Ông Nguyễn Đắc Văn: ‘Quang Hải biết mình phải hy sinh gì khi sang châu Âu’

Mở đầu buổi nói chuyện riêng với Báo Thanh Niên, người đại diện của tiền vệ Nguyễn Quang Hải là ông Nguyễn Đắc Văn chia sẻ: “Thật ra bây giờ chúng tôi đang có rất nhiều sự lựa chọn. Mục tiêu đầu tiên theo mong muốn của Hải là sang châu Âu thử sức của mình.

Nhưng tôi vẫn có phương án dự phòng. Kinh nghiệm của chúng tôi khi đang có nhiều lợi thế cho việc này, là không để hết trứng vào một rổ. Xin chia sẻ ở châu Âu Quang Hải đang có 3-4 lời đề nghị rất tốt.

Hàn Quốc hơi khó một chút nhưng Nhật Bản cũng có sự quan tâm. Không A thì sẽ B, nhưng chắc chắn Quang Hải sẽ xuất ngoại. Thuận lợi là chúng tôi có thời gian”.

Sau 7 năm và gần 130 trận chơi cho đội 1 CLB Hà Nội, Quang Hải sẽ chia tay đội bóng thủ đô để hiện thực hóa giấc mơ chơi bóng ở nước ngoài, nhất là châu Âu.

Ông Nguyễn Đắc Văn: 'Quang Hải biết mình phải hy sinh gì khi sang châu Âu' - ảnh 1

Vào ngày 11.4 tới, Quang Hải sẽ theo chân CLB Hà Nội làm khách trên sân Hòa Xuân ở Đà Nẵng trong khuôn khổ vòng 1/8 Cúp Quốc gia. Đó sẽ là trận cuối cùng của tiền vệ tài năng này trong màu áo đội bóng thủ đô.

Ông Đắc Văn bày tỏ: “Ở Việt Nam, những năm qua Quang Hải phải thi đấu với cường độ rất lớn, không có ngày nghỉ. Nếu Hải không tham gia SEA Games, chúng tôi sẽ sắp xếp thời gian nghỉ ngơi bên gia đình và người thân quen.

Đó là điều xa xỉ vài năm qua cậu ấy không làm được dù ai cũng biết rất cần thiết để cân bằng thể lực, tâm lý cho các cầu thủ.

Các ngôi sao châu Âu mạnh mẽ và giỏi đến mấy cũng cần thời gian bên gia đình để “sạc” lại năng lượng và làm mới cảm xúc, trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới”.

Ông Nguyễn Đắc Văn: 'Quang Hải biết mình phải hy sinh gì khi sang châu Âu' - ảnh 2

Báo chí châu Á từng đề cập đến thói quen hài lòng với đỉnh cao trong nước và ngại xuất ngoại của không ít ngôi sao Đông Nam Á, nhất là khi nhìn vào tiền lệ thất bại có tỷ lệ rất cao của khu vực vẫn bị xem là vùng trũng bóng đá.

Ông Đắc Văn nhắc lại “giấc mơ châu Âu” theo góc độ rất riêng: “Tôi nghĩ 1 cầu thủ đạt nhiều thành tích trong nước, họ luôn luôn mong được phát triển ở môi trường bóng đá cao hơn.

Giấc mơ rất quan trọng. Cuộc đời không có giấc mơ sẽ khó làm nên chuyện gì. Nhưng ở đây Hải là con người rất thực tế. Cậu ấy biết rõ khi đi châu Âu phải hy sinh cái gì.

Ông Nguyễn Đắc Văn: 'Quang Hải biết mình phải hy sinh gì khi sang châu Âu' - ảnh 3

Ví dụ, Hải từng nói mỗi sáng thức dậy phải nghĩ mình đang ở vạch xuất phát mới phấn đấu được. Suy nghĩ của Hải là rất đáng tôn trọng. Bạn ấy muốn mình phải thử sức vì nếu không thì không biết được trình độ, chuyên môn của mình đang ở đâu.

Nếu không thử, về sau Hải sẽ ân hận vì không làm việc đó. Hải muốn thử vì biết một khi thực hiện bước đi này sẽ phải cố gắng hết sức để giấc mơ của mình thành sự thật.

Quang Hải đi xa được đến đâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố từ bản thân Hải, CLB mới và cả may mắn nữa… Tôi nghĩ dám sang một môi trường mới khi phải quay trở lại vạch xuất phát là quyết định dũng cảm đáng tôn trọng và ủng hộ”.

Rate this post