Những mẫu nhà tăm tre đẹp nhất – Quang An News

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm nhà bằng tăm tre mô hình đơn giản nhất. Đây cũng là những mẫu mô hình tăm tre đầu tiên mà mình đã thực hiện. Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm mô hình thì đây là mẫu nhà rất dễ mà bạn có thể làm được ngay.

Các bạn mua bản vẽ biệt thự này TẠI ĐÂY nhé, có thể thanh toán bằng Momo hoặc thẻ cào.

Nếu bạn yêu thích làm mô hình tăm tre và muốn làm nhiều mẫu mô hình có độ khó cao hơn, thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

 • Các mẫu nhà tăm tre đẹp và Bản vẽ kèm theo
 • Cách làm nhà tăm tre đơn giản cho người mới bắt đầu
 • Cách làm nhà tăm tre 3 tầng gắn LED đẹp lung linh
 • Giới thiệu tăm tre mô hình chuyên dụng

1/ Cách làm nhà tăm tre 2 tầng đơn giản

Link để bạn có thể đặt mua bộ KIT nhà tăm 2 tre tầng

Nguyên liệu gồm có:

 • Bản vẽ chi tiết
 • Tăm tre trắng 2,5mm
 • Tăm tre nâu 2,5mm
 • Keo 502
 • Bìa mô hình
 • Kéo, thước, bút
 • Kéo cắt tăm tre chuyên dụng
 • Giấy đóm
 • Sơn bóng dạng xịt

Kinh nghiệm làm mô hình tăm tre cho người mới bắt đầu

1/ Chọn mẫu nhà để làm

Vì mới bất đầu làm quen với bộ môn mô hình tăm tre, vì vậy bạn nên làm những mẫu nhà đơn giản và dễ làm trước. Việc làm thành công những mẫu nhà kiểu này sẽ giúp bạn tích luỹ những kinh nghiệm ban đầu, đồng thời cũng là động lực để bạn làm những mẫu nhà có độ khó cao hơn.

2/ Chuẩn bị bản vẽ là rất quan trọng

Bản vẽ thiết kế có đầy đủ số đo là thứ đầu tiên bạn nên có. Những bản vẽ này sẽ giúp bạn làm chính xác những chi tiết của mô hình, đồng thời giúp bạn tiết kiệm tới khoảng 50% thời gian.

3/ Chuẩn bị nguyên liệu chu đáo

Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại một cách chu đáo giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, trong một danh sách nguyên liệu thì bạn nên chú trọng tăm mô hình nhất. Vì chỉ cần tăm mô hình không đạt yêu cầu thì mẫu nhà bạn có làm tỉ mỉ tới đâu thì cũng không thể đẹp được. Nói cách khác thì nó sẽ làm phí hoài toàn bộ công sức bạn đầu tư vào mô hình.

Tăm mô hình mình dùng có đường kính 2.5mm. Nếu bạn chọn tăm đường kính nhỏ hơn 2.5mm thì việc ghép mảng tường sẽ rất lâu, bạn sẽ tốn nhiều thời gian làm mô hình hơn. Còn nếu bạn chọn tăm lớn hơn 2.5mm (kiểu tăm xiên thịt) thì mô hình sau khi làm sẽ bị thô, do cây tăm quá to.

Ngoài ra, bạn không nên ham rẻ và chọn mua tăm tre tẩy hoá chất. Vì tăm tẩy hoá chất sẽ rất giòn và dễ gãy với các chi tiết cần uốn cong. Quan trọng hơn là tăm này bị tẩy mất lớp màu bóng tự nhiên bên ngoài, vì vậy tăm có màu trắng bệt. Mô hình làm từ tăm này trông sẽ rất thiếu tự nhiên.

Trong bài viết này, mình sử dụng tăm được làm từ cây Giang (họ hàng với cây tre). Loại tăm này không bị tẩy hoá chất vì bản chất cây Giang đã có màu trắng ngà vàng tự nhiên rất đẹp, hơn nữa loại tăm này còn có độ dẻo dai rất tốt nên những người chơi mô hình lâu năm rất ưa chuộng loại tăm này.

Người chơi mô hình lâu năm thường rất tỉ mỉ trong khâu chọn tăm mô hình, vì chất lượng của tăm ảnh hưởng tới 80% tính thẩm mỹ của mô hình. Để biết rõ hơn về loại tăm mô hình chuyên dụng hoặc đặt mua loại tăm này, bạn có thể tham khảo bài viết giới thiệu về Tăm tre mô hình chuyên dụng.

4/ Đừng quên tiết kiệm chi phí bạn nhé

Bạn nên mua nguyên liệu theo bộ KIT, vì mua theo bộ KIT chắc chắn là đủ đồ, nhưng hơn hết là bạn còn được tặng khá nhiều món hay ho (bản vẽ, bộ gỗ mỏng ốp đế .v.v.), từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí. Ngoài ra, nếu bạn đã có một vài món trong bộ KIT rồi thì bạn hoàn toàn có thể nhờ shop bớt ra cũng được. Sẽ rất tiết kiệm cho bạn đó.

Các bước thực hiện như sau:

Trước khi tiến hành làm ngôi nhà chúng ta cần phải xem qua bản vẽ cẩn thận, để ý các chi tiết nhỏ tránh để bỏ sót, chú ý tới các kích thước mảng tường, sắp xếp trình tự gắn ghép sao cho phù hợp nhất để tiết kiệm thời gian và tránh bị hỏng do ghép nhầm các chi tiết.

Bước đầu tiên chúng ta sẽ dùng kéo cắt tăm chuyên dụng để cắt tăm tre thành từng thanh nhỏ dài 7cm, ghép chúng lại để làm thành những mảng tường (chúng ta nên dùng kéo chuyên dụng thay vì cắt bằng dao hay kéo thường, các đầu cắt sẽ bị vỡ hoặc các đầu bị dẹt, khi ghép lại mảng tường sẽ không được đẹp mắt)

Chúng ta dựa vào số đo đã có trong bản vẽ để ghép tăm tre thành các mảng tường theo như bản vẽ đã ghi. Mách bạn một mẹo nhỏ để làm chi tiết tường được nhanh và đẹp mắt đó là: Ta nên kê một cái thước kẻ lên bảng cutting mat, nếu k có thì có thể đặt lên mặt phẳng ở dưới đã lót một lớp băng dính. Đặt thước kẻ thật thẳng rồi gắn chặt, sau đó ta xếp đều tăm tre ngay ngắn, thẳng hàng theo mép thước kẻ rồi dùng keo 502 ghép chúng lại

Kích thước trong bản vẽ có tỉ lệ 1:1 với mô hình nên ta chỉ cần đặt các chi tiết vừa làm xong ướm lên bản vẽ để biết số đo đã chuẩn xác hay chưa.

Tiếp tục làm những mảng tường theo như trong bản vẽ, mỗi mặt có những mảng tường khác nhau, những ô cửa sổ hay phần cửa chính ta sử dụng tăm tre nâu để làm cửa, tạo điểm nhấn cho bức tường

Bước tiếp theo ta ghép các mảng tường lại với nhau tạo thành tường bao của tầng 1. Trong bản vẽ đã có vị trí của từng mảng tường ta chỉ cần khéo léo gắn chúng với phần sàn nhà từ bìa mô hình. Các bạn nhớ gắn các mảng tường phải vuông góc với mặt sàn và điểm nối giữa 2 mảng tường phải thật khít nhé

Sau khi hoàn thành xong phần tường bao tầng 1 ta cắt bìa mô hình làm mặt sàn của tầng 2

Tương tự như tầng 1 chúng ta cũng làm các mảng tường rồi ghép lại làm tương bao phần tầng 2. Hầu như tường của tầng 2 cũng giống như tầng một. Chỉ khác đôi chút về vài ô cửa sổ có cách trang trí khác nhau mà thôi

Qua bước tiếp theo, ta làm phần cột trụ của mái hiên. Chúng ta cắt nhỏ tăm tre ra rồi sau đó ghép lại thành cột trụ gắn ở phía trước mặt nhà, phần phía trên ta cắt bìa mô hình theo mẫu trong bản vẽ rồi dùng giấy đóm ốp ra ngoài chi tiết đó, Như hình trên mình đã gắn 2 cột trụ rất cân đối ở phía trước nhà

Tiếp đó chúng ta ghép tăm tre thành mảng lớn rồi ốp phần đó làm thành mái hiên, đồng thời ở bước này ta làm luôn lan can ban công tầng 2 và trang trí cho ô cửa sổ tròn ở trên nhé

Làm thêm phần mái che cho tất cả các ô cửa sổ từ lớn đến bé ở bên hông nhà. Các bạn lưu ý khi gắn mái che nên để phần mái chếch theo đường chéo như hình trên

Tiếp tục làm cột trụ mái hiên ở ban công tầng 2

Chuyển qua bước làm mái nhà, ta đã có số đo chi tiết của khung mái, mình sẽ dùng bìa mô hình để cắt các tấm khung theo số đo trong bản vẽ trước

Sau khi đã đo xong các miếng khung mái, chúng ta ốp luôn tăm tre lên trên đó rồi gắn vào mô hình của mình

Sau khi ốp xong phần khung mái ta có kết quả như hình trên

Ốp tăm tre lên khung mái để hoàn thiện nốt phần mái nhà, sau khi đã ốp kín chúng ta dùng thanh tăm tre dài để ốp ngang qua, che đi những khe hở giữa hai mảng mái nhà nhé

Bước cuối cùng ta đặt cả mô hình nhà lên tấm bìa mô hình lớn, dùng bìa mô hình độn lên để làm chân tường và bậc thềm ở trước nhà, sau cùng là ốp giấy đóm lên bậc thềm và sân trước nhà vậy là xong

Và đây là thành quả của chúng ta. Để mô hình có độ bền lâu hơn và sáng bóng hơn chúng ta nên xịt qua một lớp sơn bóng phủ qua ngôi nhà của mình nhé. Còn dưới đây là video hướng dẫn chi tiết mà Khéo tay thực hiện, bạn có thể theo dõi và làm theo.

Link mua bộ KIT và nhận Bản vẽ Mô hình nhà tăm tre 2 tầng đơn giản.

2/ Cách làm nhà tăm tre 1 tầng đơn giản

Ngôi nhà này Khéo tay đã làm nó từ rất lâu. Về thiết kế thì mình khá ưng ngôi nhà này, chỉ có điều là mình chót dùng tăm tre giá rẻ để làm nó vì vậy các mảng tường nhìn giống như bị mốc. Nếu bạn muốn làm mẫu nhà này hoàn thiện hơn nữa thì có thể đổi sang loại tăm có chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra thì mô hình này khá đơn giản nên Khéo tay chỉ ghi các thông số về kích thước mà không có bản vẽ hay video hướng dẫn chi tiết, tuy nhiên mình nghĩ với các thông số trực quan như vậy là đủ để bạn tự làm mô hình này.

Cách làm nhà đơn giản bằng tăm tre và que kem

Cách làm nhà đơn giản bằng tăm tre và que kem

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mình sử dụng trong mô hình là tăm tre đường kính 2.5mm. Mình lựa chọn loại tăm này vì đây là loại tăm có kích thước hợp lý để làm mô hình. Nếu bạn chọn tăm nhỏ quá thì việc ghép mô hình sẽ rất lâu. Ngược lại, nếu bạn chọn tăm quá lớn thì mô hình làm xong trông sẽ bị thô.

Ngoài tăm tre, mình có sử dụng thêm một số nguyên liệu sau:

 • 500 que kem gỗ 1*11.5cm để làm hàng rào
 • Hoa trang trí: 1  2 khóm
 • Thảm cỏ xanh, tấm 30*30cm
 • Súng bắn keo nến và keo nến
 • Kéo cắt tăm chuyên dụng
 • Keo 502
 • 1 hộp pin
 • Đèn LED xanh dương: 10 bóng
 • Bìa cứng làm mô hình, 1 tấm 30*40cm.

Giải thích một chút, vì sao mình dùng cả keo 502 và keo nến.

Khi gắn tăm tre thì bạn phải gắn bằng keo 502, vì nếu dùng keo nến thì loại keo này sẽ để lại vết nối rất to trên tăm tre, khiến các mảng ghép trông bị xấu. Còn khi ghép que kem thì bạn lại không nên dùng keo 502, loại keo này sẽ làm ố màu que kem, hơn nữa việc gắn que kem bằng 502 sẽ khá là khó, vì vậy, với các chi tiết như gắn thảm cỏ vào đế hoặc gắn que kem thì mình dùng keo nến sẽ phù hợp hơn.

Các bước thực hiện mô hình nhà tăm tre này

A: Làm nền khuôn viên

Với khuôn viên, mình cắt bìa cứng mô hình thành một tấm có kích thước 30*30cm; tiếp đến mình gắn 1 lớp que kem lên để gia cố cho phần đế này được cứng hơn.

B: Làm nhà

Bước 1: Dùng keo nến, ghép 18 que kem gỗ lại với nhau để tạo sàn nhà. Kích thước của sàn nhà là 10*18cm

Sau đó, dùng 4 mẩu đũa tròn, dài 4cm, ghép 4 góc dưới của sàn nhà để nâng sàn nhà lên.

Bước 2: Dùng keo để cắt tăm tre thành những đoạn dài 10cm, sau đó dùng keo 502 gắn chúng lại với nhau thành 1 tấm dài 12.5cm. Đây là bức tường bên trái của nhà tăm. Vậy kích thước bức tường phía trái này là 10*12.5cm

Nhìn gần là bạn thấy những vệt đen như bị mốc trên tăm. Đây là tăm giá rẻ mà ban đầu mình sử dụng và sau này mình đã từ bỏ loại tăm này.

Bước 3: Tương tự như bước 2, chúng mìnhlàm được bức tường phía sau nhà có kích thước là 10*10cm

Bước 4: Bức tường bên phải của ngôi nhà cũng làm tương tự như bước 2 và 3 nhưng sẽ để trống ở giữa 1 khoảng có kích thước 4*5.5cm để làm ô cửa sổ.

Bước 5: Làm tương tự bước 2,3,4, tuy nhiên cần để trống 2 khoảng;

 • Khoảng trống bên trái có kích thước 3*4cm để làm ô cửa sổ
 • Khoảng trống bên phải có kích thước 4.5*7cm để làm cửa ra vào. Để cửa ra vào thêm sinh động, các bạn có thể gắn thêm 1 vài thanh tăm trecách đều nhau 1cm.

Bước 6: Ghépmặt sàn ở bước 1 với 4 bức tường đã làm được ở bước 2,3,4,5 để được một khung nhà

Bước 7: Mái hiên nhà, chúng mình ghép tăm tre lại thành một tấm có kích thước 10*4.5cm rồi gắn ngang với bức tường mặt trước để mái hiên nhô ra

Bước 8: Ghép tăm tre thành hình tam giác cân, với 2 cạnh bên dài 8cm và cạnh đáy dài 10cm, sau đó ghép lần lượt nối tiếp với tường trước và tường sau căn nhà.

Bước 9: Tiếp tục ghép tăm tre thành 2 miếng có kích thước mỗi miếng là 10*13cm, sau đó ghép lên 2 cạnh bên của tam giác để tạo thành mái

Bước 10: Phần hành lang và bậc thang trước nhà, chúng mình sử dụng que kem kết hợp với tăm tre để làm. Kích thước cụ thể như sau:

Bước 11: Làm bồn hoa:

Để làm bồn hoa, các bạn sử dụng que kem, làm một chiếc bồn sát mép phải của ngôi nhà, kích thước bồn khoảng 1*10cm. Sau đó ốp vào trong 1 miếng xốp và cắm những nhánh hoa nhỏ vào. Các bạn chú ý hoa cần cắm nhiều màu sắc một chút để không bị đơn điệu.

Bước 12: Làm tường rào và sân vườn

Để làm tường rào, các bạn cắt phần đầu của que kem với chiều dài là 3.5cmvà gắn xung quanh tấm bìa nền bằng keo nến. Sau đó chải thảm cỏ lên những phần còn trống phía trong.

Bước 13: Cắt những mẩu que kem dài 4.5cm và dùng keo nến gắnthành hình lối đi theo ýthích

Bước 14: Bây giờ chúng mình sẽ lắp bóng LED cho mô hình. Sơ đồ mắc bóng LED như sau:

Các vị trí đặt bóng LED là 1 bóng phía hiên trước nhà, 1 bóng hiên phải ngôi nhà và 1 bóng ở trong nhà. Hộp pin thì chúng ta sẽ dùng keo nến gắn nó ở phía sau cho đỡ bị lộ. Số đèn LED còn lại, các bạn có thể tùy biến các vị trí lắp ở ngoài sân, trong khuôn viên.v.v. Yên tâm rằng, với cách mắc song song thì 1 hộp pin dư sức trụ được 10 bóng.Mô hình nhà này được mình làm vào khoảng năm 2016. Thú thực, mỗi lần nhìn vào mẫu nhà này mình lại cảm thấy bồi hồi, vì đây là một trong những mẫu nhà đầu tiên mình làm, đưa mình đến với nghệ thuật làm mô hình tăm tre. Hiện tại, văn phòng của Khéo tay đã chuyển về một nơi mới hơn, lớn hơn, một vài nguyên liệu cũng được thay thế bởi mẫu đẹp hơn. Nhưng khi nhìn vào những tấm hình hướng dẫn này thì hình ảnh nơi văn phòng đầu tiên của Khéo tay lại ùa về, mọi chuyện như mới ngày hôm qua

Bài hướng dẫn của mình kết thúc tại đây, chúc các bạn làm được một mẫu mô hình tăm tre đẹp và ưng ý. Bạn cũng đừng quên ghé tăm chuyên mục: Nhà tăm tre  thường xuyên để cập nhật những mẫu mô hình mới nhất nhé.

By: …

Bài viết liên quan

Cách làm biệt thự tăm tre 4 tầng có gắn đèn LED đẹp lung linh

Mô hình nhà tăm tre đẹp với đèn LED và sân vườn rộng Tháng Chín 12, 2020

Trong bài viết này, mình […]

Biệt thự tăm tre 3 tầng gắn đèn LED

Cách làm nhà bằng tăm tre 3 tầng gắn đèn LED lung linh Tháng Tám 12, 2020

Việc tự đấu nối đèn […]

Cách làm Tháp Eiifel

Chi tiết cách làm tháp Eiffel bằng tăm tre, có bản vẽ Tháng Tám 10, 2020

Mô hình tháp Eiffel là […]

Sản phẩm liên quan

-42%

Bộ KIT làm nhà tăm tre 2 tầng đơn giản

565,000VND 329,000VND

 • Bộ KIT chính hãng Khéo tay, bản vẽ được sửa và cập nhật thông số mới nhất ngày 25.02.2021
 • Hơn 300 khách hàng đã tin tưởng chọn mua
 • Tặng kèm bản vẽ khi mua KIT
 • Có đủ nguyên liệu và video hướng dẫn chi tiết
 • Nguyên liệu là hàng cao cấp, không phải hàng nhái giá rẻ
 • Nói không với các gian hàng GIẢ MẠO thương hiệu Khéo tay Danh mục: Bộ KIT mô hình tăm tre               Đọc tiếp
Bài viết khác
 1. Cách làm nhà bằng que kem đơn giản cho người mới bắt đầu
 2. Cách làm đèn ngủ bằng que đè lưỡi cực đơn giản
 3. Cách đan lưới dây thừng đơn giản
 4. Cách làm mô hình nhà đơn giản bằng que kem gỗ
 5. Cách làm móng vuốt người sói bằng bìa các-tông
 6. Cách gấp hoa hồng bằng giấy đơn giản

Rate this post