Phạt trang “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” vì livestream sai sự thật

(Ngày Nay) – Chủ thể sử dụng trang Fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” bị xử phạt 10 triệu đồng vì phát sóng trực tiếp (livestream) có nội dung thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu.

Ngày 10/9/2021, ông Nguyễn Đức Thọ – Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook “Giang Kim Cúc và các Cộng Sự” phát sóng trực tiếp (livestream) có nội dung thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở cháu, theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, như Ngày Nay đã đưa tin, vào chiều 2/9, khi nhận được thông tin về vụ việc một cháu bé tử vong tại bệnh viện nhưng không được đơn vị nào hỗ trợ mai táng, một người dân đã liên hệ với nhóm Giang Thị Kim Cúc nhờ hỗ trợ.

Sau đó, nhóm Giang Thị Kim Cúc đến bệnh viện và livetream gây nên làn sóng phẫn nộ khi cho rằng bà ngoại của cháu là người rút ống thở.

Nhân chứng khẳng định: “Ngoại không phải con người độc ác, cướp đi mạng sống của cháu mình khi còn có khả năng cứu chữa. Các bác sĩ cho biết bé đã tử vong trước khi nhập viện, yêu cầu gia đình ký cam kết bé đã chết trên đường và dù đã cấp cứu nhưng không được. Bà ngoại sau đó đã ký vào tờ cam kết.”

Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc, SN 1988), Nhóm trưởng nhóm “Giang Kim Cúc và các Cộng sự” trước đây được biết đến là một doanh nhân kinh doanh bất động sản ở TP.HCM, bắt đầu được chú ý qua hành trình nhặt rác khắp đất nước năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Giang Kim Cúc là thành viên của tổ chức Trashpackers (Người đi nhặt rác). Kim Cúc cùng với chị gái tham gia nhặt rác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Phước, TP.HCM… Hành động của cô được nhiều người và báo đài tung hô với danh xưng “Nữ doanh nhân ‘nghiện’ nhặt rác”.

Những ngày TP.HCM tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, Giang Kim Cúc được biết đến là người thường hỗ trợ người khó khăn qua kêu gọi trên livestream, fanpage trong dự án “Chuyến xe nghĩa tình”, “Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng”.

Giang Kim Cúc gây chú ý với nhóm thiện nguyện không tên cùng vai trò trưởng nhóm. Nhóm này chuyên cứu trợ cho những gia đình có người thân mất vì Covid-19.

Nhóm Phóng viên

Rate this post