Quang Trung: ‘Tôi thích ca hát dù cát-xê thấp’

Quang Trung: ‘Tôi thích ca hát dù cát-xê thấp’

– Vì sao anh quyết định ca hát chuyên nghiệp?

– Tôi đam mê âm nhạc từ nhỏ. Ba năm trước, tôi cover bài Mình yêu nhau từ kiếp nào của chị Dương Hoàng Yến. MV bất ngờ được yêu thích, đến nay được gần 70 triệu lượt xem trên Youtube. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể đạt thành tích tốt như vậy, vô cùng háo hức.

Bạn bè, người thân ủng hộ thử sức nhưng tôi vẫn rất tự ti, không dám nhận mình là ca sĩ, ai hỏi cũng chỉ nói là đi hát cho vui. Thầy Phương Uyên hay nói: “Con không đủ khát khao thành công”, khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Năm qua, tôi đi biểu diễn ở phòng trà khoảng bảy, tám show, đều cháy “vé”. Tôi nghĩ lại mình đi hát, khán giả trả tiền cho mình thì đâu thể nói đi hát chỉ vì vui. Vì thế, trong livestream tối 29/5, tôi thông báo với khán giả sẽ theo đuổi ca hát chuyên nghiệp.

Quang Trung hát "Yêu xa"

5 phút

Quang Trung hát “Yêu xa”

Quang Trung hát bài “Yêu xa” (Vũ Cát Tường sáng tác) trong chương trình “Một đêm với Trung”, phát trực tiếp trên Facebook tối 29/5. Video: Facebook Quang Trung.

– Anh gặp áp lực gì với vai trò mới?

– Tôi không được học nhạc bài bản, xuất thân lại là diễn viên hài. Hình ảnh tôi diễn hài đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều khán giả. Vì thế, nhiều người hoài nghi tôi không nghiêm túc với công việc này. Hai năm qua, tôi dành rất nhiều thời gian học thanh nhạc với thầy – nhạc sĩ Phương Uyên, cố gắng để hát hay hơn mỗi ngày. Tôi vẫn run lẩy bẩy mỗi lần cầm micro bởi sợ làm không tốt. Thời gian tới, tôi muốn thi vào một trường nhạc chuyên nghiệp, được học các môn lý luận cơ bản để bù đắp lỗ hổng.

– Thu nhập từ ca hát của anh thế nào?

– Cát-xê của tôi thấp, tôi nghe ngóng và ước chừng chỉ hơn các bạn sinh viên mới ra trường vài năm một chút. Con số ấy không đáng bao nhiêu so với tiền tôi đóng phim, quảng cáo, diễn hài. Tôi vẫn tự bỏ tiền ra làm sản phẩm, học hành đấy chứ. Nhưng tôi hài lòng, trân trọng từng đồng thù lao mình nhận được. Tôi là tân binh, không thể đòi hỏi nhiều. Từ khi làm nghệ thuật đến nay, tôi chưa bao giờ đặt nặng chuyện tiền nong, chỉ nhận những gì xứng đáng với công sức, khả năng của mình. Ca hát mang đến cho tôi nhiều thứ giá trị hơn tiền bạc. Tôi tìm thấy một khía cạnh khác ẩn sâu trong con người mình – tình cảm, lắng đọng, nhiều suy tư.

Quang Trung sinh năm 1994, từng học Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Anh là thành viên của nhóm hài Tía Lia, đóng video hài trên Youtube... Năm 2016, diễn viên thi game show Cười xuyên Việt. Năm 2017 và dừng ở top 4. Anh có vai điện ảnh đầu tay - Đực trong phim Lô tô của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Tên Quang Trung chỉ được nhắc đến nhiều khi đóng vai LGBT trong phim Chị trợ lý của anh của ca sĩ Mỹ Tâm. Người xem đánh giá cao cách diễn tự nhiên, biểu cảm linh hoạt của anh trên màn ảnh. Ảnh: Facebook Quang Trung.

Quang Trung sinh năm 1994, từng học Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Anh là thành viên của nhóm hài Tía Lia, đóng video hài trên Youtube… Năm 2016, diễn viên thi game show “Cười xuyên Việt” và dừng ở top 4. Năm 2017, anh có vai điện ảnh đầu tay – Đực trong phim “Lô tô” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. Tên Quang Trung chỉ được nhắc đến nhiều khi đóng vai LGBT trong phim “Chị trợ lý của anh” của ca sĩ Mỹ Tâm. Người xem đánh giá cao cách diễn tự nhiên, biểu cảm linh hoạt của anh trên màn ảnh. Ảnh: Facebook Quang Trung.

– Anh nghĩ sao về hiện tượng ngày một nhiều diễn viên, người mẫu… đi hát?

– Tôi ít khi đánh giá về người khác, nhất là qua một, hai sản phẩm. Tôi nghĩ có thể ban đầu khởi điểm của họ chưa tốt, nhưng ít nhất khán giả hãy ghi nhận nếu họ thể hiện sự nỗ lực sau một quá trình dài. Thị trường giải trí rộng lớn, mỗi người có một thế mạnh riêng, có người lợi thế nhan sắc, người khác lại có giọng ca trời phú, mỗi người đều có một đối tượng khán giả.

– Anh đón nhận phản ứng như thế nào từ khán giả khi cầm micro?

– Học hết cấp ba, tôi từng định thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia TP HCM. Nhưng lúc đó, nhà tôi nghèo, theo học thanh nhạc tốn kém rất nhiều nên chuyển sang thi Đại học Sân khấu Điện ảnh. Đến nay, tôi không hối tiếc quyết định của mình. Nếu tôi không làm diễn viên, không đóng hài, tôi chắc chắn không được nhiều người biết đến và ủng hộ khi đi hát. Vài tháng trước, tôi diễn tại một phòng trà ở TP HCM. 21h chương trình mới bắt đầu nhưng từ đầu giờ chiều, ba bạn trong fan club đứng đợi cả buổi để được gặp, chụp ảnh và tặng quà tôi. Đến giờ diễn, tôi hỏi sao không vào thì các bạn ấy nói: “Bọn em là sinh viên, không đủ điều kiện mua vé, chỉ đến để ủng hộ anh thôi”. Tôi rất cảm động, mua vé mời các bạn.

Tôi rất thích đọc bình luận của khán giả để lấy động lực cố gắng. Tất nhiên, ngoài những lời khen, có khán giả chê. Nếu họ góp ý tích cực, tôi đọc và tiếp thu, đồng thời cân nhắc điều chỉnh lối hát của mình. Những bình luận công kích tiêu cực, tôi sẽ bỏ qua.

Quang Trung hát 'Mình yêu nhau từ kiếp nào'

5 phút

Quang Trung hát ‘Mình yêu nhau từ kiếp nào’

Quang Trung hát “Mình yêu nhau từ kiếp nào” (Tăng Nhật Tuệ sáng tác). Video: Youtube Quang Trung.

– Anh nghĩ sao khi chưa có hit riêng, được chú ý nhờ nhiều bản cover?

– Tôi không đặt nặng vấn đề hát sáng tác mới hay cover. Dù cover, tôi đặt vào đó trọn vẹn trái tim. Tôi hát với tất cả say mê, bằng những rung động từ những câu chuyện, trải nghiệm trong thực tế của tôi. Nếu không, khán giả sẽ không đồng cảm với phiên bản do tôi thể hiện.

Tôi thường chọn hát những bản tình ca buồn. Tôi nghĩ nỗi buồn trong âm nhạc là một vẻ đẹp đáng trân trọng, có tác dụng chữa lành những u uất, tổn thương. Tôi sẽ chọn thời điểm thích hợp để ra sản phẩm mới. Tôi cũng mong trong lần livestream show Một đêm với Trung tiếp theo, tôi sẽ mạnh dạn, tự tin hơn khi ca hát, trò chuyện với khán giả.

Tôi cũng cố gắng cân bằng công việc ca hát và diễn xuất. Bạn bè hay nói tôi tham lam. Trong năm nay, tôi sẽ đóng một phim điện ảnh mới nhưng chưa thể tiết lộ nhiều về dự án.

Hà Thu

Rate this post