Những ngoại hành tinh hấp dẫn nhất được phát hiện trong năm 2021

Nguyễn Hạnh

  –  

Chủ nhật, 02/01/2022 20:00 (GMT+7)

Trong năm 2021, các nhà khoa học đã tìm thấy khá nhiều ngoại hành tinh mới. Dưới đây là danh sách 6 ngoại hành tinh hấp dẫn, kỳ lạ và bất ngờ nhất.

Những ngoại hành tinh hấp dẫn nhất được phát hiện trong năm 2021
Ảnh chụp màn hình/NASA

1. Ngoại hành tinh trẻ 2M0437b

Theo Science Times, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những hành tinh trẻ nhất từng được phát hiện vũ trụ, có thể cung cấp kiến thức mới về sự hình thành của các hành tinh. Hành tinh – được gọi là 2M0437b – chỉ mới vài triệu năm tuổi và dự kiến sẽ phát triển nặng hơn vài lần so với sao Mộc.

2M0437b cách Trái đất khoảng 400 năm ánh sáng. Hành tinh này vẫn còn nóng nhờ vào năng lượng được tạo ra trong quá trình phát triển từ khi nó vẫn còn non. Theo báo cáo, nó có nhiệt độ tương đương với dung nham phun ra từ núi lửa Kilauea.

2. “Sao Mộc siêu nóng” TOI-2109b

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một ngoại hành tinh với nhiệt độ bề mặt cực kỳ khắc nghiệt, lên tới 3.316 độ C. Các chuyên gia cho hay, điều này khiến hành tinh này trở thành vật thể nóng thứ hai từng được phát hiện và nguyên nhân là vì nó có quỹ đạo cực kỳ chặt chẽ và gần với ngôi sao chủ. 

Hành tinh – được đặt tên là TOI-2109b – là một hành tinh khí giống như sao Mộc. Với quỹ đạo ngắn – chỉ khoảng 16 giờ, nó cũng là hành tinh khí khổng lồ nhanh nhất được biết đến. 

3. Ngoại hành tinh COCONUTS-2b

Khoảng cách từ COCONUTS-2b đến ngôi sao của nó xa hơn 6.000 lần so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Ảnh: Đại học HawaiiKhoảng cách từ COCONUTS-2b đến ngôi sao của nó xa hơn 6.000 lần so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Ảnh: Đại học Hawaii

Các nhà khoa học đã phát hiện 1 ngoại hành tinh mới cách Trái đất chỉ 35 năm ánh sáng. Nó là ngoại hành tinh gần Trái đất nhất được chụp cho đến nay. 

Hành tinh mới được gọi là COCONUTS-2b và nó quay quanh một ngôi sao lùn đỏ có khối lượng thấp thuộc hệ hành tinh COCONUTS-2.

Khoảng cách từ COCONUTS-2b đến ngôi sao của nó xa hơn 6.000 lần so với khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời, do đó nó còn là ngoại hành tinh lạnh thứ 2 từng được chụp ảnh.

4. “Sao Thủy” GJ 367b

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao chủ chỉ trong 8 giờ đồng hồ. Hành tinh – được gọi là GJ 367b – có khối lượng chỉ bằng 55% khối lượng Trái đất. Điều này khiến nó trở thành một trong những hành tinh nhẹ nhất được xác định cho đến nay.

Với đường kính gần 8948km, GJ 367b lớn hơn một chút so với sao Hỏa nhưng có cùng thành phần với sao Thủy. Mặc dù ngoại hành tinh này có thể là một hành tinh đá, nhưng nó không có sự sống khi phải chịu một lượng bức xạ khổng lồ vì chỉ cách ngôi sao chủ khoảng 997.793km.

5. “Sao Mộc” cực nóng giàu sắt TOI-1518b

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra một ngoại hành tinh giống sao Mộc cực nóng mới, với một đặc điểm hấp dẫn: bầu khí quyển của nó bao gồm sắt. Hành tinh – được đặt tên là TOI-1518b – được phát hiện trong khi một vệ tinh khảo sát hành tinh của NASA đang nghiên cứu ngôi sao TOI-1518.

Rate this post