NSND Trọng Hữu và Lệ Thủy lần đầu tiết lộ sự cố “thoát chết” khi đi diễn

NSND Trọng Hữu và Lệ Thủy lần đầu tiết lộ sự cố “thoát chết” khi đi diễn

ĐÔNG DU

  –  

Thứ ba, 06/07/2021 16:35 (GMT+7)

Ngoài NSND Minh Vương, Lệ Thủy còn kết hợp ăn ý với NSND Trọng Hữu. Họ đi diễn với nhau nhiều năm và trong số đó có lần xảy ra sự cố thót tim.

NSND Trọng Hữu và Lệ Thủy lần đầu tiết lộ sự cố "thoát chết" khi đi diễn
Lệ Thủy và Trọng Hữu là cặp nghệ sĩ cải lương gạo cội. Ảnh: NSCC.

NSND Trọng Hữu và cái duyên gặp Lệ Thủy

Trọng Hữu là một nghệ sĩ vọng cổ. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1997 và Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015. Người ta hay gọi ông là “Người nông dân hát cải lương” vì những vai diễn của ông đa số đều đi chân trần, xuất thân ở vùng sông nước Nam Bộ và những vai diễn đó đều chân chất, mộc mạc, đậm chất miền quê.

Ngoài NSND Minh Vương, Lệ Thủy còn có thời gian đồng hành và kết hợp ăn ý với NSND Trọng Hữu. Cả hai từng “làm mưa làm gió” khắp các sân khấu cải lương vào thời thập niên 1980.

Nói về sự kết hợp của mình với nghệ sĩ Lệ Thuỷ, nghệ sĩ Trọng Hữu không khỏi bồi hồi: “Tôi và chị Lệ Thủy có đến 100 bài tân cổ, quay ít nhất 20 tuồng cải lương. Cả hai là những người đầu tiên được quay video cải lương ngoại cảnh vì thế khi chiếu rạp, người ta đi xem rất đông”.

Nói về cơ duyên gặp gỡ nhau, NSND Trọng Hữu chia sẻ thêm: “Sau 1975, tôi bắt đầu gặp gỡ và hát chung với nghệ sĩ Lệ Thủy. Lúc đó, đoàn Nhân dân Kiên Giang mời chị ấy về Kiên Giang và dàn dựng những kịch bản mà tôi thích như: Tình yêu tướng cướp, Hàn Mặc Tử… Từ đây, cả hai bắt đầu hát chung và được quay phim để chiếu trong rạp”.

Được biết, khi kết hợp với nhau, cặp đôi Trọng Hữu – Lệ Thủy là một trong những độ đôi “cháy vé” vào thời điểm đó. Hai người liên tục được các bầu show mời về các tỉnh biểu diễn và nổi danh khắp nơi.

Cặp đôi nghệ sĩ gạo cội thời trẻ. Ảnh: NSCC.Cặp đôi nghệ sĩ gạo cội thời trẻ. Ảnh: NSCC.

Chuyến đi diễn nhớ đời

Những chuyến đi diễn chung với nhau, cặp đôi cũng có không ít kỉ niệm đáng nhớ, thậm chí có những tai nạn suýt nữa mất mạng.

Cụ thể, NSND Trọng Hữu hé lộ trong một lần đi hát ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng), xe của ông gặp sự cố suýt kẹt giữa đường. Nam nghệ sĩ nói: “Chúng tôi đi hơn 20 cây số đến điểm diễn, đường đi rất khó khăn. Đặc biệt, khi đến một khúc cua nhỏ, mà mình đang đi gấp nên quyết định chạy băng qua luôn, không quẹo cua. Tôi lái xe nên bảo chị Thủy ngồi vững. Ai ngờ ở trên là cỏ, còn ở dưới là nước với sình.

Thế là chúng tôi bay ngang như phim nhưng xe bị lún xuống sình. Chị Thủy sợ quá, la lên chắc chết tôi rồi. May thay, xe có số mạnh nên qua khỏi. Nếu vướng lại chắc nằm ở đó luôn”.

Trải qua nhiều kỷ niệm chung với nhau và cả những sự cố nhớ đời, hai nghệ sĩ xem nhau như người nhà, người thân ruột thịt của mình chứ không còn là bạn bè, đồng nghiệp đơn thuần.

“Tôi xem chị Thủy như chị em ruột. Chị Thủy rất dân dã mặc dù trên sân khấu, vị trí của chị cao chót vót. Tôi đã quý trọng chị ấy suốt mấy chục năm và bây giờ vẫn thế” – NSND Trọng Hữu chia sẻ.

Lắng nghe chia sẻ của nam nghệ sĩ gạo gội, NSND Lệ Thủy cũng không khỏi xúc động, bà nói: “Trọng Hữu không phải là em ruột tôi nhưng cứ cách 2, 3 ngày lại gọi hỏi thăm. Lâu lắm là một tuần lễ không gọi. Em ấy gọi chỉ để hỏi tôi khỏe không, có đi hát không, lúc này có bị lên máu không. Chỉ hỏi vậy thôi đó”.

Có thể nói, trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Lệ Thủy, những người có sức ảnh hưởng, in đậm dấu ấn của cuộc đời bà ngoài Minh Vương thì không ai khác là Trọng Hữu.

Rate this post