Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?

Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?

Trẻ em ở Hà Lan được đánh giá là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới, phần lớn nhờ sự giáo dục khác biệt của các bậc phụ huynh tại đây.

Một báo cáo của UNICEF được công bố năm 2020 cho thấy trẻ em ở Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất. Tổ chức này đã phân tích dữ liệu của 41 quốc gia có thu nhập cao, xếp hạng các quốc gia theo điểm số về tình trạng tinh thần, sức khỏe thể chất và sự phát triển của trẻ em về các kỹ năng xã hội và học tập.

Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?

Trẻ em ở Hà Lan là một trong những nhóm em bé hạnh phúc nhất thế giới (Ảnh: Shutterstock).

Hà Lan là quốc gia được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng với ba kết quả lý tưởng, tiếp theo lần lượt là Đan Mạch và Na Uy. Chile, Bulgaria và Mỹ xếp cuối bảng.

Ngoài ra, chỉ số Cuộc sống tốt hơn năm 2020 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển cho thấy Hà Lan đạt điểm trên trung bình trong một số lĩnh vực, bao gồm thu nhập, giáo dục, nhà ở và tình trạng sức khỏe.

Anita Cleare, tác giả cuốn “The Working Parent”s Survival Guide” cho rằng, điều quan trọng là phải hiểu được vai trò của các yếu tố kinh tế xã hội trong việc ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ em. Bà giải thích rằng nếu một đứa trẻ được đáp ứng một số nhu cầu nhất định, có nhiều khả năng ở một quốc gia giàu có, thì cơ hội đạt được hạnh phúc của chúng sẽ cao hơn.

Tác giả Cleare khẳng định, phong cách nuôi dạy con cái kiểu quyết đoán, đặt ra “ranh giới rõ ràng với nhiều tình yêu thương và sự ấm áp… đã liên tục được chứng minh là có tương quan với kết quả tích cực ở trẻ em”.

Ngoài ra, tác giả Cleare cho biết, sự xấu hổ có thể thực sự gây tổn hại cho trẻ em và người Hà Lan nổi tiếng là người cởi mở khi nói về các chủ đề có thể được coi là nhạy cảm ở các quốc gia khác.

Báo cáo của UNICEF cũng nhấn mạnh rằng không phải tất cả trẻ em sống ở các nước giàu có đều có một tuổi thơ tốt đẹp.

“Ngay cả những quốc gia có điều kiện xã hội, kinh tế và môi trường tốt cũng còn rất lâu mới đạt được các mục tiêu đặt ra trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững”, UNICEF cho biết trong báo cáo.

Để giải quyết những bất cập này, UNICEF kêu gọi các quốc gia có thu nhập cao tham khảo ý kiến của trẻ em về cách cải thiện cuộc sống của chúng và đảm bảo rằng các chính sách thúc đẩy phúc lợi của chúng cũng được kết hợp.

UNICEF cũng khuyến nghị các quốc gia đẩy nhanh nỗ lực đáp ứng các mục tiêu “Phát triển bền vững , như giảm nghèo và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Không cạnh tranh ở trường

Bà Cleare cho biết người Hà Lan nổi tiếng “đánh giá cao sự đa dạng và vô cùng cởi mở”. Bà chia sẻ, cách tiếp cận này đối với việc nuôi dạy con cái rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh mà trẻ em ngày nay gặp nhiều áp lực cả về mặt học tập và xã hội cùng các phương tiện truyền thông xã hội.

Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?

Phụ huynh không tập trung quá nhiều vào điểm số (Ảnh: Shutterstock).

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng lớn lên trong một nền văn hóa nơi mọi người đều tôn trọng những điều độc đáo và trẻ em cảm thấy mình có thể trở thành người mà chúng muốn và không bị đánh giá, có khả năng làm cho tình bạn và văn hóa sân chơi trở nên tích cực hơn, từ đó giúp nâng cao mức độ hạnh phúc của trẻ em”, bà nói.

Nghiên cứu của UNICEF cho thấy, 81% thanh thiếu niên ở Hà Lan từ 15 tuổi cảm thấy chúng có thể dễ dàng kết bạn – tỷ lệ cao nhất trong số 41 quốc gia được đưa vào nghiên cứu. Điều này cũng chứng minh, đối với trẻ em, sự hài lòng về cuộc sống được đặt lên hàng đầu.

Amanda Gummer – người sáng lập tổ chức phát triển kỹ năng Hướng dẫn Chơi vui (Good Play Guide) cho rằng việc học ở trường “không có tính cạnh tranh” tại Hà Lan. Thay vào đó, người ta tập trung vào phát triển niềm đam mê học tập.

Bà khuyến khích các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng “điểm thi không phải là tất cả và không phải là mục đích cuối cùng”. Bởi thế, phụ huynh chỉ nên tập trung vào việc nuôi dưỡng tính tò mò của con.

Bà Gummer cho biết cũng có những bài học rút ra từ các quốc gia khác được coi là mẫu mực về hạnh phúc của trẻ em. Ví dụ, ở Na Uy – quốc gia đứng thứ ba trong danh sách của UNICEF, có một “nền văn hóa cùng nhau” ở nước này.

“Giúp đỡ người khác rất tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn, vì vậy hãy nghĩ về những cách mà cả gia đình bạn có thể đóng góp cho cộng đồng”, bà nói. Hoạt động tình nguyện là một cách để thúc đẩy cảm giác đoàn kết.

Tin liên quan:

  • Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?4 cách dạy con không ích kỷ

    Một đứa trẻ ích kỷ không thể có tấm lòng từ bi, một trẻ không làm điều thiện lành, sẽ khó có hiếu.

  • Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới được nuôi dạy như thế nào?Đừng yêu con sai cách

    Hành trình làm cha mẹ đi kèm vô vàn sự hy sinh không tên khi bạn sẵn sàng đặt lợi ích, hạnh phúc gia đình lên trên hết. Vì lẽ đó, chúng ta luôn mong nhận lại tình cảm trân trọng từ người thân, đặc biệt là con cái.

Theo Dân trí

Rate this post