NTK Trương Thanh Long: Ám ảnh chuyện mập hơn là mê gym

NTK Trương Thanh Long: Ám ảnh chuyện mập hơn là mê gym

Đó là lời trần tình mà nhà thiết kế Trương Thanh Long đề cập nhiều lần trong cuộc trò chuyện của chúng tôi. Dẫu những giây phút mướt mồ hôi trong phòng tập với anh không phải là một sự tận hưởng tuyệt đối, nhưng có những thứ thuộc về trách nhiệm với bản thân mà anh phải làm. Và câu chuyện về những hình ảnh hút mắt cùng một body đáng ngưỡng mộ của anh đến từ một mục đích quan trọng nhất – đó là giữ bản thân ở trạng thái tốt nhất.

Anh có phải là một người nghiện gym không?

Không hề, có lẽ do tần suất đăng ảnh tập luyện của tôi trên Facebook khá nhiều nên có sự nhầm lẫn ở đây (cười). Tôi bị ám ảnh bởi chuyện bị mập thì đúng hơn, tôi kiểm tra chỉ số Inbody 1 lần/tháng để kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ hể. Tuy chỉ số này chỉ ở mức tương đối nhưng nếu phát hiện mình tăng 10% mỡ, tôi liền thấy hoang mang và bắt đầu ăn uống kỹ lưỡng trở lại.

Nếu không phải là người làm nghệ thuật cần chăm chút ngoại hình, anh có quan tâm đến chuyện rèn luyện cơ thể không?

Mục tiêu ban đầu là để đẹp. Thời trang là công việc chính của tôi và khi đã làm về quần áo thì mình phải mặc đẹp, nếu không mặc đẹp thì khỏi làm quần áo nữa. Còn một điều quan trọng khác mà tôi đúc kết trong quá trình làm nghề, đó là những gương mặt cũ sẽ dần bị đào thải, bị gạt ra bên lề bởi dòng chảy của thời gian và tuổi tác. Tôi hoạt động từ năm 19 tuổi đến giờ và đã chứng kiến nhiều lớp người đến và đi. Đây là một thực tế phũ phàng nhưng công chúng có xu hướng thích những gương mặt mới. Đàn ông nước mình sau 30 gần như là hỏng hết dáng vì xem nhẹ chuyện rèn luyện cơ thể và ăn uống vô tội vạ. Trong showbiz Việt, số người có dáng chuẩn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng mục tiêu đó của tôi dần thay đổi theo thời gian vì trong lúc quá trình tập, tôi muốn cơ thể không chỉ đẹp mà còn phải ở trong thể trạng tốt nhất.

Vậy thời điểm nào anh “vỡ mộng” về thể trạng của mình?

Cách đây độ khoảng 5 năm, đó là lúc tôi phát hiện ra “to con” hay “cơ bắp” khi đặt lên bàn cân với “sức bền” hóa ra vô nghĩa. Có một hôm nọ, tôi ghi vu vơ lên mạng là ước gì mình được đi Bhutan ngắm hoa cải, một người bạn thấy vậy nên giới thiệu tôi đi cùng với group của travel blogger Hoàng Lê Giang. Lịch trình của group kéo dài 20 ngày, mà trong đó hết 10 ngày là đi trekking và ngắm cảnh. Mọi người trong group thường xuyên họp offline, còn tôi phải đến 3 ngày cuối trước khi khởi hành mới đến để nghe xem cần chuẩn bị những gì. Lúc này, tôi như “người trên trời rớt xuống” khi biết rằng mình sẽ phải leo một ngọn núi hơn 6.000m (cười).

Tôi cũng thành công summit nhưng quá trình đó nó rất khủng khiếp. Chúng tôi dò dẫm leo trong đêm từ 12 giờ đêm tới 9 giờ sáng, có lần tới 4 giờ sáng tôi quyết định bỏ cuộc vì không còn thở được, kiệt sức hoàn toàn. Sau khi mọi người đi xa tít và cảm thấy việc ngồi đây một mình cũng rất vô nghĩa, tôi quyết định đứng dậy bò đi tiếp, cứ bò như vậy tôi cũng đến đỉnh. Tôi thật sự thấy khâm phục mọi người vì họ quá khỏe, quá dẻo dai và bền bỉ.

Để có được hình thể như hiện tại, tin chắc là giai đoạn đầu vô cùng khó khăn, anh đã đưa bản thân vào kỷ luật ra sao?

Lịch trình tập của tôi bao gồm 6 ngày/tuần, 1 ngày khoảng 2 tiếng, kết hợp thêm với chạy bộ và đạp xe. Nói thẳng ra, tôi không phải một người tuân thủ kỷ luật cho lắm nhưng tôi lấy việc tự tạo áp lực cho bản thân làm động lực. Bây giờ thì bạn hiểu vì sao tôi chăm đăng ảnh lên mạng xã hội rồi đó. Nếu hôm nay không đăng, mọi người sẽ nghĩ rằng mình lười, mình béo lên rồi, như vậy là không được (cười). Ngoài ra, tôi cũng là người có tính cạnh tranh nên tôi không chấp nhận được chuyện mình tập luyện mà không đạt được kết quả.

Còn chế độ ăn thì sao? Anh có tự làm khó mình không?

Chế độ ăn sẽ tùy vào mục đích. Lời khuyên là bạn không nên ép bản thân vô khuôn khổ, như vậy rất dễ bỏ cuộc. Việc ăn uống theo chế độ rất khủng khiếp, bên cạnh chuyện cắt giảm tinh bột, bạn còn phải ăn những thứ khô khan mùi vị y xì ngày này qua ngày khác. Ăn cơm gạo lức một tuần với tôi mà nói không khác nhai rơm nhai cỏ. Tôi ghê sợ món ức gà đến mức đem nó đi xay để uống cho nhanh. Những người đẹp về căn bản họ rất giỏi vì phải ăn như vậy trong một thời gian dài.

Tự nhận mình là người có tính cạnh trạnh, anh có thúc ép mình phải đạt được thành tích nào đó trong quá trình rèn luyện không?

Tôi không phải là vận động viên nên không đặt thành tích cho mình trong phòng gym, tập để giữ dáng thôi. Nhưng nếu nói đến một kiểu tập phải vượt qua chính mình thì đó là chạy bộ. Khác với tập tạ, nếu bạn dừng tập một thời gian thì shape vẫn còn, nhưng chỉ cần nghỉ chạy một tháng thì khi chạy trở lại, bạn bắt đầu với số 0 tròn trĩnh.

Nói một câu thật lòng, tôi không hạnh phúc với chuyện tập luyện đến mức vui vẻ bước vào phòng tập nhưng có những thứ mình phải làm, phải có trách nhiệm với bản thân, và chăm sóc sức khỏe là một trong số đó. Tức là dù tâm trạng của ngày hôm đó thế nào, tôi cũng sẽ đến phòng tập. Tôi có một thói quen đó là không thích đi tập chung với bạn, không rủ bạn tập chung và không kết bạn trong phòng tập. Mục đích duy nhất của tôi là tập xong sẽ về, không nán lại tán gẫu làm gì.

Khi tập cơ, người tập thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn trang phục. Anh có gợi ý nào để khoe cơ bắp nhưng không phản cảm?

Nhìn từ góc độ thời trang, nếu thân hình to quá thì mặc đồ rất xấu. Với tư cách là một nhà thiết kế, tôi cũng không chọn những bạn người mẫu quá đô để tránh cho quần áo bị mất phom. Nhìn chung, việc lựa chọn trang phục còn tùy vào mục đích tập của mỗi người, nếu tập để có cơ bắp thì họ sẽ thích mặc sao để khoe được sự rắn rỏi đó. Tuy nhiên, có một nguyên tắc để đẹp, đó là không nên mặc đồ ôm sát người, tạo cảm giác ngột ngạt cho cả người mặc lẫn người nhìn.

Anh đã chia sẻ nhiều về các bài tập vật lý, còn về sức khỏe tinh thần thì sao?

Tôi thường chọn những cách giải khuây như xem phim, nghe nhạc, đọc sách và uống cà phê… một mình. Nghe giống như tự kỷ nhưng cảm giác chỉ có một mình mình trong một không gian rất thoải mái. Tinh thần của tôi sẽ không tốt nếu phải làm điều gì đó ngược lại với cảm giác của mình. Tôi không muốn phải cố gắng hòa nhập và nói cười trong một đám đông mà mình cảm thấy chẳng tìm thấy điểm chung. Nhìn bên ngoài tôi khá hoạt ngôn nhưng chỉ trong công việc, còn khi trở lại với cuộc đời của mình, tôi là chính tôi và tôi có thế giới của mình.

Anh thực hiện nhiều phân cảnh hành động trong “Người tình muôn mặt” (2022). Việc cơ thể khỏe khoắn, săn chắc đem đến cho anh những lợi thế nào?

Sức bền. Các bạn quay phim chạy theo tôi cả một đêm và ngạc nhiên vì tôi chạy nhanh quá. Tôi thấy rất tự hào khi công việc yêu cầu ở mình sức bền và mình vẫn còn đáp ứng được. Mọi người xung quanh hay nói rằng tôi ở cái tuổi này rồi mà còn đi tập, sao không làm gì nhẹ nhàng thôi? Tôi không hiểu từ lúc nào mà người ta đặt ra một mớ nguyên tắc gắn với tuổi tác. Cuộc đời là của tôi, tôi thích gì thì sẽ làm đó.

Anh có đầu tư cho skincare nhiều như rèn luyện thân thể không?

Dưỡng da giúp nam giới có nhiều lợi thế như sáng sủa và dễ gây thiện cảm hơn. Quy trình skincare của tôi cũng đơn giản lắm, chỉ chú trọng một số nguyên tắc quan trọng nhất. Buổi sáng, tôi rửa mặt thật sạch sau đó thoa chống nắng, kem cho mặt và xịt cho toàn thân. Buổi tối thì vẫn là rửa mặt nhưng kết hợp với dưỡng ẩm, toner. Tôi đắp mặt nạ 2 lần/tuần để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho da. Bên cạnh đó, đàn ông cũng cần chú ý đến mùi cơ thể một chút và không nên sử dụng nhiều hóa chất lên da đầu để tránh rụng tóc về lâu dài.

QUIZ

Để đón cột mốc tuổi 40 sắp tới, anh có đặt ra cho mình những thử thách nào cần vượt qua?

Về căn bản, những thứ trong cuộc đời này, những ước mơ năm 18 tuổi, tôi đã làm được hết rồi.

Vật dụng bất ly thân của anh?

Chai nước. Mọi người hay nói vui rằng chỉ cần thấy chai nước là biết Trương Thanh Long đang ở đây. Mỗi ngày tôi luôn cố gắng uống ít nhất 2 lít nước.

Định nghĩa của anh về một người đàn ông đẹp?

Thông minh, hài hước và ân cần. Cơ bắp hay vẻ ngoài chỉ là điểm cộng. Đẹp trai mà vô duyên, có cơ bắp nhưng nói chuyện nhạt như nước ốc cũng chẳng để làm gì.

3 bài tập để build cơ anh tâm đắc nhất?

Squat kết hợp nâng tạ, tập bụng với con lăn, hít xà.

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Ảnh: FBNV

Rate this post