‘Nhóc Maruko’ sẽ trở lại với bạn đọc Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng đã đạt được thỏa thuận bản quyền để xuất
bản bộ truyện “Nhóc Maruko”. Dự kiến, 17 tập truyện chính cùng các phiên bản khác đến với bạn đọc Việt.

Ông Đặng Cao Cường – Trưởng ban biên tập sách Comic, Nhà xuất bản Kim Đồng – cho biết gia đình cố tác giả Momoko Sakura và Nhà xuất bản Shueisha đã trao quyền phát hành tiếng Việt bộ truyện Nhóc Maruko cho Nhà xuất bản Kim Đồng.

Trước đây, bộ truyện từng phát hành tại Việt Nam và gắn bó với tuổi thơ thế hệ 8X, đầu 9X. Sau khi Việt Nam tham gia Công ước Bern, bộ truyện đã không còn tái bản.

Một số đơn vị xuất bản trong nước đã theo đuổi, muốn thực hiện bộ sách. Sau thời gian lên kế hoạch, Nhà xuất bản Kim Đồng đã giành được quyền xuất bản bộ truyện với điều kiện thực hiện một số điều khoản, trong đó có cam kết chung tay đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền.

Nhóc Maruko là bộ truyện dành cho nhiều lứa tuổi, nội dung trong sáng, tươi vui với những câu chuyện về tình cảm gia đình, bạn bè thông qua góc nhìn của một bé gái.

Nội dung mang tính giáo dục cùng nét vẽ ngộ nghĩnh của truyện phù hợp tiêu chí của một nhà xuất bản chuyên làm sách cho thiếu nhi. Điều đó khiến Nhà xuất bản Kim Đồng kiên trì theo đuổi bản quyền tác phẩm.

Nhoc Maruko tai xuat anh 1

Nhân vật Maruko. Ảnh: Heibonsha.

Bộ truyện sẽ đến với bạn đọc từ mùa thu năm nay. Dự kiến, toàn bộ 17 tập trong bộ truyện tranh, các phiên bản khác như sách tranh, tiểu thuyết… của Nhóc Maruko sẽ được phát hành.

Bạn đọc sẽ được sống lại kỷ niệm đẹp của tuổi thơ với các tập truyện Quà tặng mẹ, Đứa em nuôi của lớp, Kỷ niệm ô mai mơ, Bố ơi con ma, Công viên bọ kèn… Thế hệ bạn đọc mới cũng được tiếp nhận một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản.

Với chất lượng nội dung, thông điệp ý nghĩa, ông Đặng Cao Cường kỳ vọng Nhóc Maruko sẽ là bộ truyện luôn có trên kệ sách. Điều đó đồng nghĩa sách liên tục được in nối bản, tái bản, cứ hết sẽ bổ sung. Đây là trường hợp của những bộ truyện nổi tiếng như Doraemon, Thám tử lừng danh Conan, Dragon Ball…

Nhiều bạn đọc bày tỏ niềm vui khi biết Nhà xuất bản Kim Đồng có bản quyền tiếng Việt Nhóc Maruko. Trong đó, một số người ôn lại kỷ niệm gắn bó với bộ truyện.

Độc giả có tài khoản mạng xã hội Trần Thị Thu Hằng bình luận: “Một bộ sách gối đầu giường cho cả trẻ con và những người có tâm hồn trẻ thơ. Khuyến đọc cho cả các em lẫn phụ huynh”.

Nhóc Maruko (Chibi Maruko-chan) là bộ truyện tranh của nữ tác giả Momoko Sakura (1965-2018). Tác phẩm miêu tả cuộc sống đơn giản, thường ngày của cô bé có tên Maruko và gia đình tại ngoại thành Nhật Bản giữa những năm 1970.

Ý tưởng cho bộ truyện là tuổi thơ của chính tác giả, còn bối cảnh câu chuyện diễn ra tại thành phố Shimizu, quê hương của tác giả.

Tính đến năm 2006, riêng các tập truyện tranh đã bán ra tại Nhật là 31 triệu bản, đưa bộ truyện lên vị trí thứ năm trong danh sách manga bán chạy nhất.

Phiên bản anime chuyển thể từ Nhóc Maruko nằm trong số những bộ phim hoạt hình được theo dõi nhiều nhất và dài tập ở Nhật Bản (phát sóng từ năm 1990 đến nay, hơn 1.000 tập). Bộ truyện cũng có bản chuyển thể phim người đóng vào năm 2006 và phim dài.

Nhóc Maruko cũng kéo theo sự ra đời của loạt trò chơi điện tử, sản phẩm thương mại chuyển thể. Cô bé Maruko được xem là một trong các biểu tượng văn hóa đại chúng của Nhật Bản, cùng chú mèo máy Doraemon.

Rate this post