấp dẫn xoay quanh cuộc đời nàng Mị Nguyệt

Từ những câu chuyện cổ trang đến Mị Nguyệt truyện là một khoảng cách không xa. Không có gì ngoa khi phải nói người ta say đắm thể loại cổ trang của Trung Quốc vừa là vì trang phục cảnh quay đẹp, vừa là vì nội dung cốt truyện thu hút. Mời các bạn đón đọc bài review Mị Nguyệt truyện để có cái nhìn rõ hơn về tác phẩm này.

Giới thiệu đôi nét về tác giả

Tác giả:  Tưởng Thắng Nam

Tưởng Thắng Nam là một cây bút chắc tay về thể loại ngôn tình cổ đại. Tác phẩm của cô vừa có sức thu hút, vừa khiến người ta phải nghiền ngẫm từng câu chữ. Tưởng Thắng Nam không phải là “dân viết” theo kiểu đọc cho vui, đọc giải trí. Ẩn sau ngôn từ mãnh liệt là một lời ca tác giả gửi gắm.

Một tác phẩm đã chuyển thể thành phim “Mị Nguyệt Truyện”

Thể loại: ngôn tình, cổ trang.

Tóm tắt nội dung 

my nguyet truyen fullẢnh bìa Mị Nguyệt truyện của tác giả Tưởng Thắng Nam

Review truyện Mị Nguyệt là chuyện kể về cuộc đời cô gái tên Mị Nguyệt. Kinh qua biết bao khổ ai, thăng trầm trong đời, từ công chúa của nước Sở rồi phải sang nhà Tần, sau lại trở thành Thái hậu quyền lực cao quý. Thiếu nữ Mị Nguyệt có tính cách lúc trong sáng, lúc năng động lại có khi vô cùng cao quý, trầm ổn, bình mặc.

Mị Nguyệt sinh ra được dự đoán là mang tai họa

Trong Mị Nguyệt truyện, khi Hướng phu nhân có thai, cũng là lúc sao băng trên trời rơi xuống, người ta dự đoán là đứa trẻ mang mệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chính trị đất nước sau này. Sở Uy vương lúc bấy giờ coi trọng cái thái không kể xiết, lòng thực hi vọng là một nam tử để có thể gánh vác trên vai giang sơn đất nước. Không thể ngờ Mị Nguyệt sinh ra lại là con gái. Được dự trước là sẽ mang đại hoạ. 

Mị Nguyệt bị thả trôi dạt trên sông. Khi lênh đênh đến đoạn thác dốc, nàng may mắn không chết mà mắc vào lá sen gần đó. Sở Uy vương cho rằng Thiếu Tư Mệnh không muốn nàng phải chết, còn ban mệnh cho Mị Nguyệt vì đêm đó trăng sáng chiếu rọi trần gian. Cũng kể từ khoảnh khắc đó, Mị Nguyệt trở nên thông minh, hiểu biết, càng lớn càng bộc lộ trí tuệ hơn người.

Biến cố liên tục xảy ra khi Hướng Phu Nhân được Sở Uy Vương sủng ái

Vì sự yêu quý, sủng ái mà Sở Uy vương dành cho Hướng phu nhân đã khiến Uy hậu vô cùng căm phẫn, bày đủ cách để hãm hại Hướng phu nhân. Hướng phu nhân nhục nhã khôn cùng, mang thai đứa trẻ Nguỵ Nhiễm. Bà tự vào cung đầu độc chính mình, trở thành cái cớ nghiêm trọng để phế hậu. Sở Uy vương tức đến xung huyết mà chết.

Uy hậu lúc này cùng Mị Nhân hợp sức chia tách Mị Nguyệt và Hoàng Hiết. Nhờ có lòng nhân ái của Mị Xu, nàng theo hầu ở Tần quốc, tránh xa Sở quốc sóng gió. Trên đường đi, xe bị bộ tộc Nghĩa Cừ cướp. Mị Nguyệt ra tay bảo vệ Mị Xu, mặc áo choàng giả công chúa dụ cướp chạy theo.

Mị Nguyệt sang Yên quốc và một bước lên làm Thái Hậu

Về sau Mị Nguyệt bị chèn ép quá nhiều cùng với tình nghĩa với Doanh Tứ, Mị Nguyệt bằng lòng thị tẩm. Mị Nguyệt nhanh chóng mang thai Tắc công tử, nhận được ân sủng của hoàng đế. Tình nghĩa tỷ muội với Mị Xu cũng chấm dứt. Tần vương lao lực chết, Mị Nguyệt bị đưa sang Yên quốc.

Tình cờ nàng gặp lại Nghĩa Cừ vương và Hoàng Hiết ở Yên quốc. Hoàng Hiết ra sức thuyết phục nàng trở lại Sở quốc. Dung Nhuế và Mạnh Doanh lại khuyên nàng về Tần quốc để dẹp loạn. Mị Nguyệt đành lòng phụ Hoàng Hiết, trở lại Tần quốc. Mị Nguyệt gặp rất nhiều rắc rối và lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Nhờ giúp đỡ của Nghĩa Cừ vương, Mị Nguyệt lật ngược tình thế. Nàng lên ngôi Thái hậu của Tần quốc.

Năm đó, nàng đã hơn tam tuần. Bằng tài năng của mình, Mị Nguyệt ngày càng được lòng dân chúng và xây dựng quốc gia vững mạnh. Tuy nhiên, mối cách trở giữa Mị Nguyệt và Nghĩa Cừ ngày càng lớn. Nghĩa Cừ bị giết chết trước mặt nàng. Trái tim Mị Nguyệt lãnh lẽo, tan vỡ. Những năm cuối đời, Mị Nguyệt gặp Nguỵ Sử Phu – một người giống hệt Hoàng Hiết từ khuôn mặt tới trí tuệ, tài năng. Mị Nguyệt lui về Tiêu Phòng, qua đời ở tuổi 80. Kết thúc OE.

my nguyet truyen chuong moi nhatẢnh bìa Mị Nguyệt truyện của tác giả Tưởng Thắng Nam

 

Những đánh giá của độc giá xung quanh Mị Nguyệt Truyện 

Dùng dằng giữa Mị Xu và Tử Yết

Khi theo Mị Xu sang Tần, Mị Nguyệt cũng vô tình bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ Mị Xu. Mị Nguyệt không thể để Mị Xu chết nhưng khi tìm ra thủ phạm nàng lại không theo Tử Yết. Nếu chính Mị Xu không thể sống thiếu giúp đỡ của Mị Nguyệt thì chỉ còn cách kè kè cả đời như Đại Mao cô cô. Cũng vì thế mà nàng bị kéo vào sự dùng dằng khiến Tử Yết ngã xuống vực.

Mị Nguyệt rốt cuộc là bá tinh hay bánh bèo tiến hóa?

Mị Nguyệt được rất nhiều nhân vật sừng sỏ đánh giá cao: Tần vương, Trương Nghi, Doanh phu nhân,… Thế nhưng những gì nàng ấy thể hiện chỉ cho thấy sự thông minh, lanh lợi ở mức khôn lỏi, chưa thấy thông minh xuất chúng?

mi nguyet truyenẢnh bìa Mị Nguyệt truyện của tác giả Tưởng Thắng Nam

 

Mặc dù Mị Nguyệt được tác giả ưu ái để thể hiện tài trí của mình. Tuy nhiên, những gì nàng khiến người ta thấy được lại chỉ là những lần lanh lợi khôn lòi, không phải là nhìn xa trông rộng hay tính bước đi dài hạn

Kết luận

Tóm lại trong Mị Nguyệt truyện không thể phủ nhận là có cốt truyện khá hay nhưng còn nhiều chi tiết thể hiện chưa hợp lý. Nếu trí tuệ chỉ dừng lại ở mức khôn lỏi hay “buff” nữ chính thì chưa thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, tạm gác lại những điểm trừ Mị Nguyệt truyện cũng xứng đáng là câu chuyện hấp dẫn. 

Trên đây cũng là phần review Mị Nguyệt truyện. Bạn đọc đừng quên để lại ý kiến riêng của mình dưới bài viết nhé. 

Rate this post