Những nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử

Các nhà bác học là những người rất quan trọng đối với nhân thế. Nhờ có những phát minh, công trình kiến trúc nghiên cứu của học mà thế giới mới sinh ra như thời nay. Không phải nghiên cứu nào cũng đạt được thành quả ngay lập tức mà cần trải qua một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hy sinh và thời gian để để ý.

Những nhà bác học có tài nhất thế giới

Và để so sánh giữa những nhà bác học và các công trình kiến trúc với nhanh cũng là một điều khó. Tuy nhiên, trong bài viết này, xin đưa ra 1 danh sách những nhà bác học vĩ đại nhất dựa theo xếp loại của World Top. Có lẽ rằng khó mà có thể sắp xếp ai hơn ai nhưng tất cả họ đều là những nhà bác học nổi tiếng trong thời kì/lĩnh vực của họ.

Albert Einstein

Người đầu tiên trong danh sách là nhà vật lý Albert Einstein, ông sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái. Ông là một nhà vật lý lý thuyết dân Đức, được coi là bố đẻ của vật lý hiện đại và cũng là người sinh ra thuyết kha khá. Đây được coi là thành tựu cao nhất trong cuộc đời ông. Ông nhận được giải Nobel vật lý năm 1921. Trong suốt cuộc đời mình ông đã công bố hơn 300 bài báo cùng 150 đề tài ngoài khoa học. Có một điều phấn khích rằng 3 tuổi Einstein mới có thoại và cho đến năm 8 tuổi – khi bắt đầu học đọc ông vẫn nói không thạo. Tuy nhiên ông lại bắt đầu nghiên cứu với khoa học từ rất sớm, từ khoảng 10 tuổi ông đã bắt đầu nghiên cứu làm các mô hình và máy móc cơ học.

 Isaac Newton

Chắc chắn chúng ta không còn ai lạ lẫm gì với tuyển tập giai thoại quả táo rơi xuống đầu giúp Newton đưa ra thuyết vạn vật hấp dẫn. Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân tại Anh sau đó được gửi lên thành phố để học tiếp trở thành một luật sư. Ngay từ đầu lĩnh vực của ông là triết nhưng cùng lúc Newton cũng bị cuốn hút bởi toán học, quang học và cả thiên văn học.

Ông rất tài năng và đã đặt ra được những nền tảng cơ bản nhất cho vật lý mọi thời đại. Tuy nhiên ông không chỉ là một nhà vật lý tài năng mà còn là một nhà thiên văn học, triết học, toán học và giả kim. Những thành tựu ông để lại được coi là cực kì quan trọng, nền tảng của cơ học kinh điển của ông đã thống trị các quan niệm về vật lý khoa học trong vắt 3 thế kỉ tiếp theo thời kì đó. Trong toán học, ông cũng Leibniz đã cùng nhau sinh ra phép tinh tướng phân và tích phân, ngoài ra Newton còn đưa ra nhị thức Newton chung chung. Nhiều đánh giá khác cho rằng, chính Newton chứ bất công Einstein mới là người có thế lực cao nhất trong môn lịch sử khoa học.

10 nhà bác học lỗi lạc nhất trong môn lịch sử

Trước thời đại của Newton khoảng gần 200 năm, nhà bác học nổi tiếng nhất bấy giờ là Galilei. Ông là một nhà thiên văn học, vật lý học, toàn học và triết học người Ý. Ông đã có những đóng góp rất quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học. Về thiên văn, ông đã có những cải tiến cho kính thiên văn và là người cổ vũ chủ nghĩa Copernicus.

Sự sự vận động của các đồ vật tăng tốc đều, được huấn luyện ở phần đông trong các khóa học về vật lý của các trường trung học và cao đẳng, đã được Galileo nghiên cứu trong chủ đề về sự vận động học. Những đóng góp của ông trong thiên văn học quan sát gồm vệc xác nhận các tuần của Sao Kim bằng kính thiên văn, phát hiện bốn vệ tinh cao nhất của Sao Mộc, được đặt tên là các vệ tinh Galileo để vinh danh ông, và sự theo dõi và phân tích vết đen Mặt Trời. Galileo cũng lao động dự trữa học và công nghệ ứng dụng, cải tiến thiết kế cái la bàn.

Sự bênh vực của Galileo dành tặng Chủ nghĩa Copernicus đã gây tranh cãi trong đời ông. Quan điểm địa tâm đã là thống trị từ thời Aristotle, và sự tranh cãi nảy sinh sau khi Galileo trình bày thuyết nhật tâm như một cho thấy khiến giáo hội Công giáo Đế chế La Mã cấm lan truyền nó như một sự thực đã được xác nhận, vì nó chưa được xác nhận theo trải nghiệm ở thời điểm ấy và trái ngược với tư tưởnga của Kinh Thánh. Galileo cuối cùng bắt buộc từ bỏ thuyết nhật tâm của mình và sống những ngày cuối đời trong cảnh bị giám sát tại gia theo lệnh của Toà án dị giáo Đế chế La Mã.

Charles Robert Darwin

Darwin là một nhà nghiên cứu người Anh nổi tiếng trong lĩnh vực tự nhiên học. Chúng ta thường biết tới ông qua lý thuyết sàng lọc tự nhiên – lời biện bạch chủ chốt cho quá trình tiến hóa của cá nhân. Đây được coi là lý thuyết thống nhất cho các khoa học sinh học vì có thể đưa ra lời biện bạch duy lý cho sự sung túc loài. Cuộc đời ông dành tặng khoa học, ông đã mất 5 năm đi vòng quanh thế giới để có thể nảy sinh và xác nhận được sự hợp lý trong công trình kiến trúc của mình. Ban đầu công trình kiến trúc này gây ra tranh cãi với giáo hội, tuy nhiên cuối cùng nó cũng được cả thế giới khoa học chấp nhận.

 Aristotle

Tiếp tục trong danh sách là khoa học Hy lạp cổ đại Aristole. Lĩnh vực nghiên cứu của ông cũng được trải dài từ vật lý học, siêu hình, lập luận học, ngành ngôn ngữ học tới cả những vấn đề như thơ văn, kịch nghệ, âm nhạc… Ở thời điểm của mình, liên kết Platon và Socrates, ông là trụ cột của văn minh Hy Lạp cổ đại. Lý thuyết về ngành động vật học của Aristoteles đã không thay đổi và được giảng dạy tại tất cả các trường học trong nhiều thế kỷ cho tới khi nhà bác học người Anh, Charles Darwin, đề chướng tới Thuyết tiến hóa vào thế kỷ 19. Số lượng sách ông để lại cũng rất lớn với đủ các thể loại tuy nhiên số lượng còn lại đến hiện tại là rất ít.

Thomas Edison

Không nhà bác học nào trong môn lịch sử đạt được thành tựu được cấp bằng phát minh với số lượng lên tới hơn 1000 kết quả như Edison. Ông không chi là một nhà sáng chế đại tài mà cũng là một thương nhân tài năng. Thực tế rằng có nhiều phát minh suy nghĩ ban đầu bất công là của ông nhưng sau khi được ông thay đổi và sáng tạo lại đã thành công (điển hình là bóng điện). Không những vậy nhiều công trình kiến trúc sáng tạo cũng là tác phẩm của nhiều người lao động cho ông. Thời đi học, ông nổi tiếng với tính tình thóc mách và sự… ốm yếu.

Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

Tiếp theo trong danh sách là một tước bá người Ý. Ngay từ nhỏ ông đã say mê khoa học thực nghiệm, khi trưởng thành ông trở thành giảng viên vật lý và triết học tại quê hương. Từ sau những năm 1765, ông bắt đầu quđảm bảo đến hiện tượng tĩnh điện, nghiên cứu về nó và cho đến năm 1769 quyển sách về tĩnh điện của ông đã được ra mắt: “Về sự hấp dẫn của điện” giải thich về một số hiện tượng tĩnh điện, vào năm 1776, ông là người đứng đầu phát hiện ra khí Methane. Sau đó một thời gian ông phát minh ra pin điện. Đơn vị điện thế Volt được đặt theo tên của ông.

Stephen Hawking

Sau Albert Einstein, người ta tuyệt vọng có thêm một thiên tài khoa học xuất chúng xuất hiện trong thế kỉ 20 nữa. Tuy nhiên Stephen Hawking đã xuất hiện và trở thành điểm sáng. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả của nhiều công trình kiến trúc khoa học tiêu biểu là lý thuyết kì dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ. Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những quyển sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung: cuốn “Lược sử thời gian”. Ông bị một căn bệnh hiểm nghèo và chỉ có thể giao tiếp qua một máy móc hỗ trợ phát giọng nói.

Louis Pasteur

Tiếp theo trong danh sách là một nhà bác học nổi tiếng dân Pháp – Louis Pasteur. Lĩnh vực của ông là vi sinh học học. Có một điều phấn khích rằng ông chưa bao giờ nghi thức học y khoa mà lĩnh vực của ông là Văn và Toán. Sau này ông có theo học cả hóa học, vật lý và thinh thể học. Nhà khoa học này có rất nhiều thành tự khoa học liên qan tới nhiều các lĩnh vực khác nhau như tinh thể học, phát hiện nấm men là động cơ mang lại quá trình lên men, các công trình kiến trúc nghiên cứu về bia và rượu quả, một số bệnh của động vật (chứng mắc phải trùng, điều trị dự phòng bệnh dại). Ông cũng là thành viên của rất nhiều Viện Hàn lâm tại Pháp cũng như ở ngoại quốc. Nhiều ngôi làng và đườnủg phố trên thế giới mang tên ông. Có thể nói tài năng và quyên tặng của ông đã vượt qua biên giới địa lý và chính trị.

10. Jagadish Chandra Bose

Jagadish Chandra Bose

Đây là một nhà bác học Cộng hoà Ấn Độ. Ông vừa là nhà vật lý, sinh học học, thực vật học, khảo cổ học lừng danh tế giới. Ông đã có những thành công lớn đối với radiolò vi ba. Ông là một trong những nhà phát minh Học viện Khoa học Quốc gia Cộng hoà Ấn Độ, chủ tịch Hội nghị Khoa học Cộng hoà Ấn Độ lần thứ 14, là thành viên của Học viện Hoàng gia Anh, thành viên Học viện Khoa học Vienna (Áo), thành viên Hội Khoa học Phần Lan, vv… Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sỹ vào năm 1917.

Marie Curie

Marie Skłodowska-Curie là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan-Pháp, nổi tiếng về việc nghiên cứu tiên phong về tính phóng xạ. Bà là người đứng đầu vẻ vang nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học. Marie Curie là giảng viên nữ đầu tiên tại Đại học Paris (Sorbonne), và vào năm 1995 thi thể của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris vì những đóng góp to lớn cho nhân thế.

Nikola Tesla

Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư máy móc và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Ông sinh ra ở Smiljan lúc đó thuộc Đế quốc Áo, sau này trở lớn lên dân Hoa Kỳ phạm vi tuổi 30. Tesla nghe được đến với nhiều đóng góp mang tính tình mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20. Các phát minh của Tesla và các công trình kiến trúc lý thuyết đã làm ra cơ sở của hệ thống phát dòng điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ dòng điện xoay chiều, giúp tạo ra Cách mạng nền công nghiệp lần thứ hai.

13. Otto Hahn

Otto Hahn

Otto Hahn là một nhà hóa học và nhà bác học giành giải Nobel dân Đức, người đi tiên phong trong lĩnh vực phóng xạ và hóa học phóng xạ. Ông được coi là “bố đẻ của hóa học hạt nhân” và “người phát minh thời đại hạt nhân”. Hahn là một người phản đối việc tàn sát người Do Thái của Đức Quốc xã và sau Thế chiến II ông trở lớn lên vận động chống lại việc sử dụng năng lượng hạt nhân làm vũ khí. Ông trở thành chủ tịch cuối cùng của Hội Kaiser Wilhelm năm 1946 và là chủ tịch phát minh của Hội Max Planck từ 1948 đến 1960.

Michael-Faraday

Michael Faraday FRS là một nhà hóa học và vật lý học người Anh (hoặc là nhà triết học tự nhiên, theo thuật ngữ của thời đó) đã có công đóng góp cho lĩnh vực Điện từ học và Điện hóa học… Ông ta cũng khám phá ra ra cảm ứng điện, nghịch từ, và nguyên tắc điện phân.

Alexander Fleming

Alexander Fleming là một thầy thuốc, nhà sinh học và đồng thời là một nhà dược lý học người Scotland. Ông được coi là người mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng nội sinh y khoa. Ông đã được trao Giải thưởng Nobel về y khoa năm 1945 liên kết Ernst Boris Chain và Howard Walter Florey về việc tìm ra và phân tách được penicillin – được coi là loại kháng sinh đầu tiên trong việc điều trị những bệnh mắc phải trùng.

16. Dmitri Ivanovich Mendeleev

Mendeleev

Dmitri Ivanovich Mendeleev là một nhà hoá học và nhà phát minh người Nga. Ông được coi là người tạo ra biến thiên đầu tiên của bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, một bước ngoặt lớn trong môn lịch sử nghiên cứu hoá học. Sử dụng bảng tuần hoàn này, ông đã tiên lượng các tính chất của các nguyên tố còn chưa được phát hiện. Ông cũng là người phát hiện nhiệt độ sôi tới hạn.

Archimedes

Được coi là nhà toán học vĩ đại không thường trực cổ đại, Archimedes đã sinh ra kiến thức sâu rộng của mình ở các lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó phát minh ra những thành tựu to lớn, có được rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong các công trình kiến trúc xây dựng và thủy lợi. Sinh năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà bác học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Ông là người đặt nền tảng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, trong đó nổi bật nhất là nguyên tắc Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bẩy với câu nói nổi tiếng “Hãy cho tôi một chỗ bám, tôi có thể di chuyển cả trái đất”.

Mặc dù đa số các công trình kiến trúc của ông hư hoại trong thư viện Alexandria, nhưng những ảnh hưởng của nó đến khoa học hiện đại là vô cùng to lớn.

Leonardo Da Vinci

Leonardo da Vinci nổi tiếng là một họa sĩ xuất sắc, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, nhà toán học, kỹ sư, nhà phát minh, nhà giải phẫu học chung chung, nhà địa chất, nhà địa lý học, nhà thực vật học và nghệ sĩ lời nói nổi tiếng không thường trực kỳ Phục Hưng. Người ta biết đến Leonardo da Vinci nhiều nhất với vai trò là thiên tài hội họa, 2 tác phẩm Mona Lisa và The Last Supper trở thành những bức họa kinh điển nhất mọi thời đại.

Rate this post