NSƯT Mạnh Cường dưới góc nhìn của những người thương mến

PV-Thứ tư, ngày 28/08/2019 14:35 GMT+7

NSƯT Trần Mạnh Cường

NSƯT Mạnh Cường đến với truyền hình như một cái duyên trong cuộc đời. Sau những thành công, NSƯT Mạnh Cường khẳng định: Thú vui lớn nhất của đời anh chính là “gặp gỡ” thân phận con người qua từng trang kịch bản. Anh không quan niệm mình phải làm loại phim gì, điều cốt yếu đó phải là những bộ phim có kịch bản hay.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, cuộc đời làm nghề của NSƯT Mạnh Cường không ít những vinh quang nhưng có lẽ chưa lúc nào anh hạnh phúc như thời điểm này bởi danh hiệu cao quý – NSND sẽ được Nhà nước công nhận và trao tặng cho anh vào ngày 2/9 tới đây.

Nói về NSƯT Mạnh Cường chắc phải rất dài bởi anh đạt tới ngưỡng đẳng cấp trong diễn xuất và đạo đức nghề nghiệp. Khi trò chuyện với anh mới thấy sự ấm áp thắp lên ngọn lửa nghề nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, là một minh chứng cho một người sống đầy nhân cách. Một đời cống hiến cho sự nghiệp với bao thăng trầm đổi thay nhưng NSƯT Mạnh Cường vẫn thủy chung với cách sống không ồn ào, không đánh đổi những gì tổ nghề đãi để hưởng những lợi lộc tầm thường, anh luôn giữ “một góc thiêng” để không phụ lòng sự ngưỡng vọng của khán giả.

NSƯT Mạnh Cường dưới góc nhìn của những người thương mến - Ảnh 1.

NSƯT Mạnh Cường trong một bộ phim

Có một điều đặc biệt là anh không hay nói về mình và dường như những gì khán giả hoặc người hâm mộ biết về anh thường do những người bạn anh chia sẻ.

Đạo diễn Mai Hồng Phong

Đã từng đạo diễn khá nhiều các bộ phim “hot” trên sóng truyền hình. Và NSƯT Mạnh Cường là gương mặt được anh lựa chọn. Ở ngoài đời các anh là những người bạn đồng niên, dành cho nhau tình, nghĩa. Anh là một đạo diễn luôn quan sát, ghi chép bằng con mắt, anh có thể chia sẻ từ cái tôi của anh gói gọn trong một chữ ‘tình’ dành cho NSƯT Mạnh Cường?

Tôi và Mạnh Cường là những người bạn có thể nói là tri kỷ, chơi rất thân và hiểu nhau từ những cử chỉ nhỏ nhất cho tới cách sống. Mạnh Cường trong suy nghĩ của tôi là một người hiền hậu, tình cảm, một người có trách nhiệm và tôn trọng lời hứa. Mạnh Cường trong vai trò quản lý tốt khi được sống trong một môi trường tập thể có trách nhiệm.

Tính của Cường là một người tự trọng, chân chính không chỉ qua công việc của một nhà quản lý mà cụ thể ngay khi thể hiện qua từng vai diễn. Cường thường xuyên chủ động nói với đạo diễn cho phép mình được ghi hình lại mỗi cảnh quay khi cảm thấy chưa hài lòng. Tôi đánh giá cao “thương hiệu” của Mạnh Cường, gương mặt của anh thực sự là một gương mặt điện ảnh thuộc của “hiếm” trong làng điện ảnh. Cá nhân tôi chỉ mong sẽ nhận được những kịch bản thật hay và hy vọng sẽ có vai thật đắt dành cho người bạn của mình thể hiện để đạt tới ngưỡng đẳng cấp. Anh ấy có lợi thế ở đôi mắt đầy thần thái và cương trực, chính đôi mắt ấy đã tạo nên một Mạnh Cường và khẳng định phẩm chất của một người lính, người nghệ sĩ kiên định.

Đại tá Vũ Hồ Tùng – Phó hiệu trưởng trường ĐHVHNT Quân đội

Được biết anh là người em, người đồng nghiệp với NSƯT Trần Mạnh Cường. Với những gì các anh đã gắn bó, anh có cảm nhận thế nào về NSƯT Trần Mạnh Cường? Một nghệ sĩ, một nhà quản lý, một người luôn kiệm lời khi nói về mình? Thích những thử thách mới, nhưng luôn giữ nguyên tắc làm nghề chân chính?

Biết NSƯT Trần Mạnh Cường từ trước khi anh về công tác cùng tôi tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, đó là qua các vai diễn để lại những ấn tượng khó quên trên màn ảnh. Khi anh đã là gương mặt nổi tiếng, cùng thời với NSƯT Trần Lực, NSƯT Trung Anh, NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Hương Dung… thì tôi vẫn đang là sinh viên. Chẳng riêng gì khán giả ngưỡng mộ anh vì gương mặt quyến rũ, những vai diễn đa chiều, giàu ảm xúc, tôi còn ngưỡng mộ anh khi đọc được trong con người ấy có cái tâm, cái tính đẹp cả trong cuộc sống đời thường. 42 năm NSƯT Trần Mạnh Cường làm nghệ thuật, dù ở bất cứ cương vị nào, nhiệm vụ gì, anh vẫn luôn vẹn nguyên là người chiến sĩ – nghệ sĩ, đã chọn môi trường quân đội để học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Năm 1977, chàng trai 17 tuổi trúng tuyển ngành Sân khấu, trường Nghệ thuật Quân đội, sau đó là diễn viên Đoàn kịch nói Tổng cục Chính trị, học đạo diễn sân khấu, rồi về công tác tại Cục Tư tưởng Văn hóa/TCCT, ra Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội.

Sau những bước chuyển mình quan trọng đó, năm 2008 anh được Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên báo cáo cấp trên, đưa anh về làm Chủ nhiệm Khoa Sân khấu, Điện ảnh và Viết văn của trường. Với vốn kiến thức dầy dặn, kinh nghiệm nghề nghiệp phong phú, anh vững vàng với công tác quản lý giáo dục, góp phần cùng Nhà trường đào tạo ra những lớp học viên, sinh viên hệ Đại học có chất lượng tốt. Nhắc đến thầy Trần Mạnh Cường là nhắc đến một con người xông pha, gắn liền với kết quả của các lớp Biên kịch, Đạo diễn, Quay phim, Diễn viên kịch – điện ảnh đào tạo tại trường và liên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Truyền hình Việt Nam, nhất là tổ chức khóa học Đại học Viết văn chính quy đầu tiên tại Nhà trường, do Khoa Sân khấu, Điện ảnh, Viết văn mà anh đứng đầu, được giao quản lý đào tạo, đạt kết quả ngoài mong đợi. Nhiều học viên, sinh viên của khoa hiện đang là những gương mặt diễn viên sáng giá của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài quân đội, là những cây bút sắc bén tại các cơ quan báo chí, văn hóa, nghệ thuật toàn quân.

Ngày chia tay nhà trường và quân đội, nhận nhiệm vụ mới để giữ chức Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, Thượng tá, NSƯT Trần Mạnh Cường bịn rịn, nhiều cảm xúc, song tôi hiểu bất luận hoàn cảnh nào, nơi đâu thì trái tim anh vẫn mãi nhịp đập quân hành. Tuy ít gặp nhau nhưng thỉnh thoảng anh lại gọi cho tôi mỗi khi vui, anh tự hào kể về những kết quả mới như sự trưởng thành của Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa và nhiều câu chuyện về những đổi thay diện mạo văn hóa hàng ngày ở thành phố biển Nha Trang.

NSƯT Mạnh Cường dưới góc nhìn của những người thương mến - Ảnh 2.

Hiện nay, NSƯT Trần Mạnh Cường là Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học, nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với khoảng 40.000 hội viên là văn nghệ sĩ toàn quốc đang sinh hoạt trong 9 loại hình nghệ thuật, anh bộn bề với công việc, với bản tính cương trực, thẳng thắn nhưng lịch lãm, hòa nhã, anh luôn được những người biết anh nể trọng.

Là một nghệ sĩ sân khấu, điện ảnh tài hoa, vây xung quanh bởi bao nhiêu bóng hồng, anh vẫn quyết chọn cho mình người vợ xinh đẹp, dịu hiền trong gia đình đậm chất nghệ sĩ – chiến sĩ, có bố vợ là Đại tá Lương Ngọc Trác – cố nhạc sĩ đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam, nguyên là Hiệu trưởng trường Nghệ thuật Quân đội, mẹ là NSƯT Thùy Chi, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ. Sinh năm 1960, tuổi Canh Tý, người đàn ông không tuổi Trần Mạnh Cường tự nhận mình không có số làm to nhưng anh sẵn sàng làm tốt nhất tất cả những nhiệm vụ được tổ chức phân công và sẵn sàng công kênh, nâng bước cho đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp của mình.

Được biết trong tờ trình Chính phủ gửi Chủ tịch nước về việc đề nghị phong tặng và truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9, năm 2019, có tên anh trong danh sách 84 cá nhân được phong danh hiệu NSND. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận những đóng góp quan trọng của anh cho nghệ thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Rate this post