Quốc Dũng

Quốc Dũng là một nhạc sĩ đến từ Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều bài hát nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 như Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, Điệp Khúc Mùa Xuân, Chuyện Hợp Tan, Mắt Huế Xưa, Ngại Ngùng,…

Quốc Dũng

Nhạc sĩ Quốc Dũng ở tuổi tứ tuần

Tên thật, tên gọi khác (nếu có)

Nguyễn Quốc Dũng

Giới tính

Nam

Sinh

15 tháng 6 năm 1951

Tuổi

71

Sự nghiệp

Vai trò chính

Nhạc sĩ

Vai trò khác (nếu có)

Ca sĩ
Nghệ sĩ guitar
Người hòa âm

Trạng thái sự nghiệp

Không rõ

Năm bắt đầu sự nghiệp

1966

Cộng tác với trung tâm Thúy Nga

Chương trình Paris By Night đầu tiên xuất hiện

Paris By Night 78 – Đường Xưa

Chương trình Paris By Night cuối cùng xuất hiện

Paris By Night 78 – Đường Xưa

Số chương trình đã xuất hiện

PBN
TNMB
Live
Khác

1
1
0
0

Gia đình

Trạng thái hôn nhân

Đã kết hôn

Gia đình

– Ca sĩ Bảo Yến (vợ, sinh năm 1958)
– Nguyễn Khải Ca (con trai đầu, sinh năm 1985)
– Nguyễn Quốc Bảo Châu (con trai thứ, sinh năm 1992)
– Nhạc sĩ Kim Tuấn (em vợ)
– Người cháu gái chưa rõ tên (sinh năm 2016)

Tiểu sử

Nguyễn Quốc Dũng sinh ngày 15 tháng 6 năm 1951 trong một gia đình người Việt tại Thái Lan. Từ đời ông nội và ngoại của ông đều là những Việt kiều lập nghiệp ở Thái Lan. Năm 1954, gia đình Quốc Dũng nghe theo lời kêu gọi của chính phủ Miền Nam để hồi hương, lúc đó ông mới 3 tuổi và theo gia đình về định cư ở Sài Gòn.

Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học trường Quốc gia Âm nhạc, năm 16 tuổi tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Từ năm 15 tuổi Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu, gây được sự chú ý với khán giả khắp nơi. Sau khi đỗ Tú tài 2, ông vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh. Ngay từ thời còn nhỏ, nhạc sĩ Quốc Dũng bộc lộ năng khiếu âm nhạc nên được cha mẹ gửi vào học nhạc trong Ban Tuổi Xanh của kịch sĩ Kiều Hạnh.

Nhạc phẩm đầu tay của ông là Em Đã Thấy Mùa Xuân Chưa, được sáng tác khi ông mới 11 tuổi, nhưng khi đó là một bản nhạc không lời, và chỉ đến khi ông tốt nghiệp trường Quốc Gia Âm Nhạc thì bài hát này mới được thêm lời và phát hành vào năm 1968, được ca sĩ Dạ Hương hát và trở nên nổi tiếng suốt hơn 50 năm qua.

Từ thập niên 1960, đặc biệt là sau khi có sự xuất hiện của quân đội Mỹ tại Việt Nam, phong trào nhạc trẻ bắt đầu phổ biến ở miền Nam Việt Nam, nhưng lúc đó vẫn chủ yếu là nhạc ngoại quốc để phục vụ cho quân nhân Hoa Kỳ và đồng minh. Cuối thập niên 1960 thì bắt đầu xuất hiện nhạc ngoại lời Việt; sang thập niên 1970, những nhạc sĩ như Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà đã tiên phong soạn các ca khúc nhạc trẻ hoàn toàn bằng tiếng Việt, và Quốc Dũng cũng góp mặt với những ca khúc nổi tiếng: Mai, Cơn Gió Thoảng, Thoát Ly, Hoang Vắng, Điệp Khúc Mùa Xuân, Quê Hương Và Mộng Ước, Bên Nhau Ngày Vui,… Ông đã cùng với ca sĩ Thanh Mai tạo thành một đôi song ca nổi tiếng nhờ sự kết hợp của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vốn là thầy của nữ ca sĩ ấy.

Nhiều người nhầm tưởng ông viết ca khúc Mai cho ca sĩ xinh đẹp và cũng là người bạn song ca ăn ý – Thanh Mai, tuy nhiên chính bản thân nhạc sĩ Quốc Dũng cũng chưa bao giờ xác nhận ông viết ca khúc này cho một cá nhân cụ thể nào, và ca sĩ Thanh Mai khẳng định rằng cô gặp Quốc Dũng năm 1972, trong khi ca khúc này đã rất nổi tiếng từ năm 1971. Sau này ca sĩ Phượng Mai đã xác nhận cô có thời gian quen biết với Quốc Dũng, và ông viết ca khúc này trong thời gian đó.

Ngoài vai trò ca sĩ, nhạc sĩ, Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường Tôi của đạo diễn Lê Dân, thu hình và phát hành năm 1973. Nhạc sĩ Quốc Dũng từng trải qua cuộc hôn nhân 6 năm với người vợ đầu, bắt đầu kết hôn vào năm 1974.

Sau năm 1975, Quốc Dũng ở lại Việt Nam và bắt đầu sáng tác nhiều bài nhạc nổi tiếng là Chuyện Hợp Tan, Ngại Ngùng, Chuyện Ba Người, Mắt Huế Xưa,… và đóng vai trò hòa âm phối khí cho đài Phát thanh. Nhạc sĩ lập gia đình lần thứ hai với ca sĩ Bảo Yến năm 1983 và có hai người con trai, với Khải Ca sinh năm 1985 và Nguyễn Quốc Bảo Châu sinh năm 1992. Trong cùng khoảng thời gian cuối thế kỉ XX, nhạc sĩ Tùng Châu có thời gian hợp tác với ban nhạc của Quốc Dũng trong suốt 5 năm trong vai trò nhạc sĩ sử dụng bass cùng một lúc là người điều hành ban nhạc – chính Tùng Châu sau này là người đã chủ động cộng tác với trung tâm Thúy Nga và phần nào trở thành cầu nối giữa Tùng Châu và trung tâm Thúy Nga sau này.

Năm 2005, Quốc Dũng xuất hiện trong chương trình Paris By Night 78 – Đường Xưa cùng với hai nhạc sĩ tiền bối là Châu Kỳ và Tùng Giang, thu hình tại Toronto, Canada – chương trình thu hình chỉ 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 54 của ông. Ông đã tự mình hòa âm và trình bày liên khúc gồm ba nhạc phẩm Quê Hương Và Mộng Ước, Biển MộngBên Nhau Ngày Vui cùng với Thanh Mai, nữ ca sĩ từng hát chung với Quốc Dũng từ khi ông bắt đầu nổi tiếng tại miền Nam trước đây.

Ngày 7 tháng 6 năm 2013, nhạc sĩ Quốc Dũng gặp tai nạn khi đang tham gia giao thông dẫn đến bể xương vai và xuất huyết não nhưng đã may mắn sống sót bốn ngày sau đó. Trong thời gian phục hồi sức khỏe, ông được biết đến là dù đang ngồi trên xe lăn nhưng vẫn cố gắng đến nghe phu nhân mình biểu diễn. Hai năm rưỡi sau vụ tai nạn, vào tháng 1, vợ chồng Khải Ca, con trai lớn của ông hạ sinh một người con gái.

Đầu năm 2021, vợ chồng nhạc sĩ cùng với người con lớn Khải Ca cùng thu hình chương trình Thúy Nga Music Box số 32 với tựa đề Tình Ca Quốc Dũng. Nhạc sĩ cũng khẳng định rằng ông luôn sẵn sàng cộng tác với trung tâm Thúy Nga bất kỳ lúc nào. Ngày 11 tháng 6 năm 2021, bốn ngày trước sinh nhật lần thứ 70 của nhạc sĩ, trung tâm Thúy Nga đăng tải collection gồm 14 ca khúc của ông được trình bày trong các chương trình Paris By Night mà không phải là PBN số 78.[1] Ngày 9 tháng 9 năm 2022, Quốc Dũng và Bảo Yến có mặt trong đêm nhạc hoài niệm về cố giáo sư Tô Văn Lai và tri ân các nghệ sĩ cao niên do nhạc sĩ Nguyễn Đức tổ chức và có sự tham gia của Tô Ngọc Thủy.

Các ca khúc sáng tác

Chú thích

Rate this post