Review “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” – Đừng để yêu thương trở thành nuối tiếc – Sách hay nên đọc

Các bạn biết không? Thật khó để con người ta biết trân trọng những thứ trong tiềm thức luôn mặc định rằng nó sẽ là của mình, mãi mãi là của mình. Có những điều quen thuộc như hơi thở, tới khi mất đi rồi mới thấy quí giá biết bao.

“Trước khi mẹ tôi từ giã cõi đời, tôi nào tưởng tượng được rằng người phụ nữ ấy rồi sẽ trở thành “nỗi buồn tiếc” của mình. Nhưng thời ấy, chắc hẳn tôi đã là “nỗi buồn giận” của bà”. (Trích)

“Lời chia tay đẹp nhất thế gian” là quyển sách hay nhất từ trước đến giờ mình đã đọc. Tuy là tác phẩm nước ngoài nhưng dịch giả có lẽ cũng rất tâm huyết khi ngồi dịch quyển sách này. Mỗi câu, mỗi từ đều rất sâu sắc và thấm thía. Có lẽ không phải chỉ riêng mình, mà ai đọc rồi cũng sẽ thấy bản thân trong đó, thấy sự ích kỉ, sự vô tâm đối với gia đình, với người thân.

loi chia tay dep nhat the gian 696x698loi chia tay dep nhat the gian 696x698

Thông tin cơ bản về sách “Lời chia tay đẹp nhất thế gian”

 • Tác giả: Noh Hee Kyung
 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Dịch giả: Thục Anh
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản Thanh Niên
 • Số trang: 307
 • Giá bán: 89.000 đồng (giá bìa)

Sách “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” dành cho ai?

“Lời chia tay đẹp nhất thế gian” thực sự là một quyển sách rất đáng để đọc. Cho dù bạn là ai, một sinh viên, một bác sĩ, hay một nhân viên văn phòng; cho dù bạn đến từ đâu, hay bạn đã bao nhiêu tuổi; bạn đều có thể đọc cuốn sách này. Bởi vì mỗi chúng ta, dẫu có khác nhau như thế nào, vẫn luôn có một điểm chung,  là đều có một người Mẹ. Hãy tin mình rằng bạn sẽ không bao giờ hối hạn khi đọc cuốn sách này.

Nội dung, thông điệp của cuốn sách 

Cuốn sách chạm đến trái tim người đọc bởi lối viết đầy chân thực và tinh tế. Đó là câu chuyện kể về một người mẹ chịu thương chịu khó tên là Kim In Hee. 

Một người phụ nữ vác lên mình trách nhiệm của một người mẹ, người vợ, người con dâu, nghe thì đơn giản nhưng sao lại nặng nề đến thế? Tôi thắc mắc liệu là bà có mệt không khi như đang sống một mình, phải lo cho rất nhiều người nhưng lại chẳng ai đoái hoài.

Hơn cả chữ “mệt” mà là chữ “đau”. Bà ấy đau, chỉ là đang cố chịu đựng thôi, chắc chắn là đau… với căn bệnh ung thư cổ tử cung ác tính.

Bà lo lắng, luồn bã nghĩ về những ước mơ xây cất căn nhà mới, lo chuyện đại học cho cậu con út… Nhưng cuộc sống tất bật dường như không cả cho bà thời gian để nghĩa về căn bênh của mình nữa.

Căn bệnh của Kim In Hee cũng khiến cho các thành viên trong gia định nhận ra một điều rằng họ quá vô tâm, thờ ơ với bà trong suốt bao năm qua. Tới khi họ biết trân trọng thì cũng đã quá muộn. Người chồng giờ đây không thể dành thời gian bên bà nhiều hơn, nói lời yêu thương với vợ mình nhiều hơn. Và những đứa con về nhà không động tay làm cái gì, lại còn lúc nào cũng cáu giận, kêu than mệt mỏi vì chuyện bên ngoài, cuối cùng lại chỉ có thể làm được duy nhất một việc cho mẹ, đó là từ bỏ.

Cuộc đời mỗi chúng ta, sẽ có những chuyện mặc dù không muốn nhưng cũng phải chấp nhận. Càng đau đớn hơn khi thời gian để chấp nhận và thay đổi là quá ngắn.

“Lời chia tay đẹp nhất thế gian” có lẽ bắt đầu từ đây. Khi bà cùng gia đình đến ngôi nhà mới – nơi mà sẽ thiếu vắng hình bóng của bà sau này, và bà biết chuyến đi này chính là cuộc chia tay lần cuối cùng với các con và chồng của mình.

Đọc đến đây có khi nào bạn dừng lại một vài giây, suy nghĩ xem mình đã đối xử với mẹ mình như thế nào không? Ta mải chay theo những cuộc vui, mải lo lắng cho cuộc sống cá nhân mà đôi khi quên mất rằng vẫn còn nợ mẹ rất nhiều điều. Ta càng lớn, càng trường thành, bố mẹ lại càng già đi…Cuốn sách như một thông điệp nhẹ nhàng mà sâu sắc về tình cảm gia đình, về cách ta yêu thương, cách cho đi, nhận lại, và hơn thế nữa… 

“Lời chia tay đẹp nhất thế gian – Đừng để yêu thương trở thành niềm tiếc nuối suốt đời”

da4be72b11feb271a991314b279ad9dfda4be72b11feb271a991314b279ad9df

Trích dẫn hay từ cuốn sách “Lời chia tay đẹp nhất thế gian”

“Dù con quên hết tất, cả quên đi cả khuôn mặt hay nụ cười của mẹ, thì con cũng không được phép quên con được sinh ra từ bụng mẹ”

“Trước khi mẹ tôi từ giã cõi đời, tôi nào tưởng tượng được rằng người phụ nữ ấy rồi sẽ trở thành “nỗi buồn tiếc” của mình. Nhưng thời ấy, chắc hẳn tôi đã là “nỗi buồn giận” của bà”

“Dù con có nói là con ghét mẹ, nhưng thật ra là con kiệm lời nói thương mẹ đấy thôi”

“Thật kỳ lạ.

Khi còn trên đời, mẹ chỉ đơn giản là mẹ thôi.

Chẳng có gì hơn.

Thế nhưng khi bà qua đời,

Tôi bỗng có suy nghĩ rằng bà chính là cả cuộc đời của mình”

“Con cái không thể đền đáp lại tất thảy những thứ cha mẹ làm cho mình được”

“Cho đến cuối cùng, vẫn thấy ngập tràn tình thương thật sự giản dị mà họ dành cho nhau, dù không nói gì nhiều. Người ta vẫn cảm nhận được nỗi đau đến khắc khoải khi bà mẹ tạm biệt con trai và con gái lần cuối, vẫn xót xa cho buổi cuối hai vợ chồng già ngồi cạnh nhau nói về một ngày không còn chung đường, một người đi, và một người ở lại. Tất cả cuối cùng chỉ còn là một lời giã từ đẹp nhất, cảm động nhất và cũng xót xa nhất….”

“Đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ hình ảnh bà lúc lâm chung. Bà không mỉm cười thanh thản, cũng không bị nỗi đâu quấy rầy, cứ như vậy ra đi một cách cứng nhắc. Giờ thì người phụ nữ ấy đã ra đi được năm năm rồi. […] Tôi thật lòng cầu mong, nếu kiếp sau tôi được gặp lại người phụ nữ ấy một lần nữa, nếu như tôi được làm lại con gái út của bà, tôi chẳng còn mong muốn gì hơn”

“Liệu người phụ nữ ấy có biết,

Rằng tôi yêu bà, yêu bằng cả sinh mệnh của mình.

Liệu người phụ nữ ấy có biết,

Kể từ sau tang lễ, đến tận bây giờ,

Ngay cả đi ngủ tôi vẫn khóc về bà, chẳng sót ngày nào.

Mong bà không biết. Làm ơn đừng biết.”

Nhận định đánh giá của độc giả về cuốn sách 

Người đọc đánh giá rất cao nội dung cũng như ý nghĩa nhân văn của cuốn sách. Và có lẽ ai đọc cuốn sách này xong cũng phải rơi nước mắt và suy nghĩ thật nhiều…

Đánh giá của người dùng trên Tiki

 • Nguyen Thi My: Cuốn tiểu thuyết về gia đình vô cùng hay và cảm động. Thực sự đáng để đọc. 

  Con người chỉ nhận ra bản thân mình đã vô tâm với người thân của mình như thế nào cho đến khi thời gian sống của người thân đó chỉ còn tính theo ngày không còn là bao. 

  Tình yêu, nước mắt, nỗi đau đớn cũng không thể đổi lại được sự sống cho người thân ấy. 

  Hãy cùng thể hiên tình yêu thương với người thân của mình trước khi mọi thứ quá muộn!!!!

 • Trần Kim Oanh: “Lời chia tay đẹp nhất thế gian” là một trong những cuốn sách viết về đề tài gia đình rất hay. 

  Mình đã khóc rất nhiều khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Phần vì thương cảm với các nhân vật trong truyện, phần vì nhớ đến sự vô tâm, ích kỷ của bản thân đối với ba mẹ. 

  Đọc cuốn sách này để biết trân trọng hơn những người thân yêu của mình. 

  Câu chuyện rất cảm động và đặc biệt khi đọc xong mình cũng không quá buồn bã hay bi lụy. Bởi những lời chia tay của bà mẹ với các con, với ông chồng…quả là rất đẹp.

 • Đỗ Phúc Phụng Như: Đây là quyển sách đầu tiên làm mình khóc. Trước đó mình còn đắn đo không biết có nên mua không

  Sau khi cầm lên, mình đọc xong trong 2 ngày mà câu chuyện cứ đeo bám mình. Vào trong truyện mới thấy 1 khi cái chết đến gần thì mới cảm giác được tình yêu thương gia đình là gì. Có nhiều lúc không biết tại sao lại rơi nước mắt… Những câu đối thoại bé thôi, những chi tiết nhỏ thôi, làm mình thấy nhói luôn í

Đánh giá của người dùng trên Fahasha:

 • Thùy Dương: Trước khi đọc cuốn sách này thì mình đã được nghe rất nhiều lời khen về nó nên mình rất háo hức nhưng mình thực sự không ngờ nó lại hay đến vậy. Từng trang chữ như thấm đượm hình ảnh của một người mẹ tần tảo, giàu đức hi sinh và vun vén gia đình mà ta quen thuộc. Cuốn sách thực sự đã lấy đi của mình không ít nước mắt nhưng đã đem đến cho mình bài học về tình yêu thương sâu sắc.
 • Tifany: Ngay từ tựa tên sách chúng ta cũng có thể thấy được là LỜI CHIA TAY ĐẸP NHẤT THẾ GIAN là chúng ta sẽ sắp phải chia tay ai đó.Nhưng ta không thể nào biết rằng cuộc chia tay đó kéo dài bao lâu một năm, hai năm , ba năm,…Và câu trả lời chính xác của câu hỏi này đó là mãi mãi

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

Tiki: link giảm giá sách ở đây

Fahasha: link giảm giá sách ở đây

Vinabook: Link giảm giá sách ở đây 

546 views

546 views

Rate this post